Giải đáp Một Số Câu Hỏi Của Đọc Giả Về Kính Râm

Vào những ngày không có nắng thì có cần đeo kính râm (kính mát) hay không?

Phải đeo chứ! Vì mặt trời luôn phát ra các tia cực tím (UV) gây hại cho  mắt. Và các tia này có năng lượng cực kì cao, do đó có thể xuyên qua được các đám mây và gây tổn thương cho mắt của bạn ngay cả trong những ngày u ám, không có nắng.

Tia UV là gì?

giai-dap-cau-hoi-ve-kinh-ram
Tia UV là sóng điện từ có năng lượng cao và không nhìn thấy được bằng mắt thường

Về bản chất, tia UV (hay còn gọi là tia cực tím hay tia tử ngoại) là các sóng điện từ có năng lượng cao và không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

trong tự nhiên, tia UV thì có thể được tìm thấy nhiều nhất trong ánh sáng mặt trời và được chia thành ba loại khác nhau là: UVA, UVB và UVC.

  • Tia UVA là các tia UV có bước sóng dài dài nhất, dễ dàng xuyên qua da và làm hại đến các tế bào biểu bì dưới da; tuy nhiên hiện nay các nghiên cứu vẫn chưa thể biết chính xác tia UVA có hại gì cho mắt người hay không.
  • Tia UVB là tia UV có bước sóng ngắn hơn nhưng lại có năng lượng cao hơn và có thể gây ra nguy hiểm cho mắt, nếu tiếp xúc với cường độ mạnh trong thời dài mà không có các biện pháp bảo vệ, phòng ngừa thích hợp. Do vậy, khi ra ngoài bạn hãy nhớ phải luôn đeo kính râm ngăn chặn tia UV, để bảo vệ được đôi mắt của mình nhé!
  • Tia UVC không tác động được đến trái đất, vì đã bị bầu khí quyển hấp thụ hoàn toàn.

Thời điểm nào tia UV có thể gây hại cho mắt?

Tại bất kỳ thời gian nào trong ngày tia UV cũng đều có thể ảnh hưởng đến mắt bạn, nhưng trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều là lúc cường độ tia UV mạnh nhất.

Thêm vào đó, ánh sáng từ mặt trời chiếu xuống mặt đất còn có thể phản xạ lại mắt bạn gây ra chói mắt; và nếu tiếp xúc lâu còn có thể khiến mắt bạn gặp nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Do đó khi ra ngoài trời bạn luôn phải mang theo kính mát, ngay cả khi trời không có nắng bạn nhé.

Ngoài ra, mắt bạn có thể dễ bị tổn thương hơn nếu bạn sử dụng các loại các loại đèn phát ra tia UV hay tham gia hoạt động tắm nắng ngoài trời. Mắt bạn cũng dễ bị “cháy nắng” hơn nếu bạn sinh sống ở vùng núi cao hoặc vị trí gần với đường xích đạo.

Các bệnh lý ở mắt có thể bị nặng hơn nếu mắt tôi tiếp xúc với tia UV đúng không?

Đúng vậy! những người bị đục thủy tinh thể (dù đã phẫu thuật hay chưa), những người bị thoái hóa điểm vàng hoặc mắc chứng loạn dưỡng võng mạc, tốt nhất là nên chế ra ngoài. Các bệnh lý này có thể trở nên trầm trọng hơn khi bạn không có biện pháp bảo vệ mắt khi ra ngoài trời nắng.

Biện pháp bảo vệ mắt khỏi UV hiệu quả nhất là gì?

Theo tôi, sử dụng các loại kính râm chống tia UV 100% khi ra ngoài luôn là cách tốt nhất để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại kính áp tròng chống tia UV, hiện nay đang có bán rất nhiều tại cửa hàng kính mắt. Tuy nhiên loại kính này chỉ nên được sử dụng khi trời râm mát, ít nắng, vì nó không có chỉ số chống tia cực tím cao, cũng như không có khả năng che chắn cho mắt tốt như kính râm được.

giai-dap-cau-hoi-ve-kinh-ram
Đeo kính râm khi ra ngoài trời được coi là biện pháp bảo vệ mắt khỏi UV hiệu quả nhất

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua loại kính râm có kiểu dáng kính và gọng kính ôm mặt (Wrap-around). Loại kính này có khả năng ngăn chặn tia UV và chống chói ở cả phía trước và hai bên mắt, do vậy có thể giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

Tôi nên mua loại kính râm nào, thưa bác sĩ?

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại tròng kính với rất nhiều kiểu dáng khác nhau để sử dụng trong từng trường hợp cụ thể cho mỗi người. Do vậy tốt nhất trước khi chọn mua tròng kính mắt, bạn nên hỏi xin ý kiến các bác sĩ chuyên khoa hoặc các chuyên viên tư vấn để hiểu rõ thêm nên mua loại tròng kính nào phù hợp với tình trạng mắt của bạn. Trong phạm vi bài viết này tôi chỉ có thể giới thiệu sơ lược công dụng của một vài loại kính để bạn nắm trước thôi nhé.

Tròng kính phân cực

Kính râm với tròng kính phân cực sẽ có khả năng ngăn chặn được các tia phân cực nằm ngang phản chiếu từ các bề mặt phẳng như mặt nước, sông hồ, mặt đường xa lộ,… Vì thế kính đem lại khả năng chống chói khá tốt, giúp người đeo có cảm giác thoải mái và hình ảnh sắc nét, chân thực nhất .

giai-dap-cau-hoi-ve-kinh-ram
Tròng kính phân cực có khả năng ngăn chặn được các tia phân cực nằm ngang

Lớp phủ chống chói (AR)

Kính râm có lớp phủ chống chói (AR) sẽ có khả năng ngăn chặn được hầu hết phản xạ ánh sáng tự nhiên trên bề mặt tròng kính, giúp mang lại tầm nhìn rõ ràng và cảm giác thoải mái hơn cho người đeo.

Tròng kính gradient

Tròng kính gradient là loại tròng kính được nhuộm màu có phần trên là tông màu tối và dần xuống phía dưới là tông màu sáng hơn.

Với thiết kế này, tròng kính gradient rất phù hợp với bạn khi lái xe, vì phần trên của kính có thể giúp giảm độ chói từ ánh nắng mặt trời trên cao chiếu xuống, còn phần dưới thì vẫn đảm bảo cho người đeo có thể quan sát rõ được bảng điều khiển hoặc tay lái.

Tròng kính double-gradient

Tròng kính double-gradient có thiết kế tương tự như tròng kính gradient ở trên, tròng kính double gradient được nhuộm màu tối ở phần trên và phần dưới của kính còn phần giữa thì có màu sáng hơn. Vì thế, mà kính có khả năng mang đến cho bạn một tầm nhìn sắc nét ở chính diện và bảo vệ mắt khỏi ánh sáng chói từ mặt trời trên cao chiếu xuống cũng như ánh sáng phản chiếu từ cát, nước, các bề mặt phản chiếu khác từ dưới lên.

Tròng kính tráng gương

Tròng kính tráng gương là loại tròng kính được phủ một lớp tráng gương (còn gọi là lớp phủ mirror) có độ phản chiếu cao, do đó có thể hạn chế lượng ánh sáng chiếu vào mắt, giúp người đeo có cảm giác thoải mái và không bị chói. Loại kính này rất phù hợp với những người thường xuyên hoạt động ngoài trời dưới ánh nắng gắt.

giai-dap-cau-hoi-ve-kinh-ram
Kính mắt tráng gương là loại tròng kính được phủ một lớp tráng gương có độ phản chiếu cao

Tròng kính râm đổi màu

Tròng kính râm đổi màu là loại tròng kính rất đặc biệt, có khả năng tự động đổi màu tròng kính từ trong suốt khi ở trong nhà hay bóng râm, sang màu sẫm hơn khi tiếp xúc với các tia UV hoặc với điều kiện ánh sáng mạnh, do vậy rất phù hợp để sử dụng trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau.

Kính râm đổi màu có khả năng thay đổi màu sắc tròng kính khi tiếp xúc với các cường độ ánh ánh sáng khác nhau

Tròng kính râm đa tròng

Nếu bạn đã trên 40 tuổi và bạn đang mắc chứng lão thị, thì loại kính đa tròng này rất phù hợp với bạn. Đây là loại kính cho phép những người đang mắc các tật khúc xạ có thể nhìn rõ ở nhiều cự ly khác nhau, thay vì chỉ bị giới hạn ở một tầm nhìn cụ thể và lại vừa có khả năng bảo vệ mắt người đeo khỏi các tia  UV trong mặt trời.

Tia Hồng ngoại là gì? Tia hồng ngoại trong mặt trời có hại cho mắt không?

Tia hồng ngoại là các tia sáng có bước sóng cao hơn bước sóng của ánh sáng đỏ

Các tia hồng ngoại (IR) là các tia sáng có bước sóng cao hơn bước sóng của ánh sáng đỏ, do đó không thể được nhìn thấy bằng mắt thường và có khả năng sinh nhiệt.

Mặc dù là có khả năng tạo ra nhiệt và làm nóng mọi thứ xung quanh, nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng các tia bức xạ hồng ngoại trong ánh sáng mặt trời, hầu như không gây ra nguy hiểm gì cho mắt, do vậy bạn có thể yên tâm.

Nên chọn tròng kính màu gì để ngăn chặn tia UV tốt nhất thưa bác sĩ?

Theo nghiên cứu thì màu sắc tròng kính không liên quan gì đến chỉ số chống tia UV của kính, tuy nhiên mỗi tròng kính có màu sắc khác nhau sẽ đem đến một trải nghiệm khác nhau cho người sử dụng, do vậy việc lựa chọn màu là phụ thuộc phần vào sở thích, mục đích sử dụng của riêng bạn. Ví dụ như

Kính râm với tròng màu xám sẽ làm tối mọi thứ xung quanh, do vậy có khả năng chống chói, che chắn khá tốt, cũng như có thể đem lại những hình ảnh chân thực, sắc nét, không làm sai lệch về màu sắc của hình ảnh. Loại kính này rất phù hợp với các hoạt động bình thường ngoài trời.

Còn đối với các vận động viên, những người thích chơi các môn thể thao đặc thù thì họ sẽ thích các màu sắc có thuộc tính tăng cường độ tương phản của tròng (hay nói cách khác là có sự sai lệch về màu sắc khi đeo) hơn

Ví dụ như, tròng kính với màu vàng hoặc nâu hổ phách rất được các vận động viên bắn súng, bắn cung hay đua xe đạp ưa thích, vì loại kính màu này thường hoạt động rất tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, giúp giảm khói mù và tăng độ tương phản cho hình ảnh sắc nét hơn.

Loại tròng kính nào thì sử dụng được lâu, bền thưa bác sĩ?

Tròng kính Polycarbonate có khả năng chống va đập và trầy xước sử dụng được lâu bền

Nếu bạn muốn tròng kính của mình thật an toàn và sử dụng được lâu, thì hãy chọn loại tròng kính làm từ vật liệu Polycarbonate, đây là một loại vật liệu có khả năng chống va đập và trầy xước rất tốt rất cũng như rất bền và nhẹ đem đến trải nghiệm rất thoải mái cho người sử dụng.

Các tròng kính râm sẫm màu có thể chống tia cực tím cao hơn so với các tròng kính sáng màu hay không?

Không bạn nhé! Kính râm tối màu chỉ làm giảm lượng ánh sáng vào mắt, giảm độ chói thôi chứ không có khả năng tăng cường mức độ chống tia UV của kính.

Để đảm bảo kính râm của bạn có khả năng chống tia UV tối đa, tốt nhất bạn nên tìm mua kính từ các nhà sản xuất, nhà phân phối kính mắt uy tín.

Trẻ em có cần kính râm không?

Trẻ em cũng phải cần kính râm để bảo vệ mắt trước các hoạt động ngoài trời

Có chứ ! đôi khi trẻ em còn cần kính râm hơn cả người lớn nữa đấy. Bởi lẽ, các tổn thương do tia cực tím gây ra cho mắt sẽ không chừa một ai và nó sẽ tích lũy trong suốt cuộc đời của chúng ta, từ khi còn bé đến một giai đoạn nào đó sẽ bùng phát lên thành bệnh.

Hơn nữa, trẻ em là những bạn nhỏ rất hiếu động luôn dành phần lớn thời gian hoạt động ở ngoài trời và đôi mắt của trẻ cũng còn khá mỏng manh và nhạy cảm, không thể sàng lọc các tia có hại cho mắt được, vì thế các tổn thương do các tia có hại trong mặt trời gây ra cho mắt của các bé sẽ cao hơn người lớn rất nhiều. Vậy nên, bạn nên bắt đầu bảo vệ đôi mắt của con mình càng sớm càng tốt.

Tôi đang bị cận, tôi nên chọn loại kính gì để bảo vệ mắt khi đi ngoài nắng?

Tròng kính photochromic có lẽ sẽ rất phù hợp với bạn

Các loại tròng kính cận đổi màu (tròng kính photochromic) có lẽ sẽ rất phù hợp với bạn. Đây là một loại kính rất đặc biệt có khả năng thay đổi màu sắc của tròng kính từ trong suốt khi ở trong nhà hoặc bóng râm sang màu sẫm hơn khi kính tiếp xúc với các điều kiện ánh sáng khác nhau, đem lại sự thoải mái cũng như có thể ngăn chặn được 100% tia UV có hại. Vì vậy, kính cận đổi màu có thể được sử dụng ở cả trong nhà lẫn ngoài trời và rất tiện dụng cho những người đang mắc các tật khúc xạ như bạn.

Kính râm chuyên dụng dành cho chơi thể thao có khác với các kính râm thông thường không?

Kính râm chơi thể thao nói chung là loại kính an toàn hơn so với các loại kính râm thông thường

Có. Kính râm chơi thể thao nói chung là loại kính an toàn hơn so với các loại kính râm thông thường. Vì tròng kính và gọng kính của kính râm thể thao luôn được làm bằng các loại vật liệu đặc biệt, có khả năng chống va đập rất tốt và khó vỡ để mang lại khả năng chống tia UV, bảo vệ mắt tốt nhất cho các vận động viên khi chơi thể thao.

Ngoài ra, loại kính râm chuyên dụng này còn được các thiết kế với những màu sắc rất đặc biệt có thể giúp tăng cường tầm nhìn của các vận động viên trong một số môn thể thao cụ thể.

Ví dụ, tròng kính màu hổ phách và màu nâu rất phổ biến trong giới những người chơi golf, vì các loại màu kính này có thể giúp tăng cường độ tương phản giữa bóng và vị trí fairways, giữa màu xanh của cỏ với bầu trời để đem lại những cú đánh tuyệt vời nhất.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim