Những câu hỏi thường gặp về bệnh tiểu đường và bệnh võng mạc đái tháo đường

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm phát triển bệnh võng mạc đái tháo đường. Khi bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về thị lực, như chứng song thị, mờ mắt, thậm chí là mất thị lực vĩnh viễn. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về một số câu hỏi liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh võng mạc tiểu đường (hay còn gọi là bệnh võng mạc đái tháo đường). 

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Bệnh tiểu đường có thể gây ra các vấn đề ở võng mạc, điển hình là các bất thường ở các vi mạch máu. Khi các vi mạch bị phình ra sẽ khiến chúng bị vỡ và rỉ máu, đồng thời kích thích sự tăng trưởng của các mạch máu mới (tân mạch). Tuy nhiên, những mạch máu mới này cũng rất dễ bị suy yếu và rò rỉ, từ đó gây ra các tổn thương không thể phục hồi cho võng mạc và có nguy cơ gây mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh tiểu đường có thể gây ra các vấn đề ở võng mạc điển hình là bất thường ở vi mạch máu

Thực tế, ngay cả khi bệnh tiểu đường được kiểm soát tốt vẫn có thể phát triển bệnh võng mạc đái tháo đường, do đó việc kiểm tra võng mạc định kỳ là một bước vô cùng thiết yếu đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường mãn tính. Khi không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh võng mạc tiểu đường sẽ diễn biến nặng hơn và cuối cùng dẫn đến mù lòa.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ một trong ba dây thần kinh sọ não chịu trách nhiệm cho các chuyển động mắt. Hầu hết căn bệnh này thường làm tê liệt dây thần kinh số 6 (Abducens) và tác động mạnh mẽ đến cơ thẳng ngoài của mắt. Tình trạng tê liệt thường không có thuốc đặc trị và có thể tạm thời hoặc kéo dài trong vòng vài tháng, thậm chí là vĩnh viễn.

Một số bệnh nhân mắc tiểu đường có nguy cơ cao dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm tình trạng đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc lẹo mí mắt. Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường còn ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống tự miễn dịch của cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt. Vì vậy, bạn nên giữ chỉ số A1c (chỉ số lượng đường trong máu) ở mức độ cho phép, đồng thời vệ sinh tay sạch sẽ và hạn chế chạm hay dụi mắt để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Bệnh võng mạc đái tháo đường thường có những triệu chứng nào?

Sự biến động của lượng đường trong máu được biết đến là nguyên nhân chính gây ra những thay đổi về thị lực, chẳng hạn như sưng mắt kèm theo chóng mặt.

Sự biến động lượng đường trong máu là nguyên nhân chính gây ra những thay đổi về thị lực

Ngoài ra, những vết rò rỉ nhỏ ở võng mạc cũng có thể xảy ra ở bất kỳ bệnh nhân nào mắc bệnh tiểu đường, thậm chí ngay cả những người kiểm soát tốt được lượng đường huyết. Đây là lý do vì sao việc khám mắt thường xuyên là điều vô cùng quan trọng. Khi phát hiện sớm tình trạng rò rỉ các mạch ở võng mạc sẽ giúp bệnh nhân điều trị kịp thời và ngăn ngừa mất thị lực nghiêm trọng.

Một số triệu chứng khác của bệnh võng mạc đái tháo đường thường bao gồm nhìn thấy các quầng tối, vệt trắng nhỏ trên mắt và các vấn đề về thị lực khác. Bệnh tiểu đường không chỉ gây mất thị lực mà còn làm ảnh hưởng đến các mạch máu trong mắt. Hơn thế nữa, tình trạng nhược cơ liên quan đến thị lực cũng có thể xảy ra và chúng có thể dẫn đến song thị hoặc sụp mí mắt.

Các bệnh pháp phòng ngừa và điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường?

Dưới đây là những cách phổ biến nhất giúp điều trị và phòng ngừa được bệnh võng mạc đái tháo đường, bao gồm:

*Kiểm tra mắt định kỳ: có một số lý do có thể khiến tầm nhìn của bạn bị mờ. Lý do đơn giản nhất có thể bắt nguồn từ kính mắt kê đơn mà bạn đang sử dụng. Các lý do phức tạp hơn, bao gồm đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và bệnh võng mạc đái tháo đường. Vì vậy, việc kiểm tra mắt thường xuyên sẽ giúp xác định được nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng mờ mắt của bạn, từ đó tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất và an toàn nhất.

hoi-dap-benh-tieu-duong
Kiểm tra mắt định kỳ để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường

*Thay đổi lối sống: việc thay đổi một lối sống lành mạnh hơn, kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập thể dục thường xuyên, bỏ rượu bia và thuốc lá có thể giúp bạn kiểm soát tốt được lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa đáng kể được nguy cơ mắc bệnh võng mạc đái tháo đường.

*Phẫu thuật laser: phương pháp điều trị bằng laser cho bệnh võng mạc đái tháo đường thường đem lại mức độ hiệu quả cao, tuy nhiên tỷ lệ thành công sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của vết rò rỉ trong võng mạc, cũng như thời gian vết rò rỉ này đã tồn tại và tình trạng tiểu đường của bệnh nhân.

hoi-dap-benh-tieu-duong
Điều trị laser cho bệnh võng mạc đái tháo đường thường đem lại mức độ hiệu quả cao

 

*Sử dụng kính áp tròng: hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường đều có thể đeo kính áp tròng. Chúng cần được kê đơn và sử dụng theo đúng sự chỉ định của bác sĩ nhãn khoa để đảm bảo độ an toàn cho đôi mắt của bạn.

Việc khám mắt quan trọng như thế nào đối với bệnh tiểu đường?

Có thể nói, việc khám mắt định kỳ là một phần quan trọng trong quá trình kiểm soát bệnh lý tiểu đường – nguyên nhân chính làm phát triển bệnh võng mạc đái tháo đường.

Bệnh tiểu đường thường ảnh hưởng nhiều nhất đến những bộ phận của cơ thể như ngón tay, ngón chân, thận và mắt. Khi lượng đường trong máu quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy đi đến các cơ quan trong cơ thể. Thậm chí, võng mạc có thể bị tổn thương ngay cả khi lượng đường huyết được kiểm soát chặt chẽ. Những tổn thương này cần được điều trị sớm để tránh mất thị lực vĩnh viễn cho bệnh nhân.

hoi-dap-benh-tieu-duong
Khám mắt định kỳ vô cùng quan trọng trong quá trình kiểm soát bệnh lý tiểu đường

Nhìn chung, đôi mắt là cơ quan duy nhất của cơ thể có “cửa sổ” (đồng tử), thông qua khám mắt giãn nở định kỳ có thể giúp phát hiện được những thay đổi nhỏ làm phát triển bệnh võng mạc đái tháo đường.

Như đã đề cập ở trên, bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa. Mặc dù bệnh tiểu đường thường khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, nhưng tác hại thực sự của chúng là gây thiếu oxy. Mặt khác, các mạch máu nhỏ ở mắt thường cần nhiều máu và oxy để nuôi dưỡng, khi mắc bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương đến sự phát triển bình thường của những mạch máu này, chẳng hạn như gây rò rỉ dẫn đến sẹo và mất thị lực.

Do vậy, điều cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường là phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa ít nhất mỗi năm một lần để thực hiện kiểm tra võng mạc một cách kỹ lưỡng. Nếu phát hiện thấy có sự rò rỉ máu, bác sĩ phẫu thuật sẽ bịt kín các mạch máu bị rò rỉ bằng tia laser.

Hiện nay, một số kỹ thuật sử dụng tia laser khác cũng có thể được áp dụng nhằm phá hủy các vùng võng mạc không cần thiết để cung cấp thêm oxy cho các vùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bác sĩ để chọn được giải pháp điều trị tốt nhất cho mình. Chúc bạn thành công.

Nguồn tham khảo: https://www.allaboutvision.com/askdoc/diabetes.htm

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim