Hội chứng Sjogren là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Hội chứng sjogren là gì? 

Hội chứng Sjogren (Tiếng Anh: Sjogren’s syndrome, viết tắt: SS hoặc SjS) là một bệnh lý tự miễn tấn công và phá hủy các tuyến ngoại tiết như tuyến nước mắt, tuyến nước bọt giữ cho mắt, miệng và các bộ phận khác trong cơ thể được giữ ẩm. Vì thế, khô mắt là triệu chứng nổi bật của hội chứng Sjogren.

Hội chứng Sjogren là bệnh lý tự miễn tấn công và phá hủy các tuyến ngoại tiết

Hội chứng Sjogren xuất hiện ở cả nam và nữ mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ da trắng, tỷ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ cao gấp 9 lần so với nam giới và thường bắt đầu ở độ tuổi từ 40 đến 60.

Bởi vì mắt khô là một đặc điểm đặc biệt của hội chứng Sjogren, nên nhiều trường hợp bệnh không được phát hiện sớm. Theo các nhà nghiên cứu, ước tính cứ 10 bệnh nhân khô mắt thì có 1 người mắc hội chứng Sjogren, và có thể mất đến bốn năm hoặc lâu hơn kể từ khi phát bệnh để được chẩn đoán chính xác.

Nguyên nhân của hội chứng Sjogren’s

Hội chứng Sjogren là một trong những rối loạn tự miễn rất phổ biến. Khi mắc bệnh, các tế bào bạch cầu của bệnh nhân tấn công và làm hỏng các mô và cơ quan của chính họ.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng Sjogren’s

Tại sao các phản ứng miễn dịch bất thường xuất hiện và phá hủy các mô của cơ thể không được nhận biết. Thông thường, hệ thống miễn dịch nhận ra các bộ phận cơ thể của chúng ta là “thân thiện” và chỉ được kích hoạt để chống lại để tiêu diệt các chất “lạ” hoặc các sinh vật gây hại, chẳng hạn như virus.

Phản ứng miễn dịch bất thường có thể được di truyền, hoặc chúng có thể liên quan đến nhiễm virus hoặc vi khuẩn trước đó.

Hội chứng Sjogren có thể xuất hiện triệu chứng đơn (hội chứng Sjogren nguyên phát) hoặc thêm triệu chứng của các bệnh tự miễn khác, như viêm khớp dạng thấp, lupus, bệnh celiac hoặc xơ cứng bì (hội chứng Sjogren thứ phát).

Các triệu chứng của hội chứng Sjogren’s

Các triệu chứng của hội chứng Sjogren’s

Các triệu chứng lâm sàng của hội chứng Sjogren là: khô mắt, khô miệng, mệt mỏi và đau khớp. Ngoài ra, có thể gặp các triệu chứng khác bao gồm:

 • Khó chịu trong tròng đen mắt
 • Khô xoang mũi, nhiễm trùng xoang thường xuyên hoặc chảy máu cam
 • Đau miệng, lưỡi hoặc cổ họng
 • Khó nhai nuốt
 • Môi khô hoặc bong tróc
 • Viêm bờ mi
 • Da khô và đau
 • Đau cơ mà không kèm theo sưng
 • Khô âm đạo

Các triệu chứng mắt khác có thể xảy ra với hội chứng Sjogren bao gồm: mờ mắt, cảm giác đau hoặc nóng rát và nhạy cảm với ánh sáng.

Bác sĩ nhãn khoa có thể phải thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán hội chứng Sjogren. Trong một thử nghiệm thông thường (gọi là thử nghiệm Scherter), đầu của một dải giấy thử nhỏ được chèn dưới mí mắt phía dưới để đo lượng nước mắt của bạn trong một khoảng thời gian nhất định (thường là trong 5 phút).

Các xét nghiệm khác có thể bao gồm sử dụng thuốc nhuộm màu nước mắt của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt bằng kính hiển vi để xem nước mắt của bạn bay hơi nhanh như thế nào và liệu có bất kỳ tổn thương liên quan đến khô mắt nào xảy ra đối với giác mạc hoặc kết mạc của bạn không.

Số lượng và chất lượng nước bọt sản xuất trong miệng của bạn cũng có thể được đo lường được. Bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm liên quan khác, bao gồm cả xét nghiệm máu. (Một số kháng thể trong máu thường được tìm thấy ở những người mắc hội chứng Sjogren.)

Một xét nghiệm chẩn đoán được gọi là Sjö, hãng Bausch + Lomb có áp dụng một phương pháp cụ thể hơn để phát hiện hội chứng Sjogren. Theo Bausch + Lomb, ngoài việc kiểm tra các kháng thể thường thấy trong máu của bệnh nhân, Sjö còn kiểm tra ba dấu ấn sinh học bổ sung đặc trưng cho hội chứng Sjogren để có độ chính xác chẩn đoán cao hơn.

Phương pháp điều trị triệu chứng khô mắt do Sjogren 

Khô mắt do hội chứng Sjogren có thể được điều trị liên tục bằng nước mắt nhân tạo, thuốc mỡ hoặc các biện pháp khắc phục khác.

Bạn có thể sẽ phải dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ để điều trị khô mắt do hội chứng Sjogren.

Bởi vì nhiều người mắc hội chứng Sjogren xuất hiện tình trạng nước mắt của họ bay hơi quá nhanh, thuốc nhỏ mắt dạng dầu hoặc lipid đặc biệt hữu ích cho họ. Thuốc nhỏ mắt này giúp làm chậm sự bay hơi nước mắt để mắt có thể giữ ẩm lâu hơn giữa các lần chớp mắt.

Thuốc nhỏ mắt dạng dầu hoặc lipid đặc biệt hữu ích cho người mắc hội chứng Sjogren

Bác sĩ nhãn khoa của bạn cũng sẽ kiểm tra một vấn đề gọi là rối loạn chức năng tuyến nhờn bờ mi meibomian (“my-BOH-me-un”), nguyên nhân hàng đầu của chứng khô mắt bốc hơi. Khi gặp vấn đề này, các tuyến trong mí mắt tiết ra dầu (meibum) vào màng nước mắt khiến nó bị viêm và tắc nghẽn. Việc giảm một lượng meibum cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến khô mắt. Dầu này vô cùng cần thiết để ngăn nước mắt bay hơi quá nhanh. Điều trị thành công MGD có thể giúp giảm bớt sự khó chịu về khô mắt liên quan đến Sjogren.

Đối với các triệu chứng đau hoặc viêm, bạn nên dùng thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID) như aspirin hoặc ibuprofen. Nếu bạn tình trạng hội chứng Sjogren của bạn nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể sẽ dùng đến thuốc ức chế miễn dịch.

Tác dụng phụ của hội chứng Sjogren

Vì khô mắt mãn tính là một trong những triệu chứng chính của hội chứng Sjogren, cho bạn phải đảm cho bảo mắt bạn được bôi trơn để tránh tổn thương có thể dẫn đến sẹo và nhiễm trùng mắt.

Hội chứng Sjogren phá hủy các tuyến giữ ẩm mắt và các bộ phận khác của cơ thể.

Hội chứng Sjogren cũng có thể gây khô miệng có thể dẫn đến sâu răng thậm chí mất răng. Sử dụng chất giữ ẩm miệng (nước bọt nhân tạo) là như một giải pháp để giữ cho miệng đủ ẩm và nuốt dễ dàng hơn.

nguyen-nhan-mac-phai-hoi-chung-sjogren
Hội chứng Sjogren cũng có thể gây khô miệng và phá hủy các tuyến giữ ẩm mắt

 

Ngoài ra, những người mắc hội chứng Sjogren có khả năng mắc phải ung thư hạch (ung thư hệ bạch huyết, chứa các tế bào bạch cầu đóng vai trò chính trong việc chống lại bệnh tật). Các hạch bạch huyết có thể trở nên to ra hoặc sưng lên.

Hội chứng Sjogren cũng có thể dẫn đến viêm mạch (viêm mạch máu) gây ra nhiều vấn đề trên toàn bộ cơ thể bạn.

Phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc hội chứng Sjogren nên báo ngay cho bác sĩ nhãn khoa và nhi khoa biết. Một số protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch có khả năng tấn công các protein có lợi khác trong cơ thể có thể được truyền cho trẻ sơ sinh gây nguy hiểm cho thai nhi.

Cách ngăn ngừa khô mắt và các triệu chứng hội chứng Sjogren khác

 

Không có cách nào để ngăn ngừa hội chứng Sjogren, nhưng có thể giúp giảm triệu chứng bằng các cách sau:

 • Uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng.
 • Nhai kẹo cao su không đường hoặc các loại kẹo cứng để làm ẩm miệng.
nguyen-nhan-mac-phai-hoi-chung-sjogren
Để giảm triệu chứng của hội chứng Sjogren nên dùng nước mắt nhân tạo và uống nhiều nước
 • Thường xuyên dùng nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ để giữ ẩm cho mắt. (Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể giới thiệu các nhãn hiệu thuốc tốt nhất cho bạn.)
 • Sử dụng nước muối xịt cho mũi của bạn.
 • Lắp đặt máy tạo độ ẩm trong nhà để giúp giảm khô mắt, mũi, miệng và da.
 • Hãy cho bác sĩ nhãn khoa của bạn về bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng, bởi vì một số trong đó có thể có các tác dụng phụ, chẳng hạn như thuốc kháng histamine dùng khi bị dị ứng, có thể gây tình trạng khô mắt.
hoi-chung-sjogren
Hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để tìm ra cách điều trị bệnh Sjogren
 • Sử dụng chất bôi trơn âm đạo nếu cần thiết.
 • Đừng hút thuốc, và tránh uống rượu bia.

Thông tin thêm về hội chứng Sjogren

Nếu bạn mắc hội chứng Sjogren hoặc biết ai đó mắc phải, nên tìm hiểu thông tin cẩn thận từ nhiều nguồn. Nếu bạn biết tiếng Anh bạn có thể truy cập vào trang hỗ trợ bệnh nhân của Tổ Chức quốc tế Sjogren Foundation để có hiểu biết sâu hơn về căn bệnh này và cách điều trị bệnh hiệu quả. Chúc bạn luôn có một đôi mắt khoẻ mạnh.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim