Hướng dẫn lựa chọn kính lúp phù hợp với người thị lực kém

Đối với những người có thị lực kém, một chiếc kính lúp phù hợp có thể trở thành một trợ thủ đắc lực trong cuộc sống thường ngày. Thế nhưng, việc lựa chọn ra được một chiếc kính lúp tốt lại là một nhiệm vụ vô cùng nan giải. Sản phẩm phải đồng thời đáp ứng được các vấn đề mắt của người sử dụng mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp quy trình chọn kính lúp hỗ trợ tầm nhìn trở thành một công việc dễ dàng hơn.

Kính lúp dành cho người thị lực kém là gì?

huong-dan-lua-chon-kinh-lup-tot
Kính lúp dành cho người thị lực kém giúp người dùng quan sát vật rõ ràng nhất

Kính lúp dành cho người thị lực kém (tiếng Anh là low vision magnifiers) về bản chất là cũng là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn giúp những người có thực kém  hoặc khiếm thị có thể quan sát những vật được rõ ràng nhất.

Các loại kính lúp hỗ trợ tầm nhìn phổ biến

huong-dan-lua-chon-kinh-lup-tot
Các loại kính lúp hỗ trợ tầm nhìn phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại kính lúp rất đa dạng, với nhiều hình dáng khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu cá nhân. Dưới đây là một số loại mà bạn có thể tìm hiểu thêm nếu đang có nhu cầu sử dụng kính lúp:

– Kính lúp cầm tay (có đèn hoặc không có đèn)

– Kính lúp đeo đầu

– Kính lúp đeo mắt (Kính lúp gắn trên mắt kính, thường có đèn tích hợp)

– Kính lúp đặt trên bàn hoặc kẹp vào bàn

– Kính lúp điện tử

– Kính viễn vọng gắn trên mắt kính

– Các loại kính lúp phổ biến khác: mini, bỏ túi, kính lúp 10x khá phổ biến

Tại sao những người khiếm thị lại cần dùng kính lúp chứ không phải kính mắt thông thường?

Chắc hẳn sẽ có nhiều người đang tự hỏi: tại sao những người bị khiếm thị lại phải sử dụng kính lúp thay vì sử dụng kính mắt hay kính áp tròng thông thường? Hay tại sao lại không có một loại kính mắt giúp cải thiện thị lực cho những người khiếm thị như là đối với các tật khúc xạ thông thường?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thì không giống như những các tật khúc xạ thông thường, mắt của người khiếm thị có những điểm mù vĩnh viễn (gọi là scotomas) trong trường thị giác mà không có loại thấu kính hay phẫu thuật nào có thể điều chỉnh. Tuy nhiên, kính lúp hoặc kính viễn vọng lại có khả năng giúp phóng đại hình ảnh, thay thế cho các phần thị giác đã suy giảm do bị điểm mù bao phủ.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng mỗi người sẽ cần một loại kính lúp có kích thước hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn, kính lúp dành cho người suy giảm thị lực vùng ngoại biên sẽ khác với kính lúp dành cho những người giảm thị lực vùng trung tâm.

Một chiếc kính lúp tốt phụ thuộc phần lớn vào tình trạng thị lực và nhu cầu cụ thể của từng cá nhân. Vì vậy, thay vì chú tâm vào các yếu tố hiện đại, đắt tiền của kính lúp, bạn nên đánh giá chúng một cách toàn diện hơn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước tiên, bạn cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa

Do hầu hết các loại kính lúp hỗ trợ tầm nhìn kém đều phục vụ cho những đối tượng riêng biệt, nên chúng cần được kiểm tra và xác nhận bởi những người có chuyên môn cao. Vì vậy, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm đến các bác sĩ nhãn khoa để được hướng dẫn cách lựa chọn một chiếc kính lúp phù hợp nhất.

Trong buổi tham vấn, các bác sĩ có thể hỏi bạn một số câu hỏi như:

– Bạn bao nhiêu tuổi? Bởi vì những người trên 40 tuổi sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới trí nhớ và suy giảm chức năng nhận thức cao hơn. Khi bạn có trí nhớ kém, thì các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn sử dụng những thiết bị đơn giản để dễ dàng làm quen hơn.

– Bạn có hay lái xe không? Để có thể tham gia giao thông một cách an toàn và hiệu quả, bạn cần có một tầm nhìn tương đối tốt. Việc sử dụng kính lúp có thể giúp nhiều người đạt được tầm nhìn vừa đủ để tham gia giao thông, nhưng việc này không đảm bảo được độ ổn định và chính xác của thị lực. Vì vậy, các bác sĩ cần kiểm tra và đánh giá một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng liệu bạn có phù hợp với việc sử dụng kính lúp hay không.

– Công việc của bạn có đòi hỏi độ chính xác về thị lực hay không? Trong trường hợp này, các thiết bị phóng đại hình ảnh sẽ rất hữu ích cho bạn.

Khi nào bạn cần sử dụng kính lúp để hỗ trợ tầm nhìn kém?

Các trường hợp cần sử dụng kính lúp để hỗ trợ tầm nhìn

Thông thường, khi gặp các bệnh lý mắt hay các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị, mắt bạn có thể dễ dàng được điều chỉnh hãy chữa trị tận gốc với các phương pháp phẫu thuật hay sử dụng kính mắt. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp giảm thị lực mắt không thể được điều trị với kính mắt hay phẫu thuật mà đòi hỏi phải có sự hỗ trợ kính lúp. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến:

Khi mắt bạn bị lão hoá (ở người già)

Khi tuổi tác tăng lên, các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong mắt sẽ suy giảm dần chức năng, gây ảnh hưởng tới khả năng điều tiết và tập trung ánh sáng vào võng mạc của mắt. Vùng trung tâm võng mạc (điểm vàng) do quá trình lão hoá sẽ mất đi khả năng phân tích các chữ cái nhỏ. Vì vậy, bằng việc sử dụng kính lúp, chức năng các vùng võng mạc chưa bị lão hóa sẽ được tối đa hoá, tạo ra hình ảnh trực quan rõ nét hơn để cải thiện tầm nhìn.

Khi có cấu trúc mắt bị hỏng vĩnh viễn

Do các chấn thương sẽ không thể được điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật và sử dụng kính mắt thông thường.

Khi mắc bệnh thoái hoá điểm vàng giai đoạn cuối

Nếu bạn mắc căn bệnh thoái hoá điểm vàng, tuy mắt vẫn duy trì tầm nhìn ngoại vi sắc nét nhưng sẽ xuất hiện các điểm mù vĩnh viễn ở vùng trung tâm. Vì vậy, một chiếc kính lúp sẽ trở nên vô cùng cần thiết trong việc cải thiện tầm nhìn cho bạn, trong khi đó các loại kính gọng hay phẫu thuật cũng không thể giúp ích cho bạn được.

Cách lựa chọn kính lúp phù hợp cho từng đối tượng cụ thể

Mỗi loại kính lúp khác nhau sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau:

Kính lúp điện tử cầm tay

– Nếu bạn là học sinh hay sinh viên đại học, các loại kính lúp điện tử cầm tay là một lựa chọn phù hợp. Hình ảnh trên bảng được chụp lại sẽ được phóng đại và hiển thị trên màn hình điện tử, giúp bạn theo dõi bài giảng một cách dễ dàng mà không phải liên tục theo dõi bảng. Dưới đây là một số tính năng hữu ích của một chiếc kính lúp điện tử:

+ Có thể tự động lấy nét;

+ Màn hình hiển thị hai màu tương phản trắng và đen, thuận lợi cho việc đọc;

+ Cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng;

+ Tự động điều chỉnh độ chói và độ tương phản;

+ Kích thước màn hình hợp lý;

+ Tiện lợi khi di chuyển;

+ Có thể cài đặt bộ nhớ tùy chỉnh.

Kính lúp điện tử Mobilux Digital

Đây là chiếc kính lúp điện tử Mobilux Digital. Chúng cung cấp hình ảnh có độ tương phản cao và sử dụng công nghệ AMOLED. Chiếc kính lúp này có khả năng xử lý hình ảnh nhanh chóng và làm giảm sự nhoè mờ hình ảnh khi bạn di chuyển kính lúp.

Kính lúp gắn vào kính mắt

Một chiếc kính lúp gắn vào kính mắt sẽ phù hợp hơn với những người công nhân cơ khí cần sử dụng cả hai tay khi làm việc.

Kính lúp cầm tay

Đối với các hoạt động đơn giản và đòi hỏi sự tiện lợi của các dụng cụ hỗ trợ, thì kính lúp cầm tay lại là một sự lựa chọn hoàn hảo. Ví dụ, chúng rất lý tưởng khi được sử dụng để kiểm tra nhãn sản phẩm tại cửa hàng tạp hóa hoặc kiểm tra thư từ một cách nhanh chóng.

Kính lúp cầm tay lại là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các hoạt động đơn giản

Kính lúp để bàn

Thế nhưng, kính lúp cầm tay lại không phù hợp nếu bạn là người yêu thích các công việc thủ công như may vá, đan len,… Do các công việc này đòi hỏi hai bàn tay cùng chuyển động một lúc, nên một chiếc kính lúp để bàn có lẽ sẽ là một lựa chọn phù hợp hơn cho bạn.

huong-dan-lua-chon-kinh-lup-tot
Kính lúp để bàn giúp cho việc đọc trở nên dễ dàng hơn

Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc kính lúp cầm tay hoặc kính lúp để bàn, bạn nên để ý tới các tính năng bổ sung như sau:

+ Có chức năng tích hợp ánh sáng

+ Kính lúp có thể di động trên giá đỡ và dễ dàng điều chỉnh theo bất kỳ vị trí nào khi cần.

+ Đi kèm với nhiều thấu kính có công suất khác nhau, giúp bạn thay đổi độ phóng đại phù hợp khi cần thiết.

Kính viễn vọng gắn trên mắt kính

Kính viễn vọng gắn trên mắt kính (bioptic telescope) cũng là một thiết bị hỗ trợ tầm nhìn hiện nay đang được bán trên thị trường một cách rất rộng rãi. Tuy nhiên, dụng cụ này không dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những trường hợp cao tuổi. Điều này là do loại kính này đòi hỏi sự tập trung đáng kể và thời gian phản ứng nhanh, nên chúng thường chỉ được khuyến khích sử dụng cho các đối tượng học sinh, sinh viên trẻ tuổi.

Kính viễn vọng gắn trên mắt kính

 

Kính lúp có giá bao nhiêu tiền?

Tuỳ theo chức năng và độ hiện đại của dụng cụ, giá cả của mỗi loại kính lúp sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là giá cả trung bình của các thiết bị kính lúp đang được bán trên thị trường Việt Nam hiện nay:

– Một chiếc kính lúp điện tử cầm tay có giá từ 5 triệu đến 10 triệu VNĐ;

– Một chiếc kính viễn vọng gắn kính mắt có giá từ 3 triệu đến 5 triệu VNĐ;

– Một kính lúp cầm tay có giá dao động từ 200 nghìn đến 500 nghìn VNĐ.

– Một chiếc kính lúp để bàn có giá từ 10 Triệu tới 60 triệu tùy loại (giá trung bình 30 triệu)

Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư cho một thiết bị hỗ trợ tầm nhìn, bạn nên cân nhắc một cách kỹ càng bởi đôi khi bạn vẫn có thể tận dụng những thứ bạn đã sở hữu.

Chẳng hạn như khi sử dụng máy tính, thay vì phải đầu tư vào một chiếc máy tính có màn hình tốt hơn, bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ có tính năng phóng đại văn bản, đọc văn bản tự động hay tăng giảm độ tương phản tùy chỉnh.

Hay như một số điện thoại thông minh có hỗ trợ tính năng phóng đại màn hình, giọng nói màn hình và điều chỉnh cỡ chữ. Một ứng dụng có tên là “Magnifying Glasses” trên Iphone có thể phóng to văn bản nhỏ khi bạn đưa máy ảnh điện thoại lên trước các dòng chữ trên trang sách. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để đạt được lợi ích tối đa bạn nhé!

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là một bác sĩ giỏi của Eyelight Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật mắt, tôi tự hào đem đến kiến thức về đôi mắt sáng cho người Việt!

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim