Những câu hỏi thường gặp về thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thường xảy ra ở những người trên 65 tuổi, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên. Bệnh có thể gây mất thị lực nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về thoái hóa điểm vàng.

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác là tình trạng điểm vàng của mắt bị phá vỡ dẫn đến mất thị lực

Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (Age-related Macular degeneration hay AMD), là tình trạng điểm vàng [Điểm vàng: (hay hoàng điểm) là phần nhạy cảm nhất nằm trên võng mạc chịu trách nhiệm chính về thị lực và phân biệt màu sắc] của mắt bị phá vỡ, dẫn đến mất thị lực từ từ hoặc đột ngột ở vùng trung tâm mắt.

Có phải bệnh thoái hóa điểm vàng luôn có nguyên nhân do tuổi tác không?

Thoái hóa điểm vàng thường ảnh hưởng chủ yếu đến những người cao tuổi

Thoái hóa điểm vàng thường ảnh hưởng chủ yếu đến những người cao tuổi (trên 65 tuổi). Đây cũng là lý do vì sao thuật ngữ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác lại được sử dụng để mô tả tình trạng này.

Tuy nhiên, một số tác nhân khác cũng có thể gây ra thoái hóa điểm vàng cho cả trẻ em và thanh niên, chẳng hạn như sử dụng thuốc hoặc bệnh di truyền (ví dụ bệnh Stargardt).

Bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác có phải vấn đề đáng quan ngại không?

Bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác đang trở thành vấn đề gây nhức nhối đối với y học

Hiện nay, bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thực sự đang trở thành một vấn đề gây nhức nhối đối với nền y học thế giới và Việt Nam ta. Một số yếu tố có thể gây ra vấn đề này, bao gồm sự gia tăng mạnh mẽ của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời khi tầng ozon đang mỏng dần, các chất ô nhiễm từ môi trường, khói thuốc lá, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh hoặc bệnh béo phì. Một nguyên nhân khác cũng có thể là do tình trạng già hóa dân số, vì nguy cơ thoái hóa điểm vàng tăng lên theo tuổi tác.

Đối tượng nào có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng?

Những đối tượng có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng

Những đối tượng có nguy cơ cao dễ mắc phải thoái hóa điểm vàng thường bao gồm:

  • Người trên 65 tuổi
  • Người thường xuyên hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động
  • Người da trắng
  • Thành viên trong gia đình từng có người bị thoái hoá điểm vàng

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh nếu thường xuyên sử dụng những loại thuốc sau:

  • Thuốc Aralen (chloroquine)
  • Thuốc có chứa phenothiazine hoặc các biến thể của nó, ví dụ như thuốc: Thorazine (chlorpromazine), Mellaril (thioridazine), Prolixin (fluphenazine), Trilafon (perphenazine) và Stelazine (trifluoperazine).

Có cách nào giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng không?

Mặc dù không có biện pháp cụ thể nào có thể ngăn ngừa được bệnh thoái hóa điểm vàng, tuy nhiên mọi người nên đeo kính râm có khả năng chống tia UV 100% và đội mũ rộng vành khi ra ngoài trời để bảo vệ mắt.

Bổ sung thêm các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng hiệu quả

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên tập thể dục, không hút thuốc lá, ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Nhớ bổ sung thêm các chất chống oxy hóa [CHẤT CHỐNG OXY HÓA: là loại chất ức chế quá trình oxy hóa và có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác động gây hại từ các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử tự có một hoặc nhiều electron chưa được ghép đôi, do đó chúng thường gây phá hủy tế bào của cơ thể và dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm. Một số loại vitamin có tính chất chống oxy hóa cao, bao gồm vitamin B, C và beta carotene. Ngoài ra, trong quả việt quất cũng rất giàu chất chống oxy hóa, vì vậy bạn nên ăn việt quất thường xuyên trong chế độ ăn hằng ngày. Chưa hết, chất chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa đáng kể được bệnh thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt khác.] , kẽm, lutein, zeaxanthin và các axit béo thiết yếu cho cơ thể.

Sau cùng, bạn cần hạn chế tiếp xúc với các nguồn ánh sáng xanh có hại và đi khám mắt định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh thoái hoá điểm vàng sớm nhất.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoái hóa điểm vàng là gì?

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh thoái hóa điểm vàng thường bao gồm xuất hiện các đường gợn sóng, tầm nhìn mờ, gặp các vấn đề thị lực vào ban đêm hoặc quầng tối ở thị lực vùng trung tâm của mắt bạn.

Tầm nhìn của người bị bệnh thoái hóa điểm vàng

Trong trường hợp không biểu hiện ra các triệu chứng cụ thể, bệnh thoái hóa điểm vàng có thể được phát hiện thông qua các chẩn đoán lâm sàng tại bệnh viện hoặc phòng khám. Chẩn đoán sớm sẽ giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ bệnh tiến triển nặng trọng hơn.

Có những loại thoái hóa điểm vàng nào? 

hoi-dap-thoai-hoa-diem-vang-do-tuoi-tac
Thoái hóa điểm vàng thường được phân thành hai loại gồm dạng khô và dạng ướt

Thoái hóa điểm vàng thường được phân thành hai loại, bao gồm dạng khô và dạng ướt, trong đó thoái hóa điểm vàng dạng khô (chiếm khoảng 90% số trường hợp mắc bệnh) thường phổ biến hơn so với dạng ướt (chiếm 10%).

Thoái hoá điểm vàng thể khô có nguyên nhân là do các tế bào hoàng điểm dần già đi và chết dần, do sự lắng đọng sắc tố bên trong điểm vàng hoặc do kết hợp cả hai yếu tố trên.

Đối với thoái hóa điểm vàng thể ướt, các mạch máu mới sẽ phát triển bên dưới võng mạc và làm rò rỉ máu kèm theo chất lỏng. Sự rò rỉ này khiến cho các tế bào võng mạc chết đi và tạo ra các điểm mù trong tầm nhìn trung tâm của mắt.

Thoái hóa điểm vàng có chữa được không?

hoi-dap-thoai-hoa-diem-vang-do-tuoi-tac
Thoái hóa điểm vàng không thể chữa khỏi hoàn toàn

Thực chất, thoái hóa điểm vàng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Hầu hết các phương pháp điều trị chỉ có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh (ví dụ có thể ngăn chặn hoàn toàn tiến triển của thoái hóa điểm vàng thể ướt). Do đó, việc chẩn đoán sớm bệnh đóng một vai trò vô cùng quan trọng, góp phần mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh.

Hiện nay có những phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng nào?

Hiện nay có một số phương pháp điều trị y tế đã được FDA chấp nhận và đưa vào sử dụng cho bệnh AMD thể ướt, bao gồm tiêm Lucentis, Macugen và Eylea vào mắt. Đọc thêm về: Các phương pháp y tế điều trị thoái hoá điểm vàng.

hoi-dap-thoai-hoa-diem-vang-do-tuoi-tac
Laser quang đông là một trong những phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng

 

Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật laser quang đông [Laser quang đông: là thủ thuật sử dụng tia laser để làm đông các tế bào và gây sẹo, từ đó giúp bịt kín các mạch máu bị rò rỉ, đồng thời ngăn ngừa các mạch máu mới bị rò rỉ, dùng trong những bệnh như thoái hóa điểm vàng và bệnh võng mạc tiểu đường.] đôi khi có thể làm chậm quá trình mất thị lực cho các bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng thể ướt.

Đối với thoái hoá điểm vàng thể khô: thì ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ phương pháp điều trị nào được FDA chấp thuận sử dụng. Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu lâm sàng cho thấy một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình tiến triển của AMD thể khổ, do đó các bác sĩ nhãn khoa thường khuyên những người có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng hoặc có các triệu chứng sớm của bệnh nên bổ sung một số chất dinh dưỡng cụ thể, như vitamin A, C và E, kẽm, lutein, zeaxanthin hoặc các axit béo thiết yếu.

Những bệnh nhân có vấn đề về thị lực do thoái hóa điểm vàng gây ra cũng có thể sử dụng các thiết bị thị lực kém (LVD) để việc đọc sách hay thực hiện các hoạt động khác một cách dễ dàng hơn.

Nguồn tham khảo: https://www.allaboutvision.com/faq/amd.htm

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim