Nguyên nhân và cách điều trị chứng co giật ở mắt

Nhiều người trong số chúng ta vẫn tâm linh rằng khi mắt bị co giật là đang có điềm báo bất thường nào đó đối với họ. Tuy nhiên, theo sự giải thích từ y học thì đây thực chất là chứng co giật ở mắt, một dấu hiệu cho thấy dây thần kinh của bạn đang bị tổn thương. Hầu hết ai cũng từng trải qua tình trạng này, và cảm thấy khá khó chịu. Nếu chứng co giật mắt xảy ra trong một thời gian dài thì bạn nên hết sức thận trọng và cần tìm biện pháp điều trị sớm. 

Chứng co giật ở mắt là gì?

Chứng co giật ở mắt là tình trạng các cơ mí mắt bị co giật không thể kiểm soát được

Co giật mắt, hay nói một cách chính xác là chứng co thắt mí mắt, là tình trạng các cơ mí mắt bị co giật không thể kiểm soát được. Hầu hết các cơn co giật ở mắt chỉ kéo dài trong vòng vài phút, đôi khi nó có thể xảy ra liên tục trong nhiều ngày hoặc thậm chí lâu hơn.

Nhìn chung, các cơn co giật mí mắt thường diễn ra khá tinh tế và khó có thể nhìn thấy được. Trong y học, một thuật ngữ thường được sử dụng cho chứng co giật mắt là “myokymia”.

Vì sao mắt bạn bị co giật?

Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra chứng co giật ở mắt, bao gồm:

Sự căng thẳng mệt mệt là một trong các nguyên nhân chính gây ra chứng co giật ở mắt
  • Sự căng thẳng
  • Mệt mỏi
  • Mỏi mắt
  • Rượu
  • Caffeine
  • Khô mắt
  • Vấn đề về dinh dưỡng
  • Dị ứng

Làm thế nào để ngăn chặn chứng co giật ở mắt?

Để ngăn tình trạng mí mắt của bạn bị co giật liên tục, trước hết chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân cụ thể gây ra vấn đề này để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết, việc thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống và lối sống của bạn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ co giật mắt hoặc giúp biến mất hoàn toàn tình trạng này.

Chúng ta hãy cùng thảo luận cụ thể về từng nguyên nhân gây co giật ở mắt và các biện pháp khả thi đối với mỗi loại:

*Căng thẳng: đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng co giật ở mắt. Để làm giảm căng thẳng, bạn nên thực hiện một số thay đổi nhỏ trong lối sống của mình, bao gồm tập yoga, tập thở đúng cách, dành nhiều thời gian hơn với người thân, bạn bè, thú cưng, và cho chính bản thân mình.

Căng thẳng có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng co giật ở mắt

*Mệt mỏi: thiếu ngủ, căng thẳng hay một số lý do khác có thể khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi quá mức. Đây là một trong những nhân tố chính góp phần gây ra chứng co giật ở mắt. Để có thể xoa dịu đi sự mệt mỏi của mình, bạn nên chú trọng nhiều hơn đến chất lượng giấc ngủ bằng cách cố gắng hình thành thói quen đi ngủ một cách nhất quán và đúng giờ.

Mệt mỏi thiếu ngủ quá mức là một trong những nhân tố chính góp phần gây ra chứng co giật ở mắt

*Mỏi mắt: mỏi mắt do sử dụng quá nhiều các thiết bị kỹ thuật số như tivi, máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh cũng là một nguyên nhân phổ biến gây co giật ở mắt. Để làm giảm sự mệt mỏi ở mắt dẫn đến chứng co giật mắt, bạn có thể áp dụng theo “quy tắc 20-20-20” khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật số: cứ sau 20 phút, bạn hãy nhìn ra xa màn hình và để mắt tập trung vào một vật thể ở xa (cách ít nhất 6 mét) trong vòng 20 giây hoặc lâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng kính đeo mắt chuyên dụng cho máy tính để làm giảm tình trạng mỏi mắt kỹ thuật số (CVS).

Mỏi mắt do sử dụng quá nhiều các thiết bị kỹ thuật số cũng là nguyên nhân gây co giật ở mắt

*Caffeine: tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây co giật ở mắt. Vì vậy, bạn hãy thử cắt giảm lượng cà phê, trà và nước ngọt (hoặc chuyển sang uống các phiên bản không chứa caffein) trong vòng một hoặc hai tuần để làm giảm các triệu chứng co giật mắt, và theo dõi xem liệu chúng có biến mất không.

Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây co giật ở mắt

*Rượu: nếu bạn bị co giật mắt sau khi uống rượu hoặc bia thì bạn nên tạm dừng uống chúng, vì đây có thể là tác nhân khiến mí mắt của bạn bị co thắt.

Uống rượu sẽ là tác nhân khiến mí mắt của bạn bị co thắt

*Khô mắt: nhiều người trưởng thành bị chứng khô mắt, nhất là sau 50 tuổi. Ngoài ra, khô mắt cũng rất phổ biến ở những người thường xuyên sử dụng máy tính, dùng một số loại thuốc (đặc biệt là thuốc kháng histamin và một số thuốc chống trầm cảm), đeo kính áp tròng, tiêu thụ caffeine và rượu. Nếu bạn bị co giật mí mắt và mắt có cảm giác cộm hoặc khô, bạn nên đến khám bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Bác sĩ có thể giúp bạn phục hồi độ ẩm cho bề mặt mắt để làm ngừng tình trạng co giật và giảm nguy cơ tái phát trong tương lai.

Nguyên nhân gây ra chứng co giật ở mắt
Rất nhiều người trưởng thành bị chứng khô mắt

*Vấn đề dinh dưỡng: một số nghiên cứu cho thấy thiếu một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như magie, có thể gây co thắt mí mắt. Nếu bạn lo lắng rằng chế độ ăn uống của mình không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thị lực khỏe mạnh, bạn nên trao đổi vấn đề này với bác sĩ nhãn khoa trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung dinh dưỡng không kê đơn nào.

Nguyên nhân gây ra chứng co giật ở mắt
Cần thiết lập một chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh

*Dị ứng: những người bị dị ứng mắt có thể có các triệu chứng như ngứa, sưng và chảy nước mắt, khiến bạn phải dụi mắt liên tục. Điều này sẽ làm giải phóng ra các histamine vào các mô mí mắt và màng nước mắt, dẫn đến co giật mắt. Đôi khi, các chất kháng histamin có trong những loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn để làm giảm các triệu chứng dị ứng có thể gây khô mắt. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa về các biện pháp điều trị nếu gặp phải những triệu chứng dị ứng và co giật mắt.

Tiêm Botox có thể ngăn ngừa chứng co giật mắt không?

Nguyên nhân gây ra chứng co giật ở mắt
Co giật mí mắt dai dẳng có thể được điều trị bằng cách tiêm Botox

Trong một số trường hợp hiếm gặp, chứng co giật mắt có thể không biến mất mặc dù đã xác định được nguyên nhân cơ bản gây ra vấn đề này và đã áp dụng các phương pháp điều trị được đề xuất. Lúc này, co giật mí mắt dai dẳng có thể được điều trị bằng cách tiêm Botox để ngăn chặn sự co cơ không tự chủ ở mí mắt gây ra hiện tượng co giật mắt.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa?

Nguyên nhân gây ra chứng co giật ở mắt
Nên đi khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu cảm thấy mắt co giật liên tục

Bạn nên đi khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu bạn cảm thấy mắt co giật liên tục, thay đổi đột ngột về hình dạng hoặc sự cử động của nửa khuôn mặt (bao gồm cả mí mắt), hoặc nếu cả hai mí mắt bị khép chặt đến mức không thể mở mắt được. Đây có thể là những dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng, cần được xử lý kịp thời.

Nếu tình trạng co giật mắt của bạn không biến mất, nó có thể báo hiệu một tình trạng thần kinh nghiêm trọng ảnh hưởng đến mí mắt, chẳng hạn như chứng co thắt mi hoặc co thắt cơ mặt. Những tình trạng này tương đối hiếm gặp, tuy nhiên có mức độ nghiêm trọng cao hơn nhiều so với chứng co giật mắt thông thường và cần được điều trị ngay lập tức.

Nguồn tham khảo: https://www.allaboutvision.com/conditions/eye-twitching.htm

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim