Giải đáp 10 thắc mắc về kính hai tròng, kính đa tròng và kính lão

10 câu hỏi trong tuần này về kính hai tròng, kính đa tròng và kính lão sẽ được bác sĩ nhãn khoa, chuyên gia kính mắt Phan Thanh Nga giải đáp cho quý đọc giả:

Contents

Câu hỏi 1: Thưa bác sĩ, tại sao khi tôi đeo kính đa tròng, khu vực xung quanh tiêu điểm của tròng kính này thường cho ra tầm nhìn kém? Điều này sẽ ảnh hưởng gì tới thị lực nhìn xa hay nhìn gần của tôi không?

Mọi loại kính đa tròng (không đường ráp nối) đều có các khu vực “tiêu điểm mềm” bị giới hạn thị lực nằm ở vùng hơi lồi ra của thấu kính. Cụ thể, chúng sẽ nằm ở bên trái và bên phải của khoanh vùng cho tầm nhìn trung bình trên mắt kính. Đây là một hiện tượng rất khó để khắc phục kể, đặc biệt là khi chế tạo kính đa tròng không đường phân cách giữa các tròng kính.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các khu vực “tiêu điểm mềm” đã được giảm thiểu đáng kể nhờ vào sự phát triển của công nghệ sản xuất kính mắt mới.

Mặc dù vẫn tồn tại một vài khuyết điểm, nhưng lợi ích mà kính đa tròng mang lại là không thể nào phủ nhận. Chúng vẫn được các bệnh nhân viễn thị tin dùng, và họ thực sự cảm thấy sự thoải mái hơn hẳn so với kính hai tròng hoặc kính ba tròng.

Để đem lại kết quả thị lực tốt nhất, thì kính mắt của bạn được đo cắt bởi các bác sĩ nhãn khoa giàu kinh nghiệm. Chỉ có họ mới có khả năng cung cấp cho bạn những chỉ số đo thị lực chính xác, hướng dẫn bạn cách lựa chọn gọng kính và khung kính hiệu quả.

Hiện nay trên thị trường, kính đa tròng có rất nhiều mẫu mã đa dạng để bạn lựa chọn. Bạn có thể tự chọn được kiểu dáng phù hợp với nhu cầu bản thân nhất. Nhưng hãy nhớ tham khảo ý kiến của các chuyên gia nhãn khoa để có được những thông tin đáng tin cậy và chi tiết nhất nhé.

Câu hỏi 2: Tôi vừa mới đi cắt kính hai tròng mới về nhưng có gặp một chút vấn đề với bên mắt phải, cũng chính là bên mắt có đường ráp nối. Khi xem tivi, tôi cứ nhìn thấy hình ảnh phản chiếu lộn ngược của màn hình trên tròng kính. Đây đã là cặp kính hai tròng thứ ba của tôi rồi, nhưng tôi chưa từng gặp hiện tượng nào như vậy trước đây. Bác sĩ cho tôi hỏi vậy là nguyên nhân do đâu ạ? (Đơn kính thuốc của tôi là 7/10 bên mắt phải).

Tôi nghĩ bạn nên quay trở lại nơi bạn đã cắt kính và yêu cầu các bác sĩ nhãn khoa ở đó điều chỉnh lại tròng kính để loại bỏ vấn đề này. Nếu không, bạn nên nhớ nhắc hiệu kính thuốc phủ thêm một lớp váng chống phản chiếu cho bề mặt mắt kính. Tôi nghĩ điều đó sẽ giúp ích cho trường hợp của bạn.

Câu hỏi 3: Hiện tại tôi đang sử dụng kính ba tròng và tôi có thể đọc bình thường mà không cần sử dụng kính. Vậy thay vì sử dụng kính ba tròng cho ba khoảng cách nhìn, tôi có thể chuyển sang dùng kính hai tròng cho tầm nhìn xa và trung bình thôi có được không? Tôi hiện đang 57 tuổi và mắt không có bệnh tật gì.

Kính hai tròng và kính ba tròng đều có nhiệm vụ hỗ trợ thị lực cho người nhìn ở nhiều khoảng cách khác nhau, giúp họ không cần phải liên tục thay đổi kính.

Bạn hoàn toàn có thể chuyển sang sử dụng kính hai tròng

Bạn hoàn toàn có thể chuyển sang sử dụng kính hai tròng. Vùng bên trên của tròng kính sẽ giúp bạn nhìn ở khoảng cách xa và vùng nhìn trung bình bên dưới (tùy theo nhu cầu của bạn khi cắt kính, nhiều người chọn vùng bên dưới là vùng nhìn gần) sẽ giúp bạn sử dụng được máy tính được.

Tất nhiên với kính hai tròng làm việc tốt trên máy tính thì bạn phải duy trì khoảng cách không đổi giữa mắt bạn và màn hình máy tính, và bạn cũng không thể nhìn cận cảnh tốt được. Nếu bạn thường xuyên phải nhìn cận cảnh hoặc thay đổi khoảng cách nhìn liên tục thì khả năng cao là kính hai tròng sẽ không thể giúp bạn nhìn tốt bằng kính ba tròng được.

Một chiếc kính tốt cần đáp ứng được tất cả các khoảng nhìn mà bạn cần. Trong khi kính hai tròng chỉ hỗ trợ bạn ở hai khoảng nhìn, kính ba tròng có thể giúp bạn nhìn rõ hơn ở ba khoảng cách khác nhau. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng kính đa tròng nếu bạn muốn có thể nhìn tốt ở mọi khoảng cách. Tròng đa tròng có thể điều chỉnh tầm nhìn cho mắt bạn từ gần tới xa (khoảng 20 tiêu cự) một cách vô cùng dễ dàng và uyển chuyển.

Nói tóm lại, việc trang bị một chiếc kính tốt sẽ là một trợ thủ đắc lực cho đôi mắt của bạn trong rất nhiều hoàn cảnh khác nhau. Còn nếu khi cần, bạn vẫn có thể đọc sách mà không sử dụng kính bất cứ khi nào bạn muốn. Điều đó cũng không ảnh hưởng gì tới mắt bạn đâu.

Đọc thêm: Kính mắt chuyên dụng dùng cho máy tính

Câu hỏi 4: Khi chơi golf thì tôi cần mua loại kính như thế nào để bảo vệ mắt? Ánh sáng ngoài trời thường làm mắt tôi đau và khó chịu. Ngoài ra, chiếc kính hai tròng tôi đang sử dụng lại khá vướng víu, gây cản trở khi đánh bóng. Hoặc nếu tôi đổi sang loại nhỏ hơn, tôi sợ rằng mình không thể đọc rõ được nữa. Tôi đã sử dụng tròng đa tròng rồi nhưng thực sự không thấy hiệu quả cho lắm. Vậy, bác sĩ có thể gợi ý cho tôi một vài loại kính mắt nào phù hợp để chơi golf được không ạ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ. 

Đây có vẻ là một câu khỏi khá khó đấy! Trong trường hợp của bạn, để có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu thị lực của mắt, tôi nghĩ bạn sẽ cần nhiều hơn một chiếc kính thay vì chỉ sử dụng duy nhất một loại nào đó.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dòng kính hỗ trợ chơi golf rất tốt như kính đổi màu hoặc kính hai tròng có độ kính lớn-đủ để bạn có thể đọc thẻ điểm mà không gây vướng víu khi chơi.

Câu hỏi 5: Theo tôi được biết thì vừa có một loại tròng kính mới được ra mắt có tên gọi là Zeiss. Liệu bác sĩ có thể giới thiệu qua về chức năng của loại tròng này, đặc biệt là đối với những người đang sử dụng kính hai tròng như tôi được không ạ?

Theo tôi biết thì hãng Zeiss có sản xuất nhiều loại tròng khác nhau, nhưng trong trường hợp của bạn, tôi nghĩ bạn đang nói về sản phẩm tròng đa tròng của thương hiệu này.

giải đáp thắc mắc về tròng kính đa tròng
Zeiss là một trong những thương hiệu kính mắt uy tín hàng đầu thế giới

Zeiss là một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới. Họ đã sản xuất rất nhiều các tròng kính chất lượng cao để phục vụ rất nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là những người sử dụng kính hai tròng.

Tôi không chỉ là một bác sĩ nhãn khoa đo kính mắt cho bệnh nhân mà bản thân cũng là người sử dụng kính đa tròng. Theo tôi thấy, so với kính hai tròng và ba tròng, kính đa tròng sẽ thường dễ sử dụng và tạo cảm giác thoải mái hơn cho mắt.

Với khả năng điều chỉnh lên tới khoảng 20 tiêu cự khác nhau, kính đa tròng là một sự lựa chọn lý tưởng. Nó giúp bạn đạt được tầm nhìn rõ nét ở hầu hết mọi khoảng cách khác nhau mà không cần chuyển đổi vùng nhìn nhiều lần.

Ngoài ra, hầu hết các bệnh nhân trên 40 tuổi hiện nay đang sử dụng tròng đa tròng đều rất hài lòng với những lợi ích mà nó đem lại so với những loại kính khác trên thị trường.

Câu hỏi 6: Mặc dù tôi có kính hai tròng nhưng tôi lại ít khi sử dụng đến nó, chủ yếu là bởi đường kẻ phân cách hai vùng nhìn ở giữa mắt kính. Nếu tôi nhìn thẳng, đường kẻ đó sẽ nằm ở chính giữa tầm nhìn của tôi. Vì vậy, mỗi lần đi lên xuống cầu thang mà đeo kính, tôi đều có cảm giác chóng mặt. Tôi có thể không sử dụng kính hai tròng nữa được không, và liệu việc sử dụng loại kính này có thực sự cần thiết không ạ?

Theo tôi thấy thì vấn đề bạn đang gặp phải có lẽ là do tròng kính của bạn đang nằm quá cao. Hãy quay trở lại hiệu kính nơi mà bạn đã cắt kính và yêu cầu họ điều chỉnh lại độ cao cho chiếc kính hai tròng của bạn. Khả năng cao là họ sẽ giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Câu hỏi 7: Hiện tại, tôi đang sử dụng loại kính hai tròng có vùng nhìn gần hình bán nguyệt và chỉ chiếm một góc nhỏ ở phần dưới của tròng kính. Đường ráp nối của loại kính này dường như trong suốt và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bác sĩ có thể cho tôi biết thêm thông tin về loại kính này được không?

Loại kính hai tròng đặc biệt này hiện nay vẫn được sản xuất và bày bán ở các cửa hàng kính mắt. Nhưng có lẽ nó sẽ không phải là một lựa chọn tốt nhất cho bạn.

giải đáp thắc mắc về tròng kính đa tròng
Kính đa tròng thì tốt hơn so với kính hai tròng

Theo tôi, bạn nên tìm hiểu thêm về tròng kính đa tròng thì tốt hơn. Kính đa tròng có nhiều chức năng ưu việt hơn so với kính hai tròng mà lại rất dễ sử dụng và tiện lợi.

Loại kính hai tròng mà bạn đang sử dụng có phân đoạn nhìn gần nằm quá gần phần đáy của tròng kính, khiến cho quá trình sử dụng kính trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khi bạn sử dụng máy tính.

Vì vậy, tại sao không thử một cặp kính đa tròng mới? Tôi tin chắc rằng bạn sẽ cảm thấy hài lòng về quyết định của mình.

Câu hỏi 8: Hôm trước tôi có đi khám mắt thì bác sĩ nhãn khoa có khuyên tôi chuyển sang sử dụng lens áp tròng thay vì kính gọng đa tròng. Tôi làm việc chủ yếu trên máy tính, nhưng ngoài ra tôi còn là một giáo viên dạy nhạc. Tôi cần một chiếc kính có thể giúp tôi đọc được nốt nhạc để trên giá đỡ ở khoảng cách 8m. Cặp kính hiện tại tôi đang sử dụng có thể giúp tôi nhìn rõ khi chơi nhạc. Tuy nhiên, khi tôi quay sang nhìn học sinh và quay lại đọc tờ nhạc, tờ giấy sẽ bị mờ đi và tôi hầu như không thể đọc được gì. Liệu kính hai tròng có thể giúp tôi giải quyết vấn đề này không? Và với loại tròng này, tôi có cần phải ngẩng đầu lên một chút để nhìn các vật thể ở gần nữa không?

Nếu bạn là giáo viên dạy âm nhạc, kính hai tròng và lens đa tròng sẽ là những lựa chọn tốt nhất cho bạn. Khi kính được đo cắt chính xác tùy theo nhu cầu của bạn, chúng sẽ giúp bạn nhìn được đồng thời nhìn được những người xung quanh và tờ nhạc của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về một loại tròng kính khác có tên là tròng lấy nét gần (NVF). Chúng có vùng quan sát lớn hơn so với tròng đa tròng thông thường, nên đương nhiên sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn ở khoảng cách gần.

Mặc dù loại kính này thường chỉ hỗ trợ tầm nhìn gần và tầm nhìn trung bình, bạn vẫn có thể tìm mua được loại hỗ trợ cả tầm nhìn xa. Vùng nhìn xa trên tròng kính sẽ giúp bạn quan sát được học viên một cách dễ dàng. Ngoài ra, so với tròng đa tròng thông thường, tròng NVF sẽ tạo cho mắt cảm giác thoải mái hơn khi làm việc trên máy tính.

Zeiss Gradal RD và Shamir Office là một số thương hiệu bán tròng NVF chất lượng tốn và đáng tin cậy. Mặc dù loại kính này ở Việt Nam chưa phổ biến nhưng bạn có thể mua nó ở nước ngoài. Tuy nhiên, có một lưu ý cho bạn là bạn chỉ nên sử dụng tròng NVF trong nhà và tuyệt đối không sử dụng chúng khi đang lái xe hay chơi thể thao nhé.

Câu hỏi 9: Tôi vừa đi khám mắt về và bác sĩ chẩn đoán tôi cần sử dụng kính lão 1.25 độ. Vì cả hai mắt của tôi đều có tình trạng giống nhau, tôi có thể mua kính luôn ở quầy hàng mà không cần mang theo đơn kính được không?

giải đáp thắc mắc về tròng kính đa tròng
Khi mua kính ở quầy hàng cần phải mang theo đơn kính

Tôi không khuyến khích bạn mua kính đọc mà không cần đơn kính, vì thực tế điều này có nguy cơ gây hại cho mắt bạn. Kính đúc sẵn thường được sản xuất đại trà và bề mặt kính dễ bị biến dạng, gây ra nhức mỏi mắt cho người sử dụng. Ngoài ra, chúng đương nhiên sẽ không thể phù hợp với mắt bằng một chiếc kính cắt riêng cho bạn được.

Riêng đối với kính lão, nếu toàn bộ bề mặt tròng kính chỉ được dùng để hỗ trợ đọc sách thì tầm nhìn xa của bạn sẽ bị hạn chế. Để có thể nhìn xa, bạn sẽ phải bỏ kính ra.

Trái lại, kính mắt được đo đạc cẩn thận sẽ dễ sử dụng và đa năng hơn bội phần. Chẳng hạn như với kính đa tròng, bạn có thể điều chỉnh vùng nhìn từ vùng trung tâm xuống vùng dưới của mắt kính,. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nhìn vật ở xa hay ở gần đều được.

Mặc dù đeo kính đúc sẵn (kính không cần kê đơn) thường không gây ra hậu quả nguy hiểm gì cho mắt bạn, nhưng bạn vẫn nên đi khám mắt thường xuyên để phòng tránh những bệnh về mắt nguy hiểm khác như cườm nước hay võng mạc đái tháo đường. Những căn bệnh này rất nguy hiểm và có thể gây mù loà nếu không được điều trị kịp thời.

Câu hỏi 10: Tôi hiện nay đã 67 tuổi và sử dụng kính lão khá nặng độ (khoảng 3 độ). Liệu có loại tròng kính lão nào hoạt động tốt mà lại không quá dày và nặng không? Tôi đang sử dụng tròng kính nhựa, nhưng chúng rất dày và lại tương đối nặng nữa. Cảm ơn bác sĩ!

Vấn đề của bạn sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng với các loại tròng kính hiện đại hơn như: tròng kính phi cầu polycarbonate hay tròng kính chiết suất cao. Để tối giảm độ mỏng nhẹ của kính hơn nữa, tốt nhất bạn nên chọn những gọng kính càng mỏng càng tốt và đảm bảo hai bên tròng kính cân đối với nhau. Chúc bạn chọn được tròng kính phù hợp cho mình nhé.

Đối với đọc giả, nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào về kính mắt hai tròng và đa tròng, hãy comment bên dưới cho chúng tôi biết nhé. Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ quý đọc giả tốt nhất có thể.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim