Những kiến thức cơ bản về phẫu thuật mắt Epi-LASIK

Phẫu thuật mắt Epi-LASIK là gì?

Epi-LASIK là một phương pháp điều trị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị và loạn thị) bằng tia laser. Về căn bản, các thủ tục phẫu thuật của epi-LASIK cũng tương tự như của phẫu thuật LASIK hay LASEK. Các bác sĩ phẫu thuật sử dụng một dụng cụ y phẫu cắt một vạt mỏng trên bề mặt giác mạc, chỉ để chừa lại một phần bản lề. Vạt này sẽ được lật sang một bên, sau đó dùng laser để bào mỏng giác mạc theo mức độ định trước. Khi laser làm xong, các bác sĩ sẽ đậy vạt giác mạc lại mà không cần phải khâu.

phuong-phap-phau-thuat-mat-epi-lasik
Phẫu thuật mắt Epi-LASIK là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng tia laser

Epi-LASIK và LASEK có điểm gì giống và khác nhau?

Ở phẫu thuật epi-LASIK, lớp vạt giác mạc có nhiều điểm tương đồng so với lớp giác mạc được tạo ra trong phẫu thuật LASEK. Chúng đều chỉ là lớp biểu mô bề mặt rất mỏng được tách ra từ lớp ngoài cùng của giác mạc.

So sánh hai phương pháp phẫu thuật Epi-LASIK và LASEK

Điều khác biệt duy nhất giữa vạt giác mạc epi-LASIK và LASEK là cách chúng được tạo ra.

Trong phẫu thuật LASEK, lớp vạt giác mạc được tạo ra bởi dao vi phẫu. Còn trong epi-LASIK, lớp vạt được tách ra khỏi lớp nền giác mạc với một dụng cụ tách biểu mô có lưỡi dao cùn chạy bằng mô tơ tự động thay vì điều khiển bằng tay.

Ngoài ra, thủ tục phẫu thuật epi-LASIK không bao gồm việc sử dụng dung dịch cồn để nới lỏng các tế bào biểu mô ở lớp nền giác mạc trước khi thực hiện cắt vạt như trong phẫu thuật LASEK. Do dung dịch cồn không tốt cho tế bào biểu mô và làm chậm quá trình hồi phục hậu phẫu thuật, nên các bác sĩ thường ưu tiên phẫu thuật epi-LASIK hơn.

Sau khi phẫu thuật epi-LASIK hoàn tất, vạt được đậy lại vị trí cũ và lớp nền trung tâm được định hình lại với tia laser excimer tương tự như với phẫu thuật LASIK thông thường.

Do vạt giác mạc epi-LASIK rất mỏng nên các bác sĩ phẫu thuật thường đặt thêm một lớp kính áp tròng mềm lên giác mạc sau phẫu thuật laser. Lớp kính áp tròng mềm đóng vai trò như một miếng băng gạc, giúp giảm thiểu khó chịu và đẩy nhanh quá trình hồi phục ở giác mạc.

Khoảng vài ngày sau khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ loại bỏ lớp kính áp tròng tuỳ thuộc vào mức độ hồi phục của mắt bệnh nhân.

Hậu phẫu thuật Epi-LASIK

Tầm nhìn sẽ không trở nên hoàn hảo ngay sau khi thực hiện phẫu thuật, bởi mắt đòi hỏi một thời gian để làm quen với những thay đổi mới. Một số người hồi phục thị lực chỉ sau vài ngày, nhưng có những người lại mất từ ba đến sáu tháng để đạt được tầm nhìn theo ý muốn. Nhưng thông thường, thị lực sẽ cải thiện dần và trong vòng một đến hai tuần và bệnh nhân có thể quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường.

phuong-phap-phau-thuat-mat-epi-lasik
Hậu phẫu thuật Epi-LASIK mắt sẽ dần làm quen với sự thay đổi mới

Quá trình hồi phục hậu phẫu thuật epi-LASIK thường dài hơn so với phẫu thuật LASIK thông thường. Bệnh nhân được phẫu thuật LASIK có thể sinh hoạt bình thường ngay sau ngày phẫu thuật và đạt được thị lực hoàn hảo trong vòng vài ngày đến vài tuần.

Một số người sau khi trải qua phẫu thuật epi-LASIK gặp một số khó chịu nhẹ ở mắt từ vài ngày đến vài tuần. Triệu chứng này có thể được khắc phục với thuốc giảm đau không kê đơn. Những khó chịu hậu phẫu thuật epi-LASIK thường ít hơn so với hậu phẫu thuật PRK hay LASEK.

Trong tối thiểu một tuần đầu sau khi phẫu thuật, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên tham gia bơi lội, tắm bồn nước nóng hoặc một số hoạt động khác khiến mắt phải tiếp xúc liên tục với nước. Khi tắm trong khoảng thời gian này, cần chú ý để tránh xối nước trực tiếp lên mắt.

Hơn nữa, cần hạn chế trang điểm mắt hay những hoạt động chà xát, dụi mắt trong ít nhất hai tuần sau khi phẫu thuật.

Đối tượng nào phù hợp với phẫu thuật Epi-LASIK?

phuong-phap-phau-thuat-mat-epi-lasik
Phẫu thuật epi-LASIK không phải là phương pháp điều chỉnh thị giác dành cho tất cả mọi người

Phẫu thuật epi-LASIK không phải là một phương pháp điều chỉnh thị giác dành cho tất cả mọi người. Tuỳ theo những trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ cân nhắc để quyết định bệnh nhân nào mới là người phù hợp cho phẫu thuật epi-LASIK hay chỉ nên dừng lại ở phẫu thuật LASIK thông thường.

Trường hợp cắt vạt giác mạc có rủi ro cao hơn do bệnh nhân có giác mạc mỏng hay không đủ các mô giác mạc, các bác sĩ thường cân nhắc lựa chọn phẫu thuật epi-LASIK.

Ngoài ra, phẫu thuật epi-LASIK còn an toàn hơn cho những người có nguy cơ chấn thương mắt cao như: người lính, cảnh sát, võ sĩ và những người đam mê thể thao quần vợt. Vạt giác mạc được cố định hoàn toàn trên lớp chất nền của giác mạc, không có khả năng bị lệch khỏi vị trí ban đầu.

Những biến chứng có thể xảy ra?

Một số biến chứng có thể xảy ra hậu phẫu thuật epi-LASIK

Mặc dù tương đối hiếm gặp, nhưng dưới đây là một số biến chứng hậu phẫu thuật epi-LASIK:

– Làm chậm quá trình hồi phục và tái tạo biểu mô giác mạc;

– Tầm nhìn bị biến động;

– Đục giác mạc;

– Bào mòn biểu mô

Khả năng xảy ra các biến chứng nghiêm trọng này dao động từ 0,33% đến 2,2%, chủ yếu phát sinh trong quá trình cắt vạt giác mạc. Dao vi phẫu epi-K có thể vô tình cắt vào lớp chất nền collagen của giác mạc, tạo ra những bất thường lâu dài về sau. Tai nạn phẫu thuật xảy ra ở gần khu vực trục thị giác có thể làm tổn thương thị lực vĩnh viễn.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim