Wavefront là gì? Công nghệ mắt sóng trong kiểm tra mắt cực kỳ hiệu quả

Công nghệ mặt sóng (Wavefront) được phát triển cho phẫu thuật LASIK tùy chỉnh sẽ sớm được sử dụng thường xuyên để chẩn đoán các vấn đề về tầm nhìn trong bài kiểm tra mắt tốt hơn. Những bài kiểm tra thị lực bằng bảng đo thị lực quen thuộc có thể sẽ trở nên lỗi thời. 

Hầu hết những ai đi kiểm tra mắt cũng đều đã được sử dụng một thiết bị gọi là phoropter. Dụng cụ này bao gồm rất nhiều tròng kính với công suất quang khác nhau. Bác sĩ nhãn khoa hay bác sĩ đo thị lực sẽ thay đổi các tròng kính trước mắt bạn và hỏi tròng kính nào tạo hình ảnh rõ nét nhất.

Với cách tiếp cận thông thường này, các thông tin bạn cung cấp cho bác sĩ mang tính chủ quan nhiều hơn, bởi chúng dựa trên những gì bạn nghĩ bạn thấy thay vì những gì bạn thực sự thấy. Tuy nhiên, với đo lường mặt sóng, kết quả xác định được hoàn toàn khách quan, bởi các vấn đề thị lực có thể được xác định tự động bằng cách các sóng ánh sáng đi vào mắt đến võng mạc.

Cách đo đơn kính thuốc thông thường chỉ có thể xác định được những tật khúc xạ như cận thị, viện thị và loạn thị. Vì thế, trong tương lai gần, các công nghệ đo mặt sóng có thể sẽ thay thế cho cách kiểm tra và đo lường truyền thống.

Giống như LASIK tùy chỉnh sử dụng công nghệ mặt sóng có khả năng tạo tầm nhìn rõ nét hơn so với LASIK thông thường, thì kính mắt và kính áp tròng được đo bằng công nghệ mặt sóng này cũng có thể tạo ra hình ảnh hoàn hảo hơn so với các thiết bị cùng chức năng thông thường.

Công nghệ mặt sóng là gì?

Vậy chính xác thì “mặt sóng (wavefront)” có nghĩa là gì? Hãy tưởng tượng rằng ánh sáng được truyền đi dưới dạng một chùm tia. Nếu bạn vẽ các đường vuông góc với các đầu của một chùm tia sáng, bạn sẽ thu được một thứ gọi là bản đồ mặt sóng. Đối với những đôi mắt có tầm nhìn hoàn hảo, mặt sóng thu được sẽ hoàn toàn phẳng. Ngược lại, mặt sóng thu được của một đôi mắt có vấn đề thì sẽ không đều.

cong-nghe-mat-song-Wavefront-kiem-tra-mat
Các hình dạng quang phổ được tạo thành khi một mặt sóng ánh sáng đi qua mắt có thị lực không hoàn hảo

Các loại biến dạng mà mặt sóng này thu được khi nó truyền qua mắt có thể cung cấp những thông tin vô cùng giá trị về các vấn đề thị lực và cách khắc phục chúng.

Kiểm tra mắt sử dụng công nghệ mặt sóng như thế nào?

cong-nghe-mat-song-Wavefront-kiem-tra-mat
Sử dụng sai kế đo lường cách một mặt sóng ánh sáng đi qua giác mạc và thuỷ tinh thể

Sai kế (aberrometry) đo lường cách một mặt sóng ánh sáng đi qua giác mạc và thuỷ tinh thể – là những thành phần khúc xạ (tập trung ánh sáng) của mắt. Các biến dạng xảy ra khi ánh sáng truyền qua mắt được gọi là quang sai và chúng biểu thị các vấn đề về thị lực cụ thể.

Công nghệ mặt sóng chẩn đoán cả các lỗi thị lực bậc thấp và bậc cao qua phân tích cách mắt khúc xạ hoặc tập trung ánh sáng.

Quang sai bậc cao thể hiện các lỗi thị lực phức tạp hơn, trong khi quang sai bậc thấp là những lỗi thị lực phổ biến hơn như là cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

Mối liên hệ giữa mặt sóng và quang sai bậc cao

Trước đây, với các phương pháp kiểm tra mắt thông thường, các bác sĩ chỉ có thể chẩn đoán và điều trị các lỗi thị lực bậc thấp. Các hiện tượng quang sai bậc cao như quang sai hình cầu hay ba lá phần lớn đều bị các bác sĩ mắt bỏ qua bởi không có phương tiện khả thi nào để xác định chính xác hoặc điều chỉnh chúng.

Giờ đây, quang sai bậc cao có thể được xác định chính xác bằng công nghệ sóng và được điều chỉnh bằng loại kính mắt, kính áp tròng, kính nội nhãn và phẫu thuật khúc xạ. Phương pháp này đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong quy trình khám mắt.

Quang sai bậc cao bắt đầu nhận được nhiều sự chú ý hơn bởi chúng được xác định là nguyên nhân gây ra tác dụng phụ sau phẫu thuật LASIK và một số loại phẫu thuật khúc xạ khác. Chúng gây ra ánh hào quang, ảnh bóng ma và một số triệu chứng thị giác khác.

Các loại laser mặt sóng tùy chỉnh mới được sử dụng trong phẫu thuật điều chỉnh thị lực có thể làm giảm một số quang sai bậc cao nhất định, giúp cải thiện tầm nhìn, đặc biệt là trong môi trường ánh sáng yếu như khi lái xe vào ban đêm.

Phép đo mặt sóng được tiến hành như thế nào?

Chẩn đoán mặt sóng của mắt được thực hiện với máy đo quang sai (aberrometer).

 

cong-nghe-mat-song-Wavefront-kiem-tra-mat
Kiểm tra mắt dùng máy phoropter mất nhiều thời gian và kết quả phụ thuộc vào bệnh nhân

Với hầu hết các máy đo quang sai, bạn sẽ đặt cằm của mình vào một điểm tựa trên máy. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhìn vào thiết bị và tập trung mắt vào một điểm sáng. Sau một vài giây im lặng (không cần có sự phản hồi từ phía bạn), thiết bị đo mặt sóng sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình và biểu đồ mặt sóng của bạn sẽ tự động được in ra để các bác sĩ theo dõi.

 

Máy sử dụng công nghệ mặt sóng cho kết quả khách quan và chính xác hơn

Nhìn chung, máy đo quang sai đều được sử dụng theo quy trình ba bước:

1. Bởi vì mặt sóng đi qua đồng tử của mắt nên đầu tiên các bác sĩ sẽ đo đường kính đồng tử của bạn. Phép đo này cung cấp một mô hình mặt sóng tham chiếu mô phỏng một đồng tử hoàn hảo về mặt lý thuyết có kích thích tương đương với đồng tử của bạn.

2. Một chùm ánh sáng sẽ được chiếu vào mắt bạn và bị võng mạc phản xạ trở lại. Mặt sóng của ánh sáng bị phản xạ lại sẽ được chụp lại bởi máy đo quang sai. Do không có đôi mắt nào hoàn hảo về mặt quang học, nên tất cả các mặt sóng thu được sẽ ít nhiều đều bị biến dạng.

3. Biểu đồ quang sai của mắt sẽ được tạo ra bằng việc so sánh mô hình mặt sóng thu được với mặt sóng tham chiếu đã được lập trình sẵn và phân tích tất cả các điểm khác biệt giữa hai mô hình. Bằng cách đó, biểu đồ mặt sóng, đôi khi còn được gọi là “dấu vân tay quang học” của riêng bạn sẽ được tạo ra.

Biểu đồ mặt sóng của mắt có ý nghĩa gì?

Khi bạn bắt đầu diễn giải các kết quả của bản đồ mặt sóng của mắt, hãy nhớ rằng mô hình tham chiếu được sử dụng để so sánh là mặt phẳng hoặc hai chiều.

Mặt phẳng tròn này mô phỏng một đôi mắt hoàn hảo về mặt lý thuyết (đối xứng) hoàn toàn khớp với kích cỡ đường kính đồng tử của mắt bạn. Biểu đồ mặt sóng ba chiều thực tế của mắt bạn được tạo ra thông qua việc so sánh với bản tham chiếu này. Sự biến dạng của biểu đồ mặt sóng ba chiều của mắt bạn là do các tia sáng riêng lẻ bị thay đổi khi đi qua mắt vào võng mạc.

Biểu đồ mặt sóng tham chiếu của một đôi mắt hoàn hảo là mô hình phẳng.

Biểu đồ mặt sóng tham chiếu của một đôi mắt hoàn hảo là mô hình phẳng. Hãy chú ý tới cách mô hình ba chiều thực tế mô phỏng một lỗi thị lực trở nên gần như phẳng sau khi mắt được điều chỉnh với phẫu thuật LASIK mặt sóng. (Nguồn: allaboutvision.com)

Những khiếm khuyết trong giác mạc và thuỷ tinh thể có thể thay đổi đường truyền của các tia sáng bằng cách khiến chúng tăng tốc, giảm tốc hoặc bị bẻ gãy (khúc xạ).

Ngoài ra, còn một số vấn đề thị lực khác cũng có thể gây ra quang sai bậc cao, ví dụ như là khô mắt. Khô mắt làm thay đổi lớp màng mỏng bọc phía trước giác mạc (phim nước mắt) dẫn đến việc khúc xạ ánh sáng. Bên cạnh đó, bệnh đục thuỷ tinh thể, sẹo trên bề mặt nhãn cầu do phẫu thuật mắt hoặc chấn thương mắt cũng có thể gây ra quang sai bậc cao hay vấn đề về điều tiết tập trung của mắt.

Dựa vào sự đa dạng của các mô hình mặt sóng, hiện nay đã có hơn 60 loại mô hình quang phổ khác nhau được xác định và phân loại tương ứng với các bệnh về mắt.

Các phép đo mặt sóng

Các phép đo mặt sóng xác định các vấn đề về thị giác có thể được tính toán theo nhiều cách khác nhau. Hiện nay, phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là một biểu thức toán học gọi là “đa thức Zernike”.

Phương pháp đo mặt sóng phổ biến nhất là dùng biểu thức toán học “đa thức Zernike”.

Từ khi được phát triển bởi nhà vật lý học người Hà Lan Fritz Zernike vào năm 1934, đa thức này đã chứng minh được sự phù hợp trong việc đo lường các mô hình mặt sóng.

Mỗi đa thức Zernike tính toán các quang sai tồn tại ở một điểm cụ thể trong mặt sóng ánh sáng sau khi chúng đi qua mắt. Tổng các đa thức Zernike tương đương với các mô tả của quang sai và các lỗi khúc xạ của mắt.

Kết quả của các đa thức được tổng quát hoá dưới dạng một đơn kính thuốc Zernike và một bản mô phòng chi tiết của mô hình mặt sóng bị quang sai. Trên cơ sở kết hợp chúng với nhau, ta thu được biểu đồ mặt sóng, hay còn được gọi là “dấu vân tay quang học” của riêng bạn.

Cách sử dụng biểu đồ mặt sóng

Bản đồ mặt sóng là một mô tả chính xác và đầy đủ về tất cả các quang sai có khả năng gây ra các vấn đề thị lực. Bác sĩ mắt sử dụng bản đồ mặt sóng làm cơ sở để điều chỉnh thị lực cho riêng bạn bằng nhiều phương pháp khác nhau như phẫu thuật khúc xạ (LASIK), sử dụng kính áp tròng, kính nội nhãn hay kính mắt.

Hãy nhớ rằng việc đạt được mặt sóng hoàn hảo là không thể bởi không hề có đôi mắt nào là hoàn hảo cả. Kể cả việc bị chẩn đoán với một số quang sai bậc cao nhất định cũng không hề đáng lo lắng, trừ khi mức độ của quang sai gây ra các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới thị lực như khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Giới thiệu sản phẩm hỗ trợ đôi mắt sáng khỏe

Giới thiệu sản phẩm nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản hỗ trợ cho đôi mắt khỏe mạnh:Từ khóa chính dùng trong bài:
wavefront là gì
wavefronts
wavefront means
wavefront eye
wavefront example
wavefront shaping
wavefront equation
wavefront types
wavefront guided lasik
wavefront surf shop
wavefront diagram refraction
wavefront definition physics
wavefront sensing and control
wavefront optimized lasik
spherical wavefront
the wavefront
electromagnetic wavefront
laser wavefront
ocular wavefront
transmitted wavefront
rms wavefront
zernike polynomials and wavefront fitting
plane wavefront
shack hartmann
wavefront optical
wavefront of light
wavefront for concave mirror
digital wavefront
zernike wavefront
wavefront of concave mirror
a wavefront is
wavefront ai genie
elliptical wavefront
wavefront correction
wavefront rms
wavefront diagram
wavefront define
wavefront definition physics gcse
wavefront software
wavefront gif
wavefront measurement
wavefront ts
wavefront vmware
wavefront laser
wavefront in physics
wavefront lasik
wavefront kubernetes
wavefront in optics
wavefront tanzu
wavefront lasik cost
wavefront laser eye surgery
wavefront group by
wavefront glasses
wavefront metrics
wavefront meaning in physics
wavefront meaning
wavefront vs grafana
wavefront lenses
wavefront sensing
wavefront obj
wavefront refraction
wavefront and huygens principle
wavefront coding
wavefront definition
wavefront propagation
wavefront 3d object
wavefront align
wavefront monitoring
wavefront aberrometry
wavefront technology
wavefront animation
wavefront algorithm
wavefront aberration
wavefront analysis
wavefront 3d object file download
wavefront reflection
wavefront proxy
wavefront prk
wavefront physics
wavefront centre
wavefront optics
wavefront company
wavefront 3d software
wavefront 3d
wavefront physics definition
wavefront by vmware
wavefront query group by
wavefront technology lasik
quantum wavefront
wavefrontier t 90
wavefrontier t 120
que es wavefront
wavefront technology inc
wavefront tiller clutch
wavefront research
wavefront representation
wavefront regex
t85 wavefrontier
wavefront rest api
wavefront splitting
wavefront reconstruction
wavefront rate
wavefront technology solutions
wavefront systems
wavefront simple definition
q.9.define wavefront and wave normal.
wavefront vs wavelength
wavefront 2000
diseqc 16/1 wavefrontier
wavefront congress 2021
wavefront chicago 2013
2 plane wavefront front of light one incident
1/8 pv wavefront
1/4 wavefront
1vw wavefront
wavefront sensor 1550nm
kr-1w wavefront analyzer
iso 10110 wavefront error
2 types of wavefront
wavefront 3000
wavefront physics form 5
physics form 5 wavefront
wavefront optimised femtolasik 6d
wavefront 8nv
4 types of wavefront
3.what is wavefront and huygens’ principle
wavefront 3d model
wavefront 3d software free download
wavefront 3d object file
3 types of wavefront
1 wavefront
wavefront 1bw
wavefront vancouver
wavefront urdu translation
wavefront vs contoura
wavefront vs prometheus
wavefront venture labs
wavefront used in a sentence
wavefront use case
wavefront ucsf
wavefront uk
wavefront usa
wavefront us corp
wavefront vs ray
wavefront query api
wavefront yorum
wavefront yorumlar
lasik – wavefront yöntemi
wavefront 12th physics
ydse wavefront
wavefront youtube
wavefront vs idesign
wavefront and wavelength
ray vs wavefront
x-y curvature wavefront sensor
wavefront unit
wavefront not equal
wavefront error
wavefront eye surgery
wavefront engineering
wavefront eyecare & optical
wavefront definition in hindi
wavefront definition class 12
wavefront count
wavefront curvature
wavefront error measurement
shape of e wavefront is
wavefront hearing
wavefront huygens principle
wavefront histogram
wavefront hindi meaning
wavefront guided prk
wavefront gcse
o que é wavefront
wavefront generated from a line source is
wavefront guided
wavefront collector
wavefront class 12
a wavefront is propagated
a wavefront is an imaginary surface where
a wavefront is a surface of constant
a wavefront and a ray of light are
a wavefront ab passing through a system c
wavefront and wavelet
wavefront là gì
wavefront due to a source situated at infinity is
wavefront is an imaginary surface where
a wavefront is front of a wave back of a wave surface of constant phase none of the above
a wavefront is represented by the plane y=3-x
wavefront board of directors
wavefront byju’s
wavefront behandeling
(b) what is wavefront explain laws of refraction of light on the basis of huygens wave theory.
wavefront bamboo glamping paradise
wavefront bladeless lasik
a wavefront is mcq
wavefront bbc bitesize
wavefront biosciences
wavefront highpass
wavefront helm
wavefront nedir
wavefront ne demek
wavefront of a wave
wavefront of a wave has direction with wave motion
wavefront notes
wavefront normal
wavefront necklace
wavefront nozzle
wavefront ncert
wavefront observability
wavefront of convex lens
transmitted wavefront p-v
wavefront query language
wavefront quality
wavefront query ts
p-v wavefront error
wavefront proxy github
wavefront o que é
wavefront portland tx
wavefront planning and design
wavefront mtl
wavefront mean
wavefront in hindi
wavefront is the locus of all the particles which vibrate
wavefront in wave optics
wavefront images
wavefront is the locus of all points where the particles of the medium vibrate with the same
wavefront is
wavefront hindi
wavefront healing
wavefront.h
i-lasik wavefront
wavefront kya hai
wavefront ka arth kya hai
wavefront lasik vs contoura
wavefront light
wavefront k8s
wavefront khan academy
wavefront kya hota hai
wavefront kise kahate hain
wavefront kubernetes collector
wavefront questions and answers

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim