Cách bảo vệ mắt cho trẻ em trong thời kỳ điện thoại và máy tính bảng lên ngôi

Trong thời đại kỹ thuật số 4.0 hiện nay, việc trẻ em tiếp xúc với các thiết bị điện tử, màn hình kỹ thuật số như các smartphone, ipad, máy tính, Tivi,… là điều không thể tránh khỏi. Và đôi khi các thiết bị này còn là một “bảo mẫu” trông con rất hiệu quả cho các bậc phụ huynh rảnh tay làm việc khác.

Theo Common Sense Media, trẻ em trên thế giới dưới 8 tuổi hiện đang dành hơn hai giờ mỗi ngày bên các thiết bị màn hình kĩ thuật số. Đối với trẻ em từ 8 đến 10 tuổi, thời gian còn cao hơn tăng từ ba đến sáu giờ một ngày. Và không có gì là đáng ngạc nhiên khi trẻ ở độ tuổi cấp hai và cấp ba dành tới 9 giờ mỗi ngày trên các thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi: Nếu các con dành quá nhiều thời gian trên các màn hình điện tử, có gây ra vấn đề gì cho mắt và thị lực không? Câu trả lời ngắn gọn là: Có, gây ra rất nhiều vấn đề nguy hiểm. Bài viết này sẽ cập nhật những tác hại của thiết bị điện tử đối với mắt trẻ và cách bảo vệ mắt cho trẻ em trong thời kỳ điện thoại và máy tính bảng lên ngôi.

Những ảnh hưởng tiêu cực của các thiết bị điện tử đến thị lực trẻ nhỏ

Việc trẻ nhỏ nhìn chằm chằm vào các màn hình kĩ thuật số sẽ rất dễ gây ra các vấn đề sau:

Hội chứng thị lực máy tính

Hội chứng thị lực máy tính (tiếng Anh là Computer Vision Syndrome) – hay còn được gọi là hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số là một nhóm các vấn đề về mắt thường gặp ở những người thường xuyên tiếp xúc hoặc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài như: mỏi mắt, mờ mắt, khô mắt, nhức đầu, mệt mỏi và các triệu khác như đau cổ, đau lưng, vai gáy,…gây suy giảm chất lượng cuộc sống.

Hội chứng thị lực máy tính là các vấn đề về mắt khi tiếp xúc với máy tính trong thời gian dài. Ngoài ra, nhìn quá lâu vào màn hình máy tính có thể gây ra nhiều vấn đề về thị lực khác cho trẻ em.

Và đối với trẻ em, hội chứng thị lực máy tính không chỉ gây ảnh hưởng lớn kết quả học tập trên trường mà còn có thể gây ra rất nhiều tác động xấu đến sinh hoạt, vui chơi và thậm chí là có thể gây ra suy giảm thị lực vĩnh viễn trong tương lai của các cháu.

Cong vẹo cột sống

Trẻ em sử dụng máy tính thường nằm ngồi không đúng tư thế dẫn đến cong vẹo cột sống

Khi sử dụng máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài, sẽ làm ảnh hưởng đến trí não khiến các bé nói chậm, hư mắt và đồng thời làm ảnh hưởng đến cột sống của bé, vì khi trẻ em sử dụng các thiết bị này các bé luôn nằm ngồi không đúng tư thế, luôn nghiêng đầu về một phía hoặc cuộn tròn mình lại,… làm cho cột sống bị cong vẹo.

Cận thị

Sử dụng máy tính trẻ em thường sẽ nhìn rất gần màn hình dẫn đến chứng cận thị

Khi sử dụng các thiết bị điện tử trẻ nhỏ thường có xu hướng để mắt rất gần màn hình để nhìn cho rõ hơn. Tuy nhiên điều này sẽ dẫn đến hiện tượng, mắt phải thường xuyên tập trung nhìn gần trong thời gian dài, làm cho thủy tinh thể phồng lên. Độ cong của giác mạc cũng bị tăng lên, gây nên cận thị và các bệnh lý khác.

Các bệnh về mắt do tiếp xúc với ánh sáng xanh

Các thiết bị kỹ thuật số như máy tính bảng có thể gây mỏi mắt ở trẻ em

Ánh sáng xanh là các tia sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy được và rất nguy hiểm cho mắt. Mặc dù nguồn phát xạ ánh sáng xanh nhiều nhất thường là mặt trời, tuy nhiên nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng màn hình LED của máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị kỹ thuật số khác cũng chứa một lượng ánh sáng xanh đáng kể. Ánh sáng xanh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng trong tương lai.

Xem video: Smartphone hủy hoại một đứa trẻ như thế nào

Các giải pháp hạn chế trẻ em tiếp xúc với các thiết bị có hại

Các giải pháp sau đây có thể giúp con bạn giảm thiểu được nguy cơ mắc phải các vấn đề về mắt và thị lực do sử dụng máy tính và các thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài:

Có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho mắt của trẻ

Để có thể làm giảm được nguy cơ con bạn mắc hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số hãy yêu cầu bé luôn tuân thủ theo quy tắc “20-20-20”: Cứ sau 20 phút, hãy rời mắt khỏi màn hình một lần và nhìn vào một thứ cách xa ít nhất là 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây để giúp các cơ điều khiển tập trung của mắt thư giãn có thời gian để điều tiết mắt trở lại, giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều triệu chứng của mỏi mắt kỹ thuật số.

Thiết lập chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho mắt của trẻ có thể theo quy tắt 20/20/20

Mặc dù quy tắc 20-20-20 cũng có thể làm giảm nguy cơ tiến triển cận thị, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nếu con bạn tập trung mắt cao độ vào màn hình trong thời gian ngắn cũng có thể làm cho tật cận thị xấu đi. Do đó nên tạo cho bé thói quen nghỉ ngơi và giải lao thường xuyên, và không nên nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại giúp giảm bớt sự căng thẳng mệt mỏi cho con trẻ.

Điều chỉnh tư thế ngồi thường xuyên

Tập luyện và điều chỉnh tư thế ngồi cho trẻ thường xuyên

Quá trình con bạn thực hiện theo quy tắc 20-20-20 cũng là thời điểm tốt để bạn chỉnh lại tư thế ngồi cho con bạn. Hãy khuyến khích con bạn ngồi thẳng lưng lên và chỉnh lại đầu, cổ và vai. Tập luyện con bạn di chuyển đầu từ trái sang phải cũng như là lên xuống để giúp các cơ bắp giảm căng thẳng và bớt mệt mỏi hơn.

Nếu được, bạn cũng có thể bảo trẻ đứng dậy đi bộ vài vòng quanh phòng và kéo dài toàn bộ cơ thể có thể giúp giảm được các triệu chứng nhức mỏi của hội chứng thị lực máy tính.

Bảo vệ mắt trẻ em khỏi ánh sáng xanh

Hiện tại, khoa học vẫn chưa thể xác định được mức độ gây hại của ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số đối với mắt trẻ mắt trẻ em như thế nào. Tuy nhiên, việc bảo vệ mắt của con bạn khỏi ánh sáng xanh từ ánh sáng mặt trời và các thiết bị kỹ thuật số luôn là một điều rất cần thiết.

hoi-chung-thi-luc-may-tinh-tre-em
Kính mắt loại bảo vệ mắt trẻ em trước ánh sáng xanh

Và sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số loại kính chống ánh sáng xanh tốt nhất hiện nay, mà bạn có thể tham khảo để bảo vệ thị lực của con mình

Kính râm phân cực. Kính râm phân cực có khả năng ngăn chặn được hơn 90% ánh sáng xanh có hại từ mặt trời và các thiết bị kỹ thuật số, do đó sẽ giúp bảo vệ mắt rất tốt khỏi các ánh sáng chói và ánh sáng xanh, có hại.

Tròng kính râm đổi màu (photochromic). Đây là một loại kính râm rất đặc biệt có khả năng thay đổi màu sắc tròng kính từ trong suốt khi ở trong nhà sang màu sẫm khi tròng kính tiếp xúc với ánh sáng chói hoặc các tia bức xạ có hại, đây là kính rất phù hợp với sự năng động tinh nghịch của các bạn nhỏ cũng như giúp bảo vệ mắt rất tốt trước các tia UV trong mặt trời và ánh sáng xanh có hại từ màn hình điện thoại, máy tính.

Ngoài ra nếu con bạn chỉ có nhu cầu sử dụng kính ở trong nhà, thì bạn có thể chọn loại tròng kính mắt có tích hợp bộ lọc ánh sáng xanh có thể giúp đem lại sự thoải mái và bảo vệ mắt trẻ khỏi các ánh sáng xanh có hại khi sử dụng các thiết bị công nghệ.

Cuối cùng, khi mua kính hãy yêu cầu phủ thêm một lớp phủ chống phản chiếu nữa, có thể giúp tròng kính mắt ngăn chặn ánh sáng xanh tốt hơn.

Hạn chế thời gian dùng các thiết bị điện tử của trẻ

hoi-chung-thi-luc-may-tinh-tre-em
Hạn chế thời gian dùng các thiết bị điện tử của trẻ

Hãy giới hạn thời gian sử dụng máy tính, điện thoại hoặc tivi, … của trẻ lại. Mỗi ngày, bạn chỉ nên cho trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị điện tử tốt đa là 2 tiếng đồng hồ  và giãn cách các lần sử dụng để mắt trẻ được nghỉ ngơi, giảm mỏi mắt và hạn chế được nguy cơ tiếp xúc với ánh sáng xanh.

Đưa trẻ đi khám mắt định kỳ hằng năm

hoi-chung-thi-luc-may-tinh-tre-em
Nên dẫn trẻ đi khám mắt định kỳ hằng năm

Cuối cùng hãy nhớ luôn lên kịch kiểm tra mắt định kỳ tối thiểu mỗi năm một lần để đánh giá được tình trạng sức khỏe mắt và thị lực của con bạn sau một khoảng thời gian học tập và sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Các bài kiểm tra mắt sẽ giúp phát hiện sớm và có biện pháp chữa trị kịp thời nếu trẻ mắc phải các tật khúc xạ hoặc các bệnh lý nghiêm trọng ở mắt trước khi quá muộn.


Video: Khám mắt cho trẻ em tại Bệnh viện mắt Hà Nội 2

Trẻ em và công nghệ chính là tương lai của nhân loại. Thực hiện theo các biện pháp đơn giản trên có thể giúp con bạn luôn có được một đôi mắt sáng khỏe và nắm giữ được chìa khóa mở cánh cửa tới tương lai. Hãy trò chuyện với trẻ để giúp chúng hiểu và tự biết bảo vệ mắt cho mình nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

1 Bình luận về: “Cách bảo vệ mắt cho trẻ em trong thời kỳ điện thoại và máy tính bảng lên ngôi”

  1. Trẻ nhỏ giờ phụ thuộc rất nhiều vào điện thoại, máy tính bảng và tivi theo thời đại ngày nay. Nên việc bảo vệ mắt và tạo môi trường cũng như các hoạt động khác để tránh trẻ đòi xem là một việc cần thiết, và thêm đó cũng bổ sung thêm các dưỡng chất, nhỏ thuốc bảo vệ mắt cho trẻ là những việc nên làm.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim