10 dấu hiệu cảnh báo mắt bạn đang có vấn đề liên quan đến tuổi tác

Khi bạn đã có tuổi và mắt bạn còn nhìn tốt mọi vật, nên bạn nghĩ mắt bạn sẽ không sao? Nhưng thực tế lại khác, có một số dấu hiệu cảnh báo mắt bị lão hóa và sau đó làm cho thị lực của bạn kém đi. Nếu bạn để ý những dấu hiệu cảnh báo này, bạn có thể tìm ra được các phương pháp phù hợp để bảo vệ được thị lực của chính mình.

Thực tế, có một số vấn đề về mắt – chẳng hạn như bệnh bong võng mạc hoặc bệnh tăng nhãn áp – thì không có dấu hiệu cụ thể đòi hỏi phải làm các bài xét nghiệm mới có thể phát hiện được. Do vậy, bạn cũng nên khám mắt định kỳ thường xuyên hơn, giúp phát hiện sớm được những bệnh lý nguy hiểm về mắt, để được điều trị kịp thời tránh mất thị lực vĩnh viễn

10 dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo mắt bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng

Nếu bạn có các dấu hiệu hay triệu chứng sau đây hãy đến gặp bác sĩ mắt càng sớm càng tốt, rất có thể bạn đang mắc các bệnh lý rất nghiêm trọng về mắt đấy!

1. Có những đốm sáng hoặc vệt sáng thường xuyên xuất hiện trước mắt

Thông thường, đây chỉ là một hiện tượng lành tính, vô hại, liên quan đến một hội chứng có tên là tách thủy tinh thể; xảy ra ở tuổi già. Khi một loại gel trong mắt được gọi là “ gel thủy tinh thể” co lại và bắt đầu hóa lỏng, từ từ tách dần ra khỏi võng mạc.

Những đốm sáng hoặc vệt sáng thường xuyên xuất hiện trước mắt là bệnh tách thủy tinh thể

Nhưng bạn đừng quá chủ quan, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị rách võng mạc và có thể dẫn đến bệnh bong võng mạc – một bệnh lý rất nghiêm trọng. Do vậy nếu có dấu hiệu trên, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

2. Nhìn thấy nhiều chấm đen hoặc có cảm giác có một bức màn đen luôn chắn trước mắt

Bong võng mạc sẽ khiến mắt nhìn thấy nhiều chấm đen hoặc một bức màn đen

Hiện tượng này có thể xuất phát từ nguyên nhân bong võng mạc, xảy ra khi võng mạc tách ra khỏi lớp mạch máu nuôi dưỡng bên dưới màng mạch. Nếu võng mạc không được gắn lại trong vài giờ, rất có thể sẽ gây ra mất thị lực vĩnh viễn.

3. Thường xuyên đau nhức mắt đột ngột, đỏ mắt hoặc buồn nôn.

Đau nhức mắt đột ngột, đỏ mắt hoặc buồn nôn là dấu hiệu cảnh bệnh tăng nhãn áp góc hẹp

Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo của một căn bệnh cấp tính gọi là bệnh tăng nhãn áp góc hẹp, có thể làm tổn thương đến các dây thần kinh thị giác ở trong mắt, làm hỏng mắt và có thể gây mù lòa.

4. Mắt song thị, nhìn 1 hình nhòe thành 2,3 hình

Mắt song thị cũng là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

 

Mắt song thị có thể có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong một số trường hợp, mắt song thị cũng là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ. do đó, nếu bạn đột ngột nhìn thấy một hình ảnh bị phân thân làm 2, 3 hình, hãy đi khám bác sĩ mắt ngay nhé.

5. Khó khăn khi đọc sách hoặc mắt bị mờ khi nhìn thẳng, có điểm mù trong mắt

Khó khăn khi đọc sách có thể là dấu hiệu của lỗ hoàng điểm của võng mạc

Nếu bạn trên 60 tuổi, đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang phát triển lỗ hoàng điểm ở phần nhạy cảm nhất của võng mạc.

Các lỗ hoàng điểm xảy ra khi có một vết rách nhỏ trong hoàng điểm. Tùy thuộc vào vào mức độ cụ thể của vết rách, mà căn bệnh này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho mắt, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

6. Mất thị lực ngoại biên

Mô phỏng tầm nhìn ở những người bị mất thị lực ngoại biên

Việc giảm khả năng nhìn thấy các vật thể ở hai bên rìa của mắt, cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp. Nếu không được can thiệp kịp thời, mất thị lực ngoại biên có thể tiếp tục tiến triển xấu đi, dẫn đến hội chứng tầm nhìn đường hầm hoặc nghiêm trọng hơn là gây ra mất thị lực vĩnh viễn.

7. Mắt thường xuyên bị mờ, nhìn thấy nhiều đốm đen trước mắt hoặc nhìn thấy hình ảnh bị bóp méo, không nhìn rõ được trung tâm của hình ảnh

Hình ảnh mô phỏng bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD)

Những triệu chứng này có thể bắt nguồn từ bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) – một nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người lớn tuổi. Ngày nay, các tiến bộ trong y học có thể giúp bạn ngăn chặn hoặc hạn chế được mất thị lực do bệnh thoái hóa điểm vàng gây ra

8. Khó nhìn vào ban đêm; thường xuyên chói lóa mắt; không nhận biết, phân biệt được màu sắc

Những dấu hiệu này có thể là do bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô) gây ra. Tuy đây không phải một bệnh lý nghiêm trọng về mắt, nhưng nếu không được phẫu thuật loại bỏ thủy tinh thể bị đục sớm, bệnh sẽ tiếp tục tiến triển xấu đi,  gây suy giảm thị lực nghiêm trọng và tăng nguy cơ biến chứng thành bệnh tăng nhãn áp rất nguy hiểm.

Khó nhìn vào ban đêm dấu hiệu này có thể là do bệnh đục thủy tinh thể

Hơn thế nữa, để quá lâu, vết cườm trong mắt có thể cứng lại và trở nên khó loại bỏ hơn. Do vậy, ngay khi nhận thấy bản thân có các triệu chứng trên, hãy đến bác sĩ càng sớm càng tốt để được thăm khám điều trị kịp thời, giảm thiểu được thời gian trị bệnh và tránh để lại di chứng về sau.

9. Tầm nhìn mờ và có đốm đen trước mắt

dau-hieu-canh-bao-mat-bi-lao-hoa
Tầm nhìn mờ và có đốm đen trước mắt

Nếu bạn bị tiểu đường, thì vấn đề này có thể là do bệnh võng mạc tiểu đường gây ra. Đối với các bệnh nhân đang mắc võng mạc tiểu đường, đặc biệt trên 60 tuổi việc khám mắt thường xuyên là rất cần thiết, để các bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng võng mạc của bạn, từ đó có thể đưa ra được hướng điều trị kịp thời, để kiểm soát được mức độ nghiêm trọng của bệnh.

10. Mắt đỏ, khó chịu

dau-hieu-canh-bao-mat-bi-lao-hoa
Mắt đỏ và khó chịu là triệu chứng của bệnh khô mắt

Những dấu hiệu này có thể xuất phát từ hội chứng khô mắt, thường gây ra nhiều phiền toái cho người bị mắc bệnh trong sinh hoạt hằng ngày.

Tuy không phải là một bệnh lý nguy hiểm nhưng theo thời gian bệnh cũng có thể phát triển trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là khi về già, làm cho cơ thể tạo ra ít nước mắt hơn và cũng làm thay đổi tính chất hóa học trong tuyến lệ của bạn.

Để giảm khô mắt, bạn có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt được bán tại các tiệm thuốc; nhưng tốt hơn hết bạn nên nhờ tư vấn của các ​​bác sĩ trước để dùng thuốc có hiệu quả, cũng như tránh được các tác dụng phụ không cần thiết.

Cách phòng ngừa các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác

Dân gian vẫn có câu “Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh!”. Do đó, ngăn ngừa các vấn đề về mắt do lão hóa gây ra từ khi còn sớm sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều so với việc cố gắng giảm thiểu tác động của chúng đối với thị lực sau khi mắc bệnh

Bạn có thể giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng về mắt bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh kết hợp với một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và các chất khoáng cần thiết.

dau-hieu-canh-bao-mat-bi-lao-hoa
Hãy nhớ thường xuyên khám mắt định kỳ tối thiểu 2 năm 1 lần

Hãy nhớ thường xuyên khám mắt định kỳ tối thiểu 2 năm 1 lần nữa nhé! Giúp phát hiện sớm các căn bệnh nguy hiểm, từ đó có hướng điều trị kịp thời tránh để lại nhiều di chứng nguy hiểm về sau.

Rất vui khi bạn đã đọc hết bài viết này. Nhớ chia sẻ bài viết này cho mọi người cùng biết để bảo vệ mắt tốt hơn nhé!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim