Những câu hỏi thường gặp về kính bảo hộ

Xin chào quý đọc giả. Chào mừng bạn đã đến với chuyên mục hỏi đáp về kính mắt bảo hộ. Hôm nay nhóm bác sĩ nhãn khoa của chúng tôi gồm:

  • Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Phương Thu – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, Giám đốc Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam
  • Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Thị Thanh – Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội
  • Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Như Hơn- Nguyên Giám đốc Bệnh viện mắt Trung ương
  • Giáo sư, tiến sĩ Lê Minh Thông – Phó trưởng Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược TP HCM, Phó chủ tịch Hội Nhãn khoa TP HCM

sẽ giải đáp các câu hỏi của quý vị tuần này liên quan đến kính bảo hộ. Mời quý vị cùng theo dõi.

Hỏi: Xin hỏi bác sĩ kính thuốc và kính bảo hộ khác nhau như thế nào? (Nguyễn Hoàng Yến – TP. Bạc Liêu)

Đáp: Đầu tiên chúng ta phải khẳng định là kính thuốc (tức là là loại kính y tế được kê theo đơn gồm kính cận, kính lão và kính viễn…) và kính bảo hộ lao động rất khác nhau. Đầu tiên hai loại kính này khác nhau ở khung kính. Khi đem so với khung kính thuốc, thì khung kính bảo hộ cứng cáp hơn và không dễ bị bẻ cong hay bị gãy. Một số loại khung có cả mặt chắn ở hai bên thái dương để có tác dụng bảo vệ, một số loại thì không có. Tuy nhiên phải tùy thuộc vào loại hình công việc của bạn là gì mà bạn có thể lựa chọn loại khung kính phù hợp.

Thứ hai, tròng kính thuốc thường được làm bằng thủy tinh trong khi tròng kính bảo hộ làm từ nhựa polycarbonate. Chất liệu này được dùng làm kính chắn gió nên rất khó bị vỡ. Đối với những công việc có yếu tố tiềm ẩn gây chấn thương mắt, bạn bắt buộc phải mang kính bảo hộ khi làm việc. Như vậy chúng ta có thể thấy sự khác biệt giữa kính thuốc và kính bảo hộ lao động nằm ở thiết kế kính khác nhau, chất liệu khác nhau và chức năng sử dụng riêng biệt.

Hỏi: Tôi hiện nay đang làm việc trong một kho hàng và đôi khi phải điều khiển xe nâng để di chuyển hàng hóa. Tôi thường đeo loại kính đổi màu hiệu Transitions mua của công ty Essilor Vietnam. Tuy nhiên, tôi nghe nói là loại kính này không đảm bảo an toàn cho điều kiện ánh sáng cũng như môi trường công việc của tôi. Xin hỏi liệu tôi có nên mua kính khác để dùng không? (Hoàng Văn Thượng – Nghệ An)

những câu hỏi về kính bảo hộ
Transitions chính hãng rất phù hợp nếu bạn phải di chuyển trong nhiều điều kiện ánh sáng

Đáp: Tròng kính đổi màu của hãng Esilor Việt Nam là loại tròng kính phản ứng rất nhanh đối với sự thay đổi ánh sáng so với các mẫu tròng kính hãng khác hoặc các mẫu cũ trước đây. Tròng kính Transitions chính hãng rất phù hợp nếu bạn bắt buộc phải di chuyển trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, ví như trường hợp của bạn là từ trong kho ra ngoài trời và ngược. Trên thị trường, dòng kính đổi màu Transitions là thương hiệu tròng kính đổi màu cao cấp và nổi tiếng nhất trên thị trường rồi nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng kính nhé

Tuy nhiên, nếu bạn dùng kính Transitions trên hai năm thì đã đến lúc bạn mang kính đến của hàng để kiểm tra lại xem tốc độ và hiệu quả thay đổi ánh sáng của tròng kính có còn đủ nhạy không. Đồng thời, bạn nhớ hỏi ý kiến chuyên gia xem mẫu kính bạn đang dùng có phù hợp với yêu cầu công việc của bạn hay không. Nếu không, bạn nên mua loại tròng kính đổi màu với công nghệ đời mới nhất để có thể nâng cao hiệu suất công việc cũng như đảm bảo an toàn lao động cho mình.

Thêm nữa, dù bạn mua kính mới hay dùng lại kính cũ thì bạn cần phải xem xét kỹ nhãn mác, xuất xứ, chế độ bảo hành và hướng dẫn sử dụng rõ ràng bạn nhé! Bạn có thể nhờ bác sỹ nhãn khoa gần nơi bạn sống hướng dẫn thêm. Chúc bạn có lựa chọn phù hợp để làm việc hiệu quả.

Hỏi: Nếu một người bị bệnh cao nhãn áp, người đó có thể bị vỡ nhãn cầu khi đi máy bay hay không thưa bác sỹ? (Lê Hồng Phượng – Đà Nẵng)

Đáp: Cám ơn câu hỏi của bạn. Về cơ bản, không hề có bất kì nguy cơ nào về tổn thương mắt bao gồm cả vỡ nhãn cầu khi bạn bị nhãn áp cao và phải ngồi trên máy bay cả.

Hỏi: Gần đây tôi có mua một cặp kính bảo vệ mắt. Trên khung kính có kí hiệu Z87-2 và tròng kính có 3 kí tự là PSV. Tối muốn hỏi PSV có nghĩa là gì và cặp kính của tôi có đạt chất lượng không? (Diệu Linh – Hải Phòng)

Đáp: Chào bạn. Kí hiệu Z87-2 trên khung kính mà bạn thấy có nghĩa đây là loại khung chịu được tác động lực. Ba kí tự PSV trên tròng kính hiển thị việc tròng kính được sản xuất bởi công ty Pyramex (P), là loại tròng kính dùng cho mục đích chuyên biệt (S) và tròng kính có thể đổi màu tùy theo điều kiện ánh sáng (V). Trên tròng kính không có kí hiệu “+”, nên loại tròng kính ban chọn mua chỉ chịu được lực cơ bản thôi, không phải loại chịu lực mạnh có cường độ cao. Do đó, kính của bạn có thể không đáp ứng đủ độ chịu lực để bảo vệ mắt an toàn khi bị những vật thể bay ở tốc độ cao va vào kính. Bạn nên cân nhắc khi sử dụng kính cho những mục đích phù hợp nhé!

Hỏi: Nghề nghiệp của tôi là một thợ cơ khí luyện kim. Tôi thường làm việc trong điều kiện tiếp xúc với nhiệt độ cao, tầm 1,200 độ C. Xin hỏi tôi nên mang loại kính bảo hộ y tế nào để bảo vệ mắt cho mình được an toàn? ( Nguyễn Văn Khoa – thành phố Hồ Chí Minh)

những câu hỏi về kính bảo hộ
Đối với công việc thợ cơ khí thì nên mua kính có tròng làm polycarbonate để bảo vệ mắt

Đáp: Đối với công việc của bạn, tôi khuyên bạn nên mua kính có tròng làm từ nhựa polycarbonate để bảo vệ mắt bạn khỏi tia cực tím và mảnh bụi kim loại có thể bắn ra khi bạn tiếp xúc với lò nung.

Bạn yên tâm là nhiệt độ cao cũng không làm tròng kính polycarbonate bị chảy ra đâu do loại chất liệu này đã được kiểm tra về khả năng chịu nhiệt trước khi được sản xuất y tế và bán ra thị trường. Nếu mắt bạn bị khô, bạn có thể dùng thêm thuốc nhỏ giúp bôi trơn mắt. Bạn có thể tìm mua thuốc nhỏ mắt này tại các quầy thuốc tư nhân do đây không phải là loại thuốc cần kê theo đơn chỉ định của bác sỹ.

Hỏi: Tôi làm việc trong phòng thí nghiệm và công việc của tôi không có nhiều nguy cơ gây chấn thương mắt. Tuy nhiên, sếp vẫn yêu cầu chúng tôi phải mang kính bảo hộ khi làm việc trong phòng thị nghiệm. Do đó tôi thường phải đổi qua đổi lại giữa kính bảo hộ và kính hai tròng mà tôi hay đeo hàng ngày, nên tôi hay cảm thấy bị nhức đầu, mờ mắt. Hồi xưa tôi đi khám thì bác sĩ có chuẩn đoán  mắt tôi không nên đeo loại tròng kính polycarbonate quá dày. Liệu tôi có thể dùng tròng kính bảo hộ polycarbonte với độ dày tối thiểu mà vẫn đảm bảo độ an toàn lao động không? Hoặc tôi có thể dùng tròng kính bảo hộ với chất liệu khác hay không? (Nguyễn Thị Thu Vân- TP. HCM)

Đáp: Chào bạn! Nếu bạn có vấn đề với tròng kính polycarbonate, bạn nên đến gặp bác sỹ nhãn khoa ngay để được chẩn đoán kịp thời. Khi đi, bạn nhớ mang theo căp kính bảo hộ bạn đang dùng để bác sỹ có thể tìm ra vấn đề nằm ở đâu đồng thời cho bạn lời khuyên chính xác hơn nhé!

Độ dày của tròng kính bảo vệ tùy thuộc vào chất liệu, tình trạng thị lực của bạn, và mức độ chịu lực của kính. Nếu bạn muốn dùng chất liệu khác thay cho tròng kính polycarbonate, bạn có thể tham khảo thông tin về tròng kínhTrivex. Trivex là loại chất liệu cao cấp, trong suốt, có đặc tính mỏng, nhẹ, thời trang và đặc biệt hơn là có khả năng chịu lực cao gấp nhiều lần so với tròng kính nhựa thông thường. Chúc bạn sớm tìm ra giải pháp thỏa đáng để làm việc tốt nhé!

Hỏi: Xin bác sỹ cho biết nếu đeo kính bảo hộ mắt liên tục trong thời gian dài có gây ảnh hưởng gì đến thị lực không? (Trương Hồng Phượng, Hải Dương)

những câu hỏi về kính bảo hộ
Đeo kính bảo hộ mắt liên tục trong thời gian dài không hề gây ảnh hưởng đến thị lực

Đáp: Không ảnh hưởng gì đâu bạn nhé. Tính đến thời điểm hiện tại, không hề có bất cứ bằng chứng nào chứng minh rằng mang kính bảo hộ mắt liên tục trong thời gian dài có thể gây tổn thương thị lực của bạn, cho nên bạn cứ yên tâm nhé.

Hỏi: Tôi là một chuyên viên mảng xây dựng, tôi thường bị những hạt bụi dăm nhỏ như bụi gỗ, xi măng, thạch cao, thậm chí là bụi sơn và hoá chất… bắn vào vào mắt khi thi công ở công trường. Những hạt bụi này có độc hại gì lắm cho mắt không thưa bác sỹ? Tôi được nhiều người khuyên mang kính bảo hộ chống bụi nhưng không phải lúc nào cũng thuận tiện do kính làm hạn chế khả năng quan sát trong công việc của tôi. Thỉnh thoảng, mắt tôi hay bị khó chịu khi tan việc về nhà. Vậy tôi nên làm gì để bảo vệ đôi mắt mình thưa bác sỹ? (Trần Đông Giang – thành phố Hồ Chí Minh)

Hãy luôn mang kính bảo hộ lao động cho dù đeo kính có gây ra một số bất tiện trong công việc

Đáp: Đầu tiên, bạn nên luôn mang kính bảo hộ lao động cho dù đeo kính có gây ra một số bất tiện trong công việc. Những khó chịu nho nhỏ này sẽ chẳng là gì so với nguy cơ bị chấn thương mắt hay tổn thương thị lực nếu bạn không mang kính bảo vệ. Bạn có thể cân nhắc dùng loại kính bảo hộ 3M để vừa có thể chống được cả bụi mịn và khá thời trang.

Thứ hai, một số loại vật liệu xây dưng mà bạn phải tiếp xúc hàng ngày có thể gây tổn thương mắt. Tốt nhất là bạn nên rửa mắt bằng nước muối khi có cảm giác khó chịu. Nước muối rửa mắt có thành phần cấu tạo như nước mắt và hoàn toàn vô hại. Những ai hay mang kính áp tròng cũng thường dùng lại nước rửa này. Bạn có thể tìm mua nước muối tra mắt tại bất kỳ hiệu thuốc nào.

Để rửa mắt đúng cách, bạn chỉ cần kéo mi mắt dưới xuống, sau đó nhỏ nước muối vào rồi chớp mắt để đẩy các phân tử bụi nhỏ ra khỏi mắt. Bạn có thể làm như vậy một vài lần mỗi ngày. Ngoài nước muối, tôi khuyên bạn không nên dùng thêm bất kì loại thuốc nhỏ mắt nào khác mà không có chỉ định từ bác sỹ nhãn khoa. Lí do là mắt bạn sẽ bị lờn (nhờn) thuốc nhỏ mắt nếu bạn lạm dụng hay dùng một cách tùy tiện từ đó dẫn tới những tác dụng phụ về lâu dài.

Hỏi: Tôi đã trải qua ba đợt điều trị bằng tia laser trong vòng 18 tháng qua để chữa bệnh bong võng mạc khiến tuyến lệ hoạt động quá mức. Hai tuần sau mỗi lần phẫu thuật, tôi thường chơi tennis do đó là môn thể thao yêu thích của tôi. Tôi muốn hỏi liệu môn thể thao này có làm tăng nguy cơ tái phát bệnh cũ hay không? Tôi có tham khảo ý kiến của bốn bác sĩ nhãn khoa, chỉ một trong số đó khuyên tôi nên ngừng chơi tennis. Thông tin thêm là hiện nay tôi đã 59 tuổi và chuẩn bị bước sang tuổi 60 và tôi bị cận thị bẩm sinh. (Trần Hồng Phong – Hà Nội)

Đáp: Vâng, xin cảm ơn câu hỏi của bác, sau đây tôi xin giải đáp thắc mắc của bác. Trước hết là về nguyên tắc, bất kì ai phải điều trị bong võng mạc bằng liệu pháp tia laser hay những hình thức phẫu thuật khác đều nên mang kính bảo vệ khi chơi bất kì môn thể thao nào bao gồm cả tennis. Trường hợp của bác cũng không là ngoại lệ. Tốt nhất bác nên mua kính bảo hộ có tròng kính chịu lực cao (tròng kính này thường có kí hiệu “+”) để ngăn ngừa chấn thương và bảo vệ mắt. Bên cạnh đó, bác có thể hỏi ý kiến các bác sỹ nhãn khoa gần nơi bác ở để có thêm thông tin về kính bảo hộ chuyên dụng để chơi thể thao. Chúc bác luôn mạnh khỏe và sớm tìm được một cặp kính phù hợp để chơi môn thể thao mà bác yêu thích nhé.

Hỏi: Tôi là kĩ sư dân dụng. Trách nhiệm chính trong cộng việc của tôi là quản lý, kiểm tra chất lượng tại một công ty xây dựng. Hầu hết thời gian tôi làm việc với máy tính và bụi thì có ở khắp mọi nơi kể cả trong văn phòng. Tôi muốn hỏi là tôi nên mang loại kính nào để bảo vệ mắt khỏi bụi bặm và ánh sáng xanh từ màn hình máy tính? Mong được bác sỹ tư vấn giúp tôi. (Nguyễn Tấn Đạt – Hà Nội)

Đáp: Màn hình máy tính không phát ra bức xạ từ tia cực tím, tuy nhiên nó lại phát ra nguồn ánh sáng xanh năng lượng cao có thể nhìn thấy được. Về lâu dài, hấp thụ loại ánh sáng này với tần suất thường xuyên có thể gây tổn hại cho võng mạc mắt của bạn. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn nếu bạn phải làm việc nhiều với máy tính vào buổi tối hay trước khi đi ngủ.

Hãy dùng kính chống ánh sáng xanh để bảo vê mắt bạn khi dùng các thiết bị công nghệ

Để bảo vê mắt bạn khỏi ánh sáng xanh khi dùng các thiết bị công nghệ, bạn có thể đến gặp bác sỹ nhãn khoa để mua các loại kính có tròng kính ngăn chặn được ánh sáng xanh. Một gợi ý cho bạn là loại tròng kính đổi màu có xu hướng chuyển sang màu tối khi ở ngoài trời nắng, và chuyển lại thành màu trong suốt khi ở trong nhà hay bóng râm. Với môi trường làm việc hiện tại của bạn, tôi khuyên bạn nên mang cả kính râm kết hợp với kính đổi màu do bạn cũng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Dù bạn chọn loại tròng kính nào, hãy chắc chắn chúng được phủ lớp chống phản chiếu. Lớp phủ này trên kính có tác dụng giảm sự phản chiếu ánh sáng từ máy chiếu hay hệ thống đèn trong văn phòng, vốn cũng góp phần gây mỏi mắt khi bạn làm việc.

Đối với khói bụi, bạn có thể tìm mua loại khung kính rộng và bao trọn vùng mắt, bao gồm cả hai bên thái dương nhằm giảm sự tiếp xúc của mắt với cát và bụi. Trong nhiều trường hợp, nhiều loại tròng kính kê đơn cũng vừa khít với mẫu khung kính này.

Bên cạnh đó, bạn không nên chỉ lau kính với vải và nghĩ như vậy là đủ sạch. Đầu tiên, bạn cần rửa kính với nước sạch để lấy đi cát hoăc các phân tử bụi có thể làm trầy xước kính. Sau đó bạn có thể lau khô kính với vải sạch. Khi mua kính mới, hãy kiểm tra để chắc chắn là tròng kính của bạn có lớp chống trầy cũng như hỏi bác sỹ mắt về chế độ bảo hành trong trường hợp tròng kính bị trầy xước.

 

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim