Phẫu thuật LASIK có an toàn không? tỷ lệ thành công và những biến chứng gặp phải

Với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại và năng lực, kinh nghiệm của các bác sĩ phẫu thuật, kết quả phẫu thuật mắt LASIK ngày càng được cải thiện, mang lại sự an tâm cho các bệnh nhân trải qua phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật LASIK đã mang lại thị lực hoàn hảo 10/10 cho hàng triệu người Việt Nam, giảm thiểu sự phụ thuộc vào kính mắt và kính áp tròng. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, bởi vì khi lựa chọn phương pháp phẫu thuật không phù hợp có thể dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng cho mắt bạn.

Những biến chứng thường gặp hậu phẫu thuật LASIK 

Phẫu thuật LASIK có thể gây ra biến chứng ngắn hạn hoặc lâu dài tuỳ vào từng trường hợp cụ thể. Hầu hết các bệnh nhân đều đạt được kết quả như mong muốn, nhưng cũng có những trường hợp thị lực không cải thiện nhiều và còn xuất hiện các vấn đề về mắt sau phẫu thuật.

Các biến chứng của phẫu thuật LASIK có thể bao gồm:

– Khô mắt:

Phẫu thuật LASIK gây ra hiện tượng khô mắt bất thường

Phẫu thuật LASIK gây ảnh hưởng tạm thời tới hệ thống sản xuất nước mắt của mắt. Vì vậy, bệnh nhân thường nhận thấy hiện tượng khô mắt bất thường sau khi trải qua phẫu thuật. Hiện tượng này có thể làm giảm chất lượng tầm nhìn của bệnh nhân trong khoảng thời gian vài tháng.

– Rối loạn thị lực:

Rối loạn thị lực rất hay xảy ra với bệnh nhân sau phẫu thuật LASIK

Rối loạn thị lực rất hay xảy ra với bệnh nhân sau phẫu thuật LASIK. Các triệu chứng phổ biến của rối loạn thị lực bao gồm: chói mắt khi nhìn ánh sáng, quầng mắt, song thị (nhìn đôi), nhìn ba, nhìn mờ và nhòe, thấy chấm đen trên mắt, khó nhìn vào ban đêm hay khó nhìn trong môi trường ánh sáng yếu…

– Biến chứng vạt giác mạc: 

ket-qua-phau-thuat-lasik
Biến chứng vạt giác mạc khiến thị kém đi

+ Sưng đỏ, đau nhức mắt, cộm mắt, chảy nước mắt, nhìn mờ,.. do nhiễm trùng giác mạc;

+ Vạt giác mạc bị đặt lệch khiến thị lực kém hoặc có thậm chí có thể gây mất thị lực tạm thời;

+ Tầm nhìn bị méo mó, mờ ảo do trong quá trình hồi phục, lớp biểu mô giác mạc bên dưới lớp vạt phát triển bất thường.

– Lỗi khúc xạ thứ phát sau khi phẫu thuật:

Nếu số mô giác mạc được loại bỏ quá ít hay quá nhiều, hoặc loại bỏ không đồng đều, chất lượng thị lực của bệnh nhân vẫn sẽ không hoàn toàn được cải thiện. Để giải quyết vấn đề này, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật tăng cường (phẫu thuật lần 2) tùy vào độ dày giác mạc, tình trạng thị lực hiện tại cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Thông thường, các biến chứng hậu phẫu thuật sẽ biến mất sau vài tháng một cách tự nhiên hoặc theo đơn thuốc kê đơn của bác sĩ.

Sức khỏe của đôi mắt nói riêng và sức khoẻ tổng thể nói chung là hai nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng hậu phẫu thuật. Chẳng hạn như những bệnh nhân bị tiểu đường sẽ dễ gặp các biến chứng gây cản trở quá trình hồi phục của mắt hơn là những người hoàn toàn khỏe mạnh.

Tiêu chuẩn an toàn của phương pháp LASIK

ket-qua-phau-thuat-lasik
Tiêu chuẩn an toàn của phương pháp LASIK

Một phương pháp LASIK để được đưa vào sử dụng phải đáp ứng được những tiêu chuẩn an toàn cực kỳ cao. Để nhận được sự chấp thuận, một phương pháp LASIK phải có tỷ lệ thành công là 99% trong tất cả các thử nghiệm lâm sàng.

Định nghĩa một “phẫu thuật LASIK” thành công là sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không gặp những tác dụng phụ như: sưng giác mạc, biến chứng vạt giác mạc, áp lực nội nhãn, bong giác mạc.

Cho đến thời điểm này, chúng ta chưa có một cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn nào về kết quả phẫu thuật LASIK mà đều chỉ dựa trên kết quả của nhiều nghiên cứu lâm sàng khác nhau.

Hầu hết các nghiên cứu lâm sàng về kết quả phẫu thuật khúc xạ LASIK đều có một vài yếu tố chung như:

– Đánh giá xem có bao nhiêu người đạt được thị lực 10/10 hoặc tốt hơn;

– Đánh giá số lượng bệnh nhân có số đo chính thị sau phẫu thuật giảm xuống còn 1 diopter hoặc 0,5 diopter;

– Đánh giá số lượng bệnh nhân gặp biến chứng sau phẫu thuật.

Để theo dõi những biến đổi thị lực trong giai đoạn hồi phục hậu phẫu thuật LASIK, nhiều nghiên cứu đo lường kết quả thị lực được thực hiện trong khoảng vài ngày đến vài tháng sau phẫu thuật.

Bạn có thể mong đợi những gì ở kết quả phẫu thuật LASIK? 

ket-qua-phau-thuat-lasik
Tuy kết quả phẫu thuật LASIK thành công cao nhưng vẫn còn một số tác dụng phụ nhất định

Tuy có tỷ lệ thành công cao nhưng vẫn sẽ có những trường hợp gặp biến chứng sau phẫu thuật LASIK. Hầu hết, những tác dụng phụ sau phẫu thuật thường chỉ kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, nhiều nhất là vài tháng và có thể tự biến mất hoặc có thể chữa trị được bằng đơn thuốc của bác sĩ. Dưới đây là xác suất xuất hiện của một số tác dụng phụ hậu phẫu thuật LASIK, có thể giúp bạn phần nào trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật của bản thân và có phương án điều trị hợp lý:

– Khoảng 50% số bệnh nhân trải qua phẫu thuật LASIK sẽ gặp ít nhất một vấn đề mắt trong khoảng 3 tháng sau khi được phẫu thuật, kể cả những người chưa từng gặp những vấn đề đó trước đây.

– Hiện tượng thấy hào quang khi nhìn vào ánh sáng là tình trạng xảy ra phổ biến nhất đối với các bệnh nhân trải qua phẫu thuật LASIK.

– Trong 100 người tham gia phẫu thuật LASIK, sẽ có khoảng 35 người gặp chứng khô mắt trong khoảng 3 tháng sau phẫu thuật.

– Số bệnh nhân gặp những biến chứng ảnh hưởng trực tiếp tới công việc và hoạt động sinh hoạt ngày thường rất hiếm (khoảng 1%)

– Tỷ lệ bệnh nhân đạt được thị lực 10/10 là 90% và hầu hết đều nhận thấy những cải thiện thị lực đáng kể so với trước khi phẫu thuật. Dù không đạt thị lực 10/10, bạn vẫn có thể làm các công việc thường ngày mà không cần đến kính mắt hay kính áp tròng.

Kết luận

Tóm lại, phương pháp phẫu thuật LASIK chính là một phương án cứu cánh cho những ai đang gặp những vấn đề về thị lực và có nhu cầu điều chỉnh khúc xạ. Phương pháp này đã được chứng minh là hữu dụng thông qua những kết quả thực tế. Tuy nhiên, để xác định liệu bạn có phù hợp với phương pháp phẫu thuật này hay không, hãy tìm đến các bác sĩ để có thể được chẩn đoán, kiểm tra và từ đó lựa chọn phương án tốt nhất nhé!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim