Hỏi và đáp về phẫu thuật lác mắt

Hiện nay phương pháp phẫu thuật lác mắt [Lác mắt hay còn gọi là bệnh lé, đây là tình trạng hai mắt không thẳng hàng nhau khi cùng nhìn về phía trước, một bên mắt sẽ bị lệch hơn so với bên còn lại. Bệnh lác mắt nếu không được điều trị sớm có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác về thị lực, đặc biệt là ở trẻ em. Tìm hiểu thêm về bệnh lác mắt tại đây] được sử dụng khá phổ biến nhằm cải thiện được tình trạng bệnh và mang lại thị lực tốt cho bệnh nhân. Tuy nhiên phương pháp can thiệp ngoại khoa này vẫn còn nhiều băn khoăn đối với nhiều bệnh nhân. Do đó bài viết này sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp về kỹ thuật mổ mắt lác hiện nay.

Hỏi: Con gái tôi năm nay 2 tuổi và bị lác mắt. Bác sĩ mắt trẻ em đã đề nghị thực hiện phẫu thuật mắt lác cho con tôi vì việc sử dụng kính mắt không đem lại hiệu quả. Vậy sau khi thực hiện phẫu thuật, mắt con tôi có thể thẳng hàng như bình thường không?

Phẫu thuật có thể cải thiện đáng kể được tình trạng mắt lác tuy nhiên khó đạt được sự hoàn hảo tuyệt đối

Đáp: Nhìn chung, nếu một đứa trẻ trên 6 tháng tuổi bị lác thì hai mắt sẽ khó có thể thẳng hàng trở lại như mắt thường. Mặc dù phương pháp phẫu thuật lác có thể cải thiện đáng kể được tình trạng mắt lác cho bé, tuy nhiên khó đạt được sự hoàn hảo tuyệt đối. Con bạn có thể phải cần nhiều thủ tục phẫu thuật khác trong những năm tới để kiểm soát được thị lực của cháu ở mức tốt nhất.

Hỏi: Phẫu thuật mắt lác có được coi là phẫu thuật thẩm mỹ không?

Đáp: Phẫu thuật mắt lác hiếm khi được coi là một cuộc giải phẫu thẩm mỹ hoàn toàn. Lợi ích lớn nhất từ phẫu thuật mắt lác là nhằm cải thiện khả năng nhìn bằng hai mắt của bệnh nhân. Tuy nhiên, nó sẽ được coi là phẫu thuật thẩm mỹ hoàn toàn khi áp dụng đối với người bị mù.

Hỏi: Phẫu thuật lác được thực hiện như thế nào?

hoi-dap-phau-thuat-lac-mat
Hình ảnh minh họa quá trình phẫu thuật lác

Đáp: Trong quá trình phẫu thuật lác, bác sĩ phẫu thuật mắt sẽ rạch một đường nhỏ ở kết mạc – lớp phủ bên ngoài màng cứng của mắt, để có thể tiếp cận được các cơ ngoại nhãn giữ chức năng kiểm soát sự liên kết và chuyển động của mắt.

Hỏi: Mắt phải của con trai tôi thường bị quay ra ngoài, nhưng bác sĩ nhãn khoa khuyên nên phẫu thuật cả hai mắt cho con. Tại sao lại như vậy?

Đáp: Trẻ em bị mắc chứng di hướng, nghĩa là một bên mắt bị quay vào trong. Trong hầu hết các trường hợp lác đều có liên quan đến cả hai mắt. Đây cũng là lý do tại sao phẫu thuật thường được thực hiện trên cả hai mắt. Trong một số trường hợp, bên mắt bị quay vào đồng thời mắc chứng nhược thị (mắt lười) thì phẫu thuật có thể chỉ thực hiện cho bên mắt đó.

Hỏi: Làm thế nào để biết có cần phải thực hiện phẫu thuật lác hay không?

hoi-dap-phau-thuat-lac-mat
Trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật lác mắt bác sĩ sẽ đo độ lệch của mắt bệnh nhân

Đáp: Trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật lác mắt, bác sĩ sẽ đo độ lệch của mắt bệnh nhân và đánh giá tình trạng của mắt thông qua hình ảnh chụp quang tuyến. Trong một số trường hợp sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân vẫn có thể có tới 30% khả năng cần phẫu thuật lần 2 để điều chỉnh mắt tốt hơn.

Hỏi: Con tôi có cần phải băng mắt sau khi phẫu thuật mắt lác không?

Đáp: Nhìn chung, việc băng mắt ngay sau khi phẫu thuật lác thường không cần thiết. Nếu con bạn bị nhược thị (mắt lười) trước khi được thực hiện phẫu thuật mắt lác, cháu vẫn có thể cần được băng mắt sau đó. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ nhãn khoa sẽ cố gắng giải quyết tình trạng giảm thị lực cho bé trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật mắt lác. Trong trường hợp con bạn chưa từng bị nhược thị thì cháu có thể không cần phải băng mắt sau khi phẫu thuật.

Bạn cần lưu ý rằng, phẫu thuật điều trị mắt lác không cải thiện hoặc điều trị được chứng nhược thị. Do đó, chỉ có đeo kính mắt phù hợp hoặc áp dụng các phương pháp như băng mắt và dùng thuốc làm giãn đồng tử atropine mới có thể điều chỉnh được chứng nhược thị.

Hỏi: Tôi năm nay 58 tuổi và bị liệt dây thần kinh sọ số 6, đồng thời mắc chứng song thị. Ngoài ra, bên mắt trái của tôi không thể quay ra ngoài. Bác sĩ nhãn khoa đã đề nghị tiêm Botox để cải thiện tình trạng này. Vậy tiêm Botox có nguy hiểm không và hiệu quả của nó thường kéo dài trong bao lâu?

hoi-dap-phau-thuat-lac-mat
Việc tiêm Botox khá an toàn và hiệu quả thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng

Đáp: Botox là tên thương mại của độc tố botulinum, được tạo ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum. Loại thuốc này có khả năng làm yếu cơ tạm thời. Bác sĩ phẫu thuật mắt có thể tiêm Botox vào cơ mắt thẳng trong nhằm làm “đình chỉ” hoạt động của cơ mắt thẳng ngoài được kiểm soát bởi dây thần kinh sọ số 6. Khi cơ mắt trung gian bị suy yếu, mắt của bạn có thể trở lại vị trí tự nhiên hơn, từ đó cải thiện hoặc giải quyết được tình trạng song thị.

Việc tiêm Botox thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, thậm chí kéo dài cho đến khi dây thần kinh sọ số 6 của bạn hồi phục hoàn toàn. Nhìn chung, tiêm Botox là cực kỳ an toàn và hiệu quả, do đó nó đã được các bác sĩ phẫu thuật ở nhiều chuyên khoa khác nhau lựa chọn sử dụng trong nhiều năm nay.

Hỏi: Phẫu thuật mắt lác có rủi ro gì không?

Đáp: Bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng có thể mang đến một số rủi ro nhất định. Đối với phẫu thuật mắt lác có thể dẫn tới nhiễm trùng, chảy máu hoặc hình thành sẹo ở mắt. Tuy nhiên, những biến chứng này thường hiếm gặp và hầu như không gây mất thị lực. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm tham gia phẫu thuật mắt lác.

Nguồn tham khảo: https://www.allaboutvision.com/askdoc/strabismus-surgery.htm

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim