Khô mắt sau phẫu thuật LASIK: nguyên nhân, phòng ngừa và cách điều trị

Khô mắt là một biến chứng hay gặp nhất sau phẫu thuật điều chỉnh thị lực LASIK. Theo nghiên cứu, khoảng 50% tổng số bệnh nhân trải qua phẫu thuật LASIK đều nhận thấy hiện tượng khô mắt với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Tình trạng này có thể kéo dài trong khoảng vài tuần, vài tháng, thậm chí là lâu hơn, tuỳ thuộc vào đặc điểm mắt và tình trạng sức khoẻ của mỗi người.

May mắn thay, với các thiết bị tiến bộ được sử dụng trong phẫu thuật LASIK hiện nay, các bác sĩ có thể phát hiện và điều trị dứt điểm tình trạng khô mắt, giúp giảm thiểu và loại bỏ những khó chịu gây ra bởi hiện tượng này.

Tại sao phẫu thuật LASIK có thể dẫn đến tình trạng khô mắt?

Trong quá trình mổ mắt bằng phương pháp LASIK, một số dây thần kinh giác mạc sẽ bị loại bỏ, gây ảnh hưởng đến độ nhạy giác mạc ở một mức độ nào đó. Mắt không nhận được tín hiệu phải bôi trơn giác mạc  nên tiết ra ít nước mắt hơn, dẫn đến hội chứng khô mắt.

kho-mat-sau-phau-thuat-lasik
Lý do khiến sau phẫu thuật LASIK có thể dẫn đến tình trạng khô mắt

Tình trạng khô mắt hậu phẫu thuật LASIK có thể gây khó chịu kéo dài và giảm chất lượng thị lực của bệnh nhân. Vì vậy, nhiều bác sĩ phẫu thuật khuyên bệnh nhân nên thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn đặc trị hoặc một số liệu pháp khác để mắt luôn duy trì được độ ẩm cần thiết. Để phòng ngừa, trong kiểm tra mắt tiền phẫu thuật, bệnh nhân thường được yêu cầu sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn ngay cả khi họ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào.

Đối với những trường hợp đang có tình trạng khô mắt quá nghiêm trọng, các quy trình thị lực liên quan đến tạo vạt trên giác mạc được các bác sĩ khuyến cáo là không phù hợp. Trải qua phẫu thuật sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh hiện thời. Phương pháp điều chỉnh thị lực PRK là một phương án thay thế hoàn hảo cho những người đang gặp hiện tượng khô mắt này.

Xét nghiệm phát hiện chứng khô mắt cho bệnh nhân phẫu thuật LASIK

Chất lượng và số lượng nước mà mắt sản xuất là hai yếu tố quan trọng được sử dụng để đánh giá tình trạng khô mắt ở một bệnh nhân. Hai yếu tố này cũng ảnh hưởng rất lớn tới khả năng hồi phục hậu phẫu thuật của mắt.

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc kiểm soát chứng khô mắt với mức độ thành công của phẫu thuật, các bác sĩ luôn tiến hành một quy trình xét nghiệm chứng khô mắt tiền phẫu thuật để đảm bảo tình trạng này được ứng phó kịp thời.

kho-mat-sau-phau-thuat-lasik
Xét nghiệm chứng khô mắt tiền phẫu thuật để đảm bảo ứng phó kịp thời

Các xét nghiệm khác nhau được tiến hành để phát hiện chứng khô mắt bao gồm:

– Bài kiểm tra Schirmer:

Quy trình kiểm tra bao gồm việc đặt một dải giấy mỏng dưới mí mắt dưới để đo lường mức nước mắt tiết ra.

– Kiểm tra thời gian tiết nước mắt:

Nhỏ một lượng nhỏ thuốc nhuộm lên bề mặt mắt, sau đó theo dõi cách mắt sản xuất nước mắt khi phản ứng với thuốc nhuộm.

– Sử dụng máy đo giác mạc:

Chiếc máy này và một số thiết bị tương tự sẽ cung cấp những hình ảnh chi tiết của phim nước mắt mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với mắt.

– Xét nghiệm MMP-9:

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu nước mắt từ bên mí mắt bên dưới của bệnh nhân. Trong vài vài phút phân tích, mức protein của mắt sẽ được xác định, giúp chẩn đoán nguy cơ mắc chứng khô mắt hậu phẫu thuật của từng trường hợp riêng biệt. Quy trình trích xuất nước mắt MMP-9 không hề gây đau đớn cho người thực hiện.

Bên cạnh việc đánh giá liệu bạn có đủ điều kiện để được tiến hành phẫu thuật LASIK hay không, những xét nghiệm này còn có thể phát hiện những căn bệnh tiềm tàng mà chứng khô mắt chỉ là biểu hiện bên ngoài.

Những ai có nguy cơ mắc chứng khô mắt cao?

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, những người bị cận thị nặng có nguy cơ mắc chứng khô mắt hậu phẫu thuật LASIK cao hơn những người với mức cận thị trung bình.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến chứng khô mắt hậu phẫu thuật LASIK bao gồm:

– Ở độ tuổi trung niên, đặc biệt là nữ và đã trải qua thời kỳ mãn kinh;

– Đang sử dụng thuốc dị ứng, thuốc huyết áp, thuốc chống trầm cảm,… Những loại thuốc này có thể làm giảm độ ẩm của mắt.

– Các bệnh tự miễn dịch như hội chứng Sjogren’s

– Khí hậu hoặc môi trường khô bất thường, như là trong một căn phòng có nhiệt độ cao hay sử dụng điều hoà

Những trường hợp được chẩn đoán có chứng khô mắt tiền phẫu thuật vẫn có thể được chấp thuận thực hiện phẫu thuật LASIK. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng chỉ được đưa ra sau khi bác sĩ phẫu thuật đã cân nhắc mức độ nghiêm trọng của tình trạng hiện tại và đưa ra những phương án điều trị chi tiết hậu phẫu thuật.

Phương pháp điều trị chứng khô mắt trước và sau phẫu thuật LASIK

Những trường hợp có tuyến nước mắt hoạt động bình thường vẫn sẽ được khuyên dùng dầu hạt lanh hoặc dầu cá trong khoảng vài tuần trước khi phẫu thuật để phòng ngừa các rủi ro sau này.

Với những trường hợp mắc chứng khô mắt trước phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tình trạng khô mắt trước khi tiến hành phẫu thuật LASIK. Tình trạng bệnh không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả phẫu thuật và khả năng hồi phục của mắt.

Bên cạnh sử dụng thực phẩm chức năng, các bác sĩ còn yêu cầu bệnh nhân sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn, thuốc nhỏ mắt đặc trị để giảm viêm và tăng cường khả năng tiết nước mắt của mắt.

kho-mat-sau-phau-thuat-lasik
Sử dụng biện pháp punctual plugs để điều trị chứng khô mắt

Ngoài ra, biện pháp punctual plugs cũng hay được sử dụng để điều trị chứng khô mắt. Punctual plugs là những nút nhựa được gắn vào kênh dẫn nước mắt để giữ nước mắt lại cho mắt đỡ khô. Bằng cách này, màng nước mắt vẫn còn nguyên vẹn trên bề mặt của mắt, làm giảm các triệu chứng của khô mắt.

Cách giảm thiểu nguy cơ mắc chứng khô mắt sau phẫu thuật LASIK

Trong bài kiểm tra mắt tiền phẫu thuật, nếu có bất kỳ triệu chứng nào của tình trạng khô mắt, bạn phải thông báo với bác sĩ để có những phương pháp điều trị kịp thời.

kho-mat-sau-phau-thuat-lasik
Nên bổ sung omega 3 và ăn chất béo tốt để giảm thiểu chứng khô mắt sau phẫu thuật LASIK

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung axit béo omega-3 và ăn thực phẩm có chứa các “chất béo tốt” (chẳng hạn như cá hồi) có thể giúp duy trì một màng nước mắt khỏe mạnh. Uống nhiều nước cũng đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể và đôi mắt của bạn.

Một lần nữa, bên cạnh việc nâng cao ý thức phòng ngừa, hãy nhớ rằng nhiều triệu chứng khô mắt hậu phẫu thuật khúc xạ thường tương đối nhẹ và sẽ tự biến mất sau một thời gian nhất định. Điều quan trọng là bạn cần thảo luận với bác sĩ sớm nhất để giảm thiểu nhiều rủi ro nhất có thể.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim