Kỹ thuật Cross-linking giác mạc là gì? dùng trong điều trị giác mạc hình chóp

Kỹ thuật Cross-linking (tạo ra các liên kết ngang trên giác mạc) là liệu pháp chữa trị không can thiệp nhằm tạo sự ổn định và bền chắc cho giác mạc, từ đó làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh giác mạc hình chóp. Kỹ thuật này thường được áp dụng trong quá trình bệnh nhân mổ mắt bằng LASIK (vừa điều trị tật khúc xạ, vừa trị giác mạc hình chóp).

Kỹ thuật Cross-linking giác mạc
Cross-linking là liệu pháp chữa trị không can thiệp tạo sự ổn định và bền chắc cho giác mạc

Ở liệu pháp này, bác sỹ nhãn khoa sẽ dùng riboflavin (một lọai vitamin B) nhỏ vào giác mạc sau đó chiếu một lượng tia cực tím vừa đủ lên giác mạc. Tia cực tím đóng vai trò hoạt hóa quá trình phẫu thuật trong khi riboflavin giúp tăng cường liên kết giữa các sợi collagen của giác mạc với nhau. Những liên kết collagen ngang này mang lại sự bền chắc và ổn định cho giác mạc.

Có hai kiểu cross-linking, tùy thuộc vào việc lớp bên ngoài của giác mạc (biểu mô) được giữ nguyên hay được lấy đi trước khi nhỏ thuốc riboflavin. Kiểu thứ nhất có tên gọi là epi-on, áp dụng khi biểu mô được giữ nguyên trước khi dùng riboflavin. Ngược lại, kiểu thứ hai – epi-off được tiến hành khi biểu mô đã được nới lỏng trước khi dùng thuốc nhỏ mắt.

Kỹ thuật Cross-linking giác mạc
Cross-linking giác mạc còn được áp dụng để ổn định giác mạc sau phẫu thuật LASIK

Cross-linking giác mạc còn được áp dụng để ổn định giác mạc trong những trường hợp biến chứng hiếm gặp của phẫu thuật LASIK hay còn gọi là chứng phình giãn giác mạc. Bệnh lý này cũng có những dấu hiệu và triệu chứng tượng tự như bệnh giác mạc hình chóp.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là một bác sĩ giỏi của Eyelight Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật mắt, tôi tự hào đem đến kiến thức về đôi mắt sáng cho người Việt!

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim