Giải đáp những câu hỏi “hóc búa nhất” về gọng kính

​Trong tuần vừa qua có rất nhiều câu hỏi về gọng kính được gửi về trang web của chúng tôi. Sau đây bác sĩ Nguyễn Như Quân- Trưởng khoa mắt Bệnh Viện Mắt Sài Gòn và chuyên gia kính mắt Lê Thảo (Trưởng phòng khám mắt Thanh Hà) sẽ giải đáp thắc mắc của đọc giả.

Contents

Hỏi: Tôi thấy trên gọng kính có các số như 48-19-140. Các con số đó có nghĩa là gì, và làm thế nào thể xác định kích thước kính phù hợp với mình? – Anh Đức, Hà Nội.

Trả lời: Tất cả các gọng kính đều sẽ có các số đo kích thước được tiêu chuẩn hóa, để giúp người tiêu dùng lựa chọn được chiếc kính phù hợp hình dạng khuôn mặt của mình.

Số đầu tiên (48) biểu thị cho kích thước của các tròng kính (mắt kính). Số thứ hai (19) là số đo của cầu kính, hay nói cách khác là khoảng cách giữa 2 bên mắt kính, đảm bảo cho gọng phù hợp với mũi của bạn. Số thứ ba (140) là số đo của càng kính, tức là chiều dài của phần đuôi gọng tới phần móc trên tai.

Bảng quy ước số đo size kính mắt

Mỗi người sẽ có các hình dạng khuôn mặt khác nhau, do đó kích thước của kính mắt cũng phải khác nhau thì mới đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ và sự thoải mái. Ngoài ra, đối với các nhà sản xuất kính mắt khác nhau cũng sẽ có các tiêu chuẩn kích thước đôi lúc khác biệt. Do đó, bạn cũng không thể sử dụng một bộ kích thước chung cho tất cả các loại gọng được.

Nếu bạn muốn có được một chiếc gọng kính đeo thoải mái nhất, hãy đến trực tiếp cửa hàng kính để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia kính mắt và lựa chọn chiếc kính phù hợp nhé.

Hỏi: Tôi đang bị cận thị và đang dùng kính cận để điều chỉnh thị lực. Kính này có gọng kính bằng kim loại. Nhưng cũng với tròng kính đó, khi tôi thay thế bằng gọng nhựa thì tôi lại cảm thấy mắt mình nhìn rõ hơn. Vậy tại sao tôi có thể nhìn rõ hơn khi đeo gọng kính nhựa, thay vì loại gọng kim loại có miếng đệm mũi? – Quốc Hà, Nam Định

giai-dap-cau-hoi-ve-gong-kinh
 Một số người cảm thấy nhìn rõ hơn khi sử dụng gọng nhựa thay vì gọng kim loại. Tại sao vậy? Trong hình: Gọng nhựa Tura dành cho nữ của Kate Young.

Trả lời: Trong nhiều năm khám và chữa bệnh về mắt, tôi cũng nhận thấy trường hợp tương tự xảy ra đối với các bệnh nhân của mình.

Mặc dù, vẫn chưa thể biết chắc câu trả lời thực sự, nhưng theo như tôi đoán thì các viền nhựa xung quanh tròng kính (của kính gọng nhựa), sẽ giúp mắt lấy nét sâu hơn, từ đó giúp mắt người đeo nhìn rõ hơn.

Hoặc cũng có thể là do gọng nhựa giúp giảm quang sai của tròng kính và tán xạ ánh sáng tốt hơn, từ đó cải thiện độ sắc nét của tròng kính.

Ngoài ra, tôi cũng nhận thấy rằng khi các bệnh nhân uốn bàn tay của mình sát mắt, quanh gọng kính không có vành hoặc gọng kim loại, dường như cũng giúp cải thiện độ sắc nét của thị lực.

Sau đây, chuyên gia kính mắt Lê Thảo cũng góp ý thêm về vấn đề này:

Theo tôi, nguyên vấn đề này là do hiện tượng lệch tâm tròng kính, thường xuất hiện ở những người đeo kính gọng kim loại.

Vì trên đa số gọng kim loại, đều có phần chân của miếng đệm mũi được làm từ kim loại có thể bị uốn cong. Và theo thời gian nếu miếng đệm mũi không được điều chỉnh phù hợp sẽ khiến kính nằm lệch khỏi mắt, gây ra hiện tượng lệch tâm tròng kính (hiện tượng mắt của chúng ta không thể nhìn vào trung tâm của tròng được) từ đó dẫn đến mắt bị mờ và mỏi.

Tất nhiên, điều này cũng giải thích tại sao, hiện tượng trên dễ được nhận thấy hơn ở các bệnh nhân cận thị nặng và tại sao việc điều chỉnh gọng thường xuyên có thể giúp mắt nhìn rõ hơn.

Thành thật mà nói, một gọng kính chất lượng sẽ phải đảm bảo 2 yêu cầu sau:

+ Thứ nhất: Khoảng cách giữa 2 bên tròng kính và độ lệch tâm của tròng kính được điều chỉnh tối ưu với mức thị lực hiện tại của bạn.

+ Thư hai: Độ nghiêng của tròng kính phải được căn chỉnh thích hợp với trung tâm của kính.

Do đó hãy tìm đến chuyên gia kính mắt và họ sẽ dùng máy để giúp bạn căn chỉnh được tròng kính và gọng kính cận hiệu quả nhất.

Hỏi: Khi sử dụng miếng đệm mũi silicon trên kính, da tôi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như da trở nên đỏ và có vết phồng rộp trên da. Do đó, tôi đã thử sang dùng miếng đệm mũi “cứng”, nhưng vẫn gây kích ứng, mặc dù không nghiêm trọng như miếng đệm mềm. Khi đi khám thì các bác sĩ bảo rằng tôi bị dị ứng với silicon có trong đệm mũi. Vậy có loại đệm mũi nào không chứa silicon không, thưa bác sĩ? – Trần Duyên, Đà Nẵng

Trả lời: Nếu bạn có các triệu chứng dị ứng với chất liệu silicone, bạn có thể chuyển sang sử dụng loại đệm mũi làm từ nhựa vinyl, có sẵn dành cho những người nhạy cảm với silicone. Thêm vào đó, miếng đệm mũi bằng nhựa vinyl cũng có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau – có thể thay đổi để phù hợp với bạn hơn.

giai-dap-cau-hoi-ve-gong-kinh
Nếu bị dị ứng đệm mũi silicone thì bạn có thể chuyển sang dùng chất liệu vinyl

Ngoài ra, bạn cũng cần đem kính đi điều chỉnh lại gọng, để phân bổ lại trọng lượng của gọng kính được đồng đều hơn, giúp giảm áp lực cho mũi, làm giảm được kích ứng.

Hoặc bạn cũng có thể chuyển sang dùng thử kính áp tròng hay gọng kính nhựa để để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với các miếng đệm mũi gây kích ứng.

Hỏi: Tôi bị dị ứng với niken. Có phải đó cũng là nguyên nhân khiến mắt tôi cảm thấy khó chịu, chảy nước mắt nhiều hơn và thường xuyên cảm thấy mỏi mắt khi đeo các loại gọng kim loại như chất liệu titan [Titan: là một loại vật liệu kim loại khá nhẹ, cứng mà độ bền lại cao. Gọng kính làm từ titan khá bền, nhẹ và thường không ra gây dị ứng cho người đeo] hoặc thép không gỉ không? Tôi cũng thắc mắc nếu tôi bị dị ứng với niken thì tôi có gặp vấn đề gì khi sử dụng kính lớp phủ chống chói (AR) không? – Như Ngọc, Phú Yên

Trả lời: Trường hợp của bạn nghe có vẻ hơi bất thường. Vì đa số gọng kính titan và thép không gỉ thường sẽ không gây ra các triệu chứng dị ứng và cũng không liên quan gì đến việc dị ứng niken.

Các vấn đề mà bạn đang gặp phải, theo tôi đoán có lẽ là do hội chứng khô mắt gây ra. Vậy nên tốt hơn hết bạn nên đi khám mắt để chắc ăn hơn.

Ngoài ra, xin nói thêm lớp phủ chống chói sẽ không gây ra dị ứng mắt. Lớp phủ chống chói có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và nhìn rõ hơn – đặc biệt là khi lái xe vào ban đêm.

Hỏi: Con tôi chỉ mới 3 tuổi, cháu đang bị cận. Khi ra ngoài thì hơi bất tiện vì cháu cần phải đem theo cả 2 loại kính: kính râm có độ để chống nắng và kính cận để dùng khi ở các nơi ít ánh sáng hoặc bóng râm. Tôi biết một loại kẹp tròng kính (kẹp clip-on) có thể kẹp tròng kính râm và tròng kính cận lại với nhau. khi đó ta có loại kính râm kẹp kính cận rất tốt. Không biết tôi có nên sử dụng loại kính râm kẹp kính cận (2 trong 1) cho cháu không thưa bác sĩ? – Văn bình, Cần Thơ

Trả lời: Theo tôi, bạn nên cho cháu sử dụng loại kính râm đổi màu photochromic thay vì kính râm kẹp [là loại kính mắt có nhiều tròng kính rời để thay thế qua lại, thích hợp sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau]  sẽ phù hợp hơn với trẻ em.

giai-dap-ve-gong-kinh
Kính râm đổi màu photochromic

Bởi vì, loại kính râm này có khả năng tự động thay đổi màu sắc tròng kính từ trong suốt khi ở trong nhà sang gam màu tối hơn khi ra ngoài trời nắng, do đó trẻ không cần quá nhiều loại mắt kính để sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Vì thế mà, so với loại kính kẹp đa tròng thì kính Photochromic sẽ có nhiều tiện lợi hơn, hạn chế được nguy cơ trẻ em làm hư hỏng hoặc thất lạc tròng kính rời.

Ngoài ra, có một lưu ý nhỏ cho bạn, đó là nếu chọn mua kính photochromic cho trẻ em hay bất kì loại kính nào cũng vậy, bạn nên mua loại kính có tròng làm từ chất liệu polycarbonate.Nhựa Polycarbonate là một loại nhựa đặc biệt rất bền, gần như không thể phá vỡ. Đây là vật liệu dùng để làm cửa sổ chống đạn, do đó rất đảm bảo an toàn hơn cho trẻ.

Hơn thế nữa, tròng kính tròng kính làm từ Polycarbonate cũng có khả năng ngăn chặn được 100 % tia UV, giúp bảo vệ mắt con bạn tốt hơn cũng như có thể cải thiện được sự thoải mái và đem lại thị lực sắc nét hơn cho cháu khi ở ngoài trời.

Lưu ý sau cùng

Những thông tin chúng tôi đưa ra ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thể dùng để chẩn đoán, phẫu thuật hay điều trị. Nếu bạn đang mắc phải các triệu chứng bệnh lý nghiêm trọng, hãy đến ngay bác sĩ hoặc bệnh viện mắt gần nhất để được thăm, khám điều trị kịp thời. Để biết thêm thông tin, hãy đọc Điều khoản sử dụng của chúng tôi.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim