Hướng dẫn lựa chọn kính lúp phù hợp với người thị lực kém

Đối với những người có thị lực kém, một chiếc kính lúp phù hợp có thể trở thành một trợ thủ đắc lực trong cuộc sống thường ngày. Thế nhưng, việc lựa chọn ra được một chiếc kính lúp tốt lại là một nhiệm vụ vô cùng nan giải. Sản phẩm phải đồng thời đáp ứng được các vấn đề mắt của người sử dụng mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp quy trình chọn kính lúp hỗ trợ tầm nhìn trở thành một công việc dễ dàng hơn.

Kính lúp dành cho người thị lực kém là gì?

huong-dan-lua-chon-kinh-lup-tot
Kính lúp dành cho người thị lực kém giúp người dùng quan sát vật rõ ràng nhất

Kính lúp dành cho người thị lực kém (tiếng Anh là low vision magnifiers) về bản chất là cũng là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn giúp những người có thực kém  hoặc khiếm thị có thể quan sát những vật được rõ ràng nhất.

Các loại kính lúp hỗ trợ tầm nhìn phổ biến

huong-dan-lua-chon-kinh-lup-tot
Các loại kính lúp hỗ trợ tầm nhìn phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại kính lúp rất đa dạng, với nhiều hình dáng khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu cá nhân. Dưới đây là một số loại mà bạn có thể tìm hiểu thêm nếu đang có nhu cầu sử dụng kính lúp:

Kính lúp cầm tay (có đèn hoặc không có đèn)

Kính lúp đeo đầu

Kính lúp đeo mắt (Kính lúp gắn trên mắt kính, thường có đèn tích hợp)

Kính lúp đặt trên bàn hoặc kẹp vào bàn

Kính lúp điện tử

Kính viễn vọng gắn trên mắt kính

Các loại kính lúp phổ biến khác: mini, bỏ túi, kính lúp 10x khá phổ biến

Tại sao những người khiếm thị lại cần dùng kính lúp chứ không phải kính mắt thông thường?

Chắc hẳn sẽ có nhiều người đang tự hỏi: tại sao những người bị khiếm thị lại phải sử dụng kính lúp thay vì sử dụng kính mắt hay kính áp tròng thông thường? Hay tại sao lại không có một loại kính mắt giúp cải thiện thị lực cho những người khiếm thị như là đối với các tật khúc xạ thông thường?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thì không giống như những các tật khúc xạ thông thường, mắt của người khiếm thị có những điểm mù vĩnh viễn (gọi là scotomas) trong trường thị giác mà không có loại thấu kính hay phẫu thuật nào có thể điều chỉnh. Tuy nhiên, kính lúp hoặc kính viễn vọng lại có khả năng giúp phóng đại hình ảnh, thay thế cho các phần thị giác đã suy giảm do bị điểm mù bao phủ.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng mỗi người sẽ cần một loại kính lúp có kích thước hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn, kính lúp dành cho người suy giảm thị lực vùng ngoại biên sẽ khác với kính lúp dành cho những người giảm thị lực vùng trung tâm.

Một chiếc kính lúp tốt phụ thuộc phần lớn vào tình trạng thị lực và nhu cầu cụ thể của từng cá nhân. Vì vậy, thay vì chú tâm vào các yếu tố hiện đại, đắt tiền của kính lúp, bạn nên đánh giá chúng một cách toàn diện hơn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước tiên, bạn cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa

Do hầu hết các loại kính lúp hỗ trợ tầm nhìn kém đều phục vụ cho những đối tượng riêng biệt, nên chúng cần được kiểm tra và xác nhận bởi những người có chuyên môn cao. Vì vậy, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm đến các bác sĩ nhãn khoa để được hướng dẫn cách lựa chọn một chiếc kính lúp phù hợp nhất.

Trong buổi tham vấn, các bác sĩ có thể hỏi bạn một số câu hỏi như:

– Bạn bao nhiêu tuổi? Bởi vì những người trên 40 tuổi sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới trí nhớ và suy giảm chức năng nhận thức cao hơn. Khi bạn có trí nhớ kém, thì các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn sử dụng những thiết bị đơn giản để dễ dàng làm quen hơn.

– Bạn có hay lái xe không? Để có thể tham gia giao thông một cách an toàn và hiệu quả, bạn cần có một tầm nhìn tương đối tốt. Việc sử dụng kính lúp có thể giúp nhiều người đạt được tầm nhìn vừa đủ để tham gia giao thông, nhưng việc này không đảm bảo được độ ổn định và chính xác của thị lực. Vì vậy, các bác sĩ cần kiểm tra và đánh giá một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng liệu bạn có phù hợp với việc sử dụng kính lúp hay không.

– Công việc của bạn có đòi hỏi độ chính xác về thị lực hay không? Trong trường hợp này, các thiết bị phóng đại hình ảnh sẽ rất hữu ích cho bạn.

Khi nào bạn cần sử dụng kính lúp để hỗ trợ tầm nhìn kém?

Các trường hợp cần sử dụng kính lúp để hỗ trợ tầm nhìn

Thông thường, khi gặp các bệnh lý mắt hay các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị, mắt bạn có thể dễ dàng được điều chỉnh hãy chữa trị tận gốc với các phương pháp phẫu thuật hay sử dụng kính mắt. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp giảm thị lực mắt không thể được điều trị với kính mắt hay phẫu thuật mà đòi hỏi phải có sự hỗ trợ kính lúp. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến:

Khi mắt bạn bị lão hoá (ở người già)

Khi tuổi tác tăng lên, các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong mắt sẽ suy giảm dần chức năng, gây ảnh hưởng tới khả năng điều tiết và tập trung ánh sáng vào võng mạc của mắt. Vùng trung tâm võng mạc (điểm vàng) do quá trình lão hoá sẽ mất đi khả năng phân tích các chữ cái nhỏ. Vì vậy, bằng việc sử dụng kính lúp, chức năng các vùng võng mạc chưa bị lão hóa sẽ được tối đa hoá, tạo ra hình ảnh trực quan rõ nét hơn để cải thiện tầm nhìn.

Khi có cấu trúc mắt bị hỏng vĩnh viễn

Do các chấn thương sẽ không thể được điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật và sử dụng kính mắt thông thường.

Khi mắc bệnh thoái hoá điểm vàng giai đoạn cuối

Nếu bạn mắc căn bệnh thoái hoá điểm vàng, tuy mắt vẫn duy trì tầm nhìn ngoại vi sắc nét nhưng sẽ xuất hiện các điểm mù vĩnh viễn ở vùng trung tâm. Vì vậy, một chiếc kính lúp sẽ trở nên vô cùng cần thiết trong việc cải thiện tầm nhìn cho bạn, trong khi đó các loại kính gọng hay phẫu thuật cũng không thể giúp ích cho bạn được.

Cách lựa chọn kính lúp phù hợp cho từng đối tượng cụ thể

Mỗi loại kính lúp khác nhau sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau:

Kính lúp điện tử cầm tay

– Nếu bạn là học sinh hay sinh viên đại học, các loại kính lúp điện tử cầm tay là một lựa chọn phù hợp. Hình ảnh trên bảng được chụp lại sẽ được phóng đại và hiển thị trên màn hình điện tử, giúp bạn theo dõi bài giảng một cách dễ dàng mà không phải liên tục theo dõi bảng. Dưới đây là một số tính năng hữu ích của một chiếc kính lúp điện tử:

+ Có thể tự động lấy nét;

+ Màn hình hiển thị hai màu tương phản trắng và đen, thuận lợi cho việc đọc;

+ Cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng;

+ Tự động điều chỉnh độ chói và độ tương phản;

+ Kích thước màn hình hợp lý;

+ Tiện lợi khi di chuyển;

+ Có thể cài đặt bộ nhớ tùy chỉnh.

Kính lúp điện tử Mobilux Digital

Đây là chiếc kính lúp điện tử Mobilux Digital. Chúng cung cấp hình ảnh có độ tương phản cao và sử dụng công nghệ AMOLED. Chiếc kính lúp này có khả năng xử lý hình ảnh nhanh chóng và làm giảm sự nhoè mờ hình ảnh khi bạn di chuyển kính lúp.

Kính lúp gắn vào kính mắt

Một chiếc kính lúp gắn vào kính mắt sẽ phù hợp hơn với những người công nhân cơ khí cần sử dụng cả hai tay khi làm việc.

Kính lúp cầm tay

Đối với các hoạt động đơn giản và đòi hỏi sự tiện lợi của các dụng cụ hỗ trợ, thì kính lúp cầm tay lại là một sự lựa chọn hoàn hảo. Ví dụ, chúng rất lý tưởng khi được sử dụng để kiểm tra nhãn sản phẩm tại cửa hàng tạp hóa hoặc kiểm tra thư từ một cách nhanh chóng.

Kính lúp cầm tay lại là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các hoạt động đơn giản

Kính lúp để bàn

Thế nhưng, kính lúp cầm tay lại không phù hợp nếu bạn là người yêu thích các công việc thủ công như may vá, đan len,… Do các công việc này đòi hỏi hai bàn tay cùng chuyển động một lúc, nên một chiếc kính lúp để bàn có lẽ sẽ là một lựa chọn phù hợp hơn cho bạn.

huong-dan-lua-chon-kinh-lup-tot
Kính lúp để bàn giúp cho việc đọc trở nên dễ dàng hơn

Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc kính lúp cầm tay hoặc kính lúp để bàn, bạn nên để ý tới các tính năng bổ sung như sau:

+ Có chức năng tích hợp ánh sáng

+ Kính lúp có thể di động trên giá đỡ và dễ dàng điều chỉnh theo bất kỳ vị trí nào khi cần.

+ Đi kèm với nhiều thấu kính có công suất khác nhau, giúp bạn thay đổi độ phóng đại phù hợp khi cần thiết.

Kính viễn vọng gắn trên mắt kính

Kính viễn vọng gắn trên mắt kính (bioptic telescope) cũng là một thiết bị hỗ trợ tầm nhìn hiện nay đang được bán trên thị trường một cách rất rộng rãi. Tuy nhiên, dụng cụ này không dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những trường hợp cao tuổi. Điều này là do loại kính này đòi hỏi sự tập trung đáng kể và thời gian phản ứng nhanh, nên chúng thường chỉ được khuyến khích sử dụng cho các đối tượng học sinh, sinh viên trẻ tuổi.

Kính viễn vọng gắn trên mắt kính

 

Kính lúp có giá bao nhiêu tiền?

Tuỳ theo chức năng và độ hiện đại của dụng cụ, giá cả của mỗi loại kính lúp sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là giá cả trung bình của các thiết bị kính lúp đang được bán trên thị trường Việt Nam hiện nay:

– Một chiếc kính lúp điện tử cầm tay có giá từ 5 triệu đến 10 triệu VNĐ;

– Một chiếc kính viễn vọng gắn kính mắt có giá từ 3 triệu đến 5 triệu VNĐ;

– Một kính lúp cầm tay có giá dao động từ 200 nghìn đến 500 nghìn VNĐ.

– Một chiếc kính lúp để bàn có giá từ 10 Triệu tới 60 triệu tùy loại (giá trung bình 30 triệu)

Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư cho một thiết bị hỗ trợ tầm nhìn, bạn nên cân nhắc một cách kỹ càng bởi đôi khi bạn vẫn có thể tận dụng những thứ bạn đã sở hữu.

Chẳng hạn như khi sử dụng máy tính, thay vì phải đầu tư vào một chiếc máy tính có màn hình tốt hơn, bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ có tính năng phóng đại văn bản, đọc văn bản tự động hay tăng giảm độ tương phản tùy chỉnh.

Hay như một số điện thoại thông minh có hỗ trợ tính năng phóng đại màn hình, giọng nói màn hình và điều chỉnh cỡ chữ. Một ứng dụng có tên là “Magnifying Glasses” trên Iphone có thể phóng to văn bản nhỏ khi bạn đưa máy ảnh điện thoại lên trước các dòng chữ trên trang sách. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để đạt được lợi ích tối đa bạn nhé!

Sản phẩm hỗ trợ đôi mắt của bạn sáng khỏe

Giới thiệu sản phẩm nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản hỗ trợ người mắt kém:Từ khóa chính dùng trong bài:
có một
tạo ảnh
của
được
hình ảnh
các
là gì

đèn led
nha khoa
dụng
ứng dụng
khoảng cách
kính
vật
thông tin
đọc sách
cuộc sống
kính hiển vi
vật lý
kính lúp
sản phẩm
điện tử
kiểm tra
thiết kế
giá rẻ
thị trường
chế độ
các loại
hiện nay
đơn giản
sử dụng
một số
chất lượng
làm việc
một vật
sản xuất
quan sát
hoạt động
ảnh ảo
có thể
cấu tạo
lựa chọn
cách sử dụng
sửa chữa
chi tiết
tay cầm
dễ dàng
thấu kính
bài viết
phù hợp
tiêu cự
cầm tay
trong cuộc sống
ảnh của
cách sử
quang học
dụng cụ
phổ biến
kính lúp cầm tay
kính lúp dùng để quan sát các vật có kích thước
kính lúp tiếng anh
kính lúp là gì
kính lúp là thấu kính gì
lớn hơn
sẽ có
máy phun sương mini cầm tay
vật thể
khác nhau
công dụng của
kính lúp png
chúng tôi
người dùng
hội tụ
cấu tạo của
cách sử dụng kính lúp
lúp phi
của kính
kinh lup
kính hội tụ
kính lúp để bàn
cấu tạo của kính lúp
kính lup
các loại kính
kính lúp là
lúp
hướng dẫn giải
kính lúp là dụng cụ quang dùng để
tấm kính dùng làm kính lúp có
số bội giác
kiểu dáng
kính lúp là loại thấu kính gì
lup
công dụng của kính lúp
bạn có thể
kính lúp tiếng anh là gì
hình kính lúp
tác dụng của kính lúp
giá kính lúp
phóng đại
hình ảnh kính lúp
sách báo
độ phóng đại
cách làm kính lúp
lup phi
yêu em 100 lần
lupphi
vẽ kính lúp
các loại kính lúp
mua kính lúp ở đâu tphcm
có thể dùng kính lúp để quan sát
giúp bạn
xe bị lúp be sửa bao nhiều tiền
kính lúp đội đầu
ảnh kính lúp
sgk vật lý
kinhlup
kính lúp dùng để làm gì
cách làm việc
kính lúp đơn giản
chọn kính
kinh lup tieng anh la gi
lup cu
mua kính lúp
biểu tượng kính lúp
thấu kính hội tụ giá rẻ
kính lúp lazada
sử dụng kính lúp
công thức kính lúp
được sử
kính lúp vẽ
kinh lup mua o dau
kính lúc tv
kính lúo
độ phóng đại của kính lúp
kinhs lups
bán kính lúp mini
khi quan sát
kính lúp độ phóng đại 20x
có đèn
kinh lúp
kính lúp giá rẻ
nhỏ gọn
kiính lúp
trên thị trường
kinh lup sua dien thoai
cấu tạo kính lúp
kinh lup png
đây là
kính lúp tivi
chi tiết nhỏ
lup don co
mua kinh lup
kính lúp siêu phóng đại
mua kính lúp ở đâu
số bội
độ sâu
bội giác
một thấu
cho mắt
dùng để
bạn có
đọc sách báo
các vật thể
hiển vi
thấu kính hội
trong khoảng
được sử dụng
có số
kính hiển
kính lúp đeo
vật nhỏ
sản phẩm kính
có độ
loại kính
các vật
các chi tiết
trên thị
lúp là gì
là một
kính lúp magnifier
dụng cụ quang
kính lúp điện tử
một thấu kính
có thể sử
khoảng tiêu cự
dụng của
việt nam

bệnh viện
bác sĩ
thế giới
thể
thời gian
tập thể dục
thuốc nhỏ mắt
trẻ em
mắt
bệnh
kỹ thuật
sức khỏe
màn hình
tiểu đường
thị
viêm kết mạc
nguyên nhân
ánh sáng
bệnh viện mắt
đôi mắt
hỗ trợ
kính áp tròng
lực
phát triển
bảo vệ
mất
phương pháp
triệu chứng
đái tháo đường
thiết bị điện
thủy tinh
những người
chăm sóc
phẫu thuật
cận thị
thiết bị
tổn thương
quan trọng
điều trị
nhược thị
tinh thể
hiệu quả
khám mắt
thần kinh
tăng nhãn áp
vấn đề
giác mạc
ảnh hưởng
liên quan đến
thói quen
đeo kính
tình trạng
trường hợp
bệnh về mắt
mắt mờ
thoái hóa
cải thiện
khả năng
lục là mấy
bong võng mạc
mắt bị mờ
chuyên gia
thường xuyên
của bạn
bệnh nhân
bảo vệ mắt
lao lực
một trong những
võng mạc
quý vị
không thể
tật khúc xạ
thị giác
lý thị bang
thủy tinh thể
nguy cơ
bảng thị lực
chế độ ăn
cách trị mờ mắt tại nhà
tuy nhiên
các bộ phận của mắt
khúc xạ
loạn thị có đi nghĩa vụ không
ảnh nhung thị
lực là nguyên nhân làm
chăm sóc mắt
nhung thi
mắt mù
mờ mắt
phúc nhãn khang giá bao nhiêu
mắt nhìn xa bị mờ
biến chứng
mắt nhìn chữ bị nhòe
mắt nhìn gần bị nhòe
cách điều trị mắt bị mờ
mắt bị nhoè
thị lực là gì
dẫn đến
điểm vàng
gây ra
mắt mờ là bệnh gì
mù lòa
các bệnh
giảm thị lực
nguyên nhân gây
đâu là nguyên nhân gây ra cận thị
phát hiện
thị lực
mắt mờ dần
2 mắt không cân xứng
thể thủy tinh
bị mờ mắt
mắt nhìn bị nhòe
cách tăng thị lực
mắt nhìn bị lóa
áp tròng
mờ mắt là bệnh gì
mắt bị nhòe
tự nhiên mắt không nhìn thấy gì
những nguyên nhân
các bác sĩ
nhãn áp
nguyên nhân dẫn đến cận thị
mắt tự nhiên bị mờ
mơ đi thi không làm được bài
ảnh của nhung thị
cận nặng có bị mù không
suy giảm thị lực một bên mắt
mắt hư
mắt nhìn bị nhoè
rối loạn thị giác
hình nhung thị
mắt nhìn mờ
mắt bị mù
mat mo
nguyên nhân gây ra cận thị
suy giảm
test thị lực
mắt kém
mat den thui
ảnh hoa mắt
bị mù mắt
suy giảm thị lực
đo thị lực mắt
mắt đột nhiên tối sầm
gai den thi
nguyên nhân gây cận thị
thị lực 4/10
mắt yếu
dấu hiệu bị mù mắt
mot mat
hinh anh phong biet giam
các thiết bị
tế bào nón
mắt nhìn xa bị mờ là bệnh gì
mù mắt có chữa được không
coi mắt
nguyên nhân mắt mờ
phần mềm đo thị lực
mắt bị
triệu chứng mắt mờ
mắt nhìn xa bị nhòe
xước giác mạc bảo lâu khỏi
cách khôi phục thị lực
nguyên nhân gây cận thị là gì
mắt nhìn
cách giảm mờ mắt
khóc nhiều giảm thị lực
mắt bị hư
nguyên nhân của cận thị
mắt bị mờ 1 bên khi ngủ dậy
nhòe mắt
bệnh võng mạc
biểu hiện của mắt cận là gì
bảng cận thị
thị lực 3 10 là cận bao nhiêu độ
mắt có màng mờ
ngăn ngừa
hiện tượng mắt mờ
thuốc trị mờ mắt
xước giác mạc bảo lâu thì khỏi
nhìn gần mờ nhìn xa rõ
mắt bị mờ nhìn không rõ
khi di chuyển mắt từ từ ra xa gương cầu lồi thì vùng nhìn thấy của gương cầu lồi sẽ:
mắt điều tiết kém
la thui dich
mù mắt vì mổ cận thị
mắt đột nhiên bị mờ
mắt phải bị mờ
tieu su phan thi mo
nhìn gần thì rõ nhìn xa thì mờ
mắt có lớp màng mờ
dấu hiệu cận
mỏi mắt mờ mắt
nhận thấy
cách làm giảm mờ mắt
cách hồi phục thị lực
tăng cường thị lực
mắt không thấy thì tim không đau
multiple sclerosis la gì
viễn thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục
tại sao mắt càng ngày càng nhỏ
tăng thị lực
tại sao mắt trái bị mờ
gai goi thay mat
mạch máu mắt
cách khám mắt
bặc co là gì
nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt
phần mềm đo độ cận thị
tự nhiên mắt bị mờ
phục nhãn quang giá bao nhiêu
mất thị lực
nguyên nhân gây cận thị ở người lớn
bệnh mờ mắt
kiếm răng cưa
hiện tượng mờ mắt
một mắt nhìn xa bị mờ
mắt bị mờ nhòe
mắt trái bị mờ
bệnh lý
đục thủy tinh
các chuyên gia
cách chữa mờ mắt
nguyên nhân mắt bị mờ
triệu chứng mờ mắt
mắc bệnh
lien khuc co ua
nguyên nhân gây mờ mắt
thị lực kém
cách làm tăng thị lực
kho nhin
bang thi luc mat
kính áp
mắt của
mat yeu
bệnh về
vong thi dau mat
dau hieu bi can thi
thần kinh thị
cách trị mờ mắt
thị lực giảm đột ngột
về mắt
đôi mắt của
thoái hóa điểm
các bệnh về
hiện tượng mắt bị mờ
các vấn đề
tại việt nam
ảnh hưởng đến
và các
của mắt
có tác dụng
vấn đề về
gọi là
được gọi là
lực của
tháo đường
có thể được
đái tháo
ở mắt
triệu người
bệnh đái tháo
các bệnh lý
tiếp xúc với
trị nhược thị
đục thủy
thực phẩm chứa
có nguy cơ
cũng có thể

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim