Những câu hỏi thường gặp về phẫu thuật LASIK và PRK

Phẫu thuật điều chỉnh thị lực bằng laser là gì?

cau-hoi-thuong-gap-ve-phau-thuat-lasik-va-rpk
Phẫu thuật bằng laser là sử dụng chùm tia sáng không nhiệt để định hình lại giác mạc

Phẫu thuật bằng laser là một phương pháp điều chỉnh khúc xạ sử dụng chùm tia sáng không nhiệt để định hình lại giác mạc, giúp cải thiện thị lực. Tia laser loại bỏ các mảnh mô siêu nhỏ để làm phẳng giác mạc (điều chỉnh cận thị), tạo độ dốc giác mạc (điều chỉnh viễn thị) hoặc chỉnh lý các bất thường trên bề mặt giác mạc (điều chỉnh loạn thị).

Mục đích của phẫu thuật mắt bằng tia laser là điều chỉnh lại hình dạng của giác mạc sao cho ánh sáng đi qua mắt hội tụ tại võng mạc một cách chính xác hơn. LASIK và PRK là hai loại phẫu thuật điều chỉnh thị lực bằng tia laser.

Phẫu thuật LASIK và PRK có an toàn không?

cau-hoi-thuong-gap-ve-phau-thuat-lasik-va-rpk
Phẫu thuật LASIK và PRK đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả

LASIK và PRK đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong quá trình đưa vào ứng dụng thực tiễn. Tất cả các chuyển động của tia laser không nhiệt đều được kiểm soát chặt chẽ bằng các thiết bị điện tử tự động. Các bác sĩ có thể kích hoạt tia laser và tắt nó bất kỳ lúc nào. Các biện pháp bảo vệ tức thời cũng được chuẩn bị để giảm thiểu rủi ro. Hơn nữa, xảy ra rủi ro cũng là điều có khả năng xảy ra trong bất kỳ loại phẫu thuật nào chứ không chỉ riêng với phẫu thuật mắt bằng laser.

Mặc dù hiện nay chưa có các số liệu chính thức về tỉ lệ gặp biến chứng hậu phẫu thuật, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỷ lệ bệnh nhân gặp các triệu chứng khô mắt, loá mắt ban đêm hậu phẫu thuật là 3% đến 5%, trong khi các nguy cơ xảy ra các biến chứng nghiêm trọng dẫn đến khiếm khuyết thị lực là dưới 1%. Cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị mù lòa sau khi trải qua phẫu thuật LASIK hoặc PRK.

Có thể phẫu thuật hai mắt cùng lúc không?

Hầu hết các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành thủ tục phẫu thuật LASIK trên cả hai mắt trong cùng một lần. Tuy nhiên, do phương pháp PRK yêu cầu quá trình hồi phục lâu hơn nên thời gian phẫu thuật của hai mắt thường cách nhau từ một đến hai tuần.

Phẫu thuật điều chỉnh thị lực bằng laser khác gì phương pháp thông thường?

Các phương pháp điều chỉnh thị lực bằng tia laser được sử dụng hiện nay như LASIK hay PRK có khả năng dự đoán kết quả phẫu thuật cao và tỷ lệ xuất hiện biến chứng thấp hơn. Hơn nữa, những phương pháp truyền thống thường đòi hỏi các thao tác phẫu thuật thủ công, dễ gặp sai sót hơn là điều chỉnh bằng tia laser tự động.

Phẫu thuật laser có gây đau đớn không?

cau-hoi-thuong-gap-ve-phau-thuat-lasik-va-rpk
Trong quá trình phẫu thuật LASIK hay PRK bệnh nhân sẽ không gặp gặp vấn đề đau đớn

Bệnh nhân sẽ không gặp đau đớn gì trong suốt quá trình phẫu thuật LASIK hay PRK bởi đã được nhỏ thuốc gây mê và thuốc gây tê tiền phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật hoàn thành, các bác sĩ sẽ kê các đơn thuốc giảm đau nếu cần thiết. Hầu hết các bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật LASIK đều chỉ nhận thấy những khó chịu không đáng kể ở mắt trong vài ngày hậu phẫu thuật. Phương pháp PRK sẽ để lại nhiều khó chịu ở mắt hơn do thủ tục phẫu thuật đòi hỏi những tiếp xúc sâu hơn vào trong bề mặt của mắt. Các bác sĩ thường đặt thêm một lớp kính áp tròng lên trên bề mặt giác mạc trong vài tuần đầu để mắt hồi phục nhanh hơn.

Quá trình phẫu thuật LASIK kéo dài bao lâu?

Toàn bộ quá trình phẫu thuật LASIK sẽ kéo dài khoảng 15 phút cho mỗi mắt.

Những ai đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật mắt bằng laser?

Điều tốt nhất nên làm là tìm đến sự chẩn đoán của các bác sĩ chuyên khoa, tuy nhiên dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản mà mọi người nên chú ý:

– Bệnh nhân phải có một đôi mắt hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc các bệnh như cườm nước, nhiễm trùng, đục thuỷ tinh thể, khô mắt nặng hay bất kể tình trạng mắt nào có thể gây ảnh hưởng tới quá trình hồi phục hậu phẫu thuật;

– Phải là người trưởng thành trên 21 tuổi (bên cạnh một số trường hợp đặc biệt);

– Khả năng thị lực ổn định trong vòng ít nhất một năm trước khi thực hiện phẫu thuật;

– Trường hợp đang mang thai hoặc cho con bú không nên trải qua bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào, bởi sự thay đổi các hóc-môn trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến hình dạng mắt, làm giảm thiểu độ chính xác của kết quả phẫu thuật.

– Các trường hợp mắc các bệnh thoái hoá hay tự miễn dịch cũng không nên trải qua phẫu thuật bởi các tình trạng này ảnh hưởng tới quá trình hồi phục của mắt.

Cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật?

Trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ sẽ thực hiện một bài kiểm tra mắt toàn diện để đảm bảo mắt bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, đáp ứng đủ các yêu cầu cần thiết để tham gia các thủ tục phẫu thuật. Thông thường, những bài kiểm tra cườm nước, đục thuỷ tinh thể, nhiễm trùng mắt,… sẽ được thực hiện. Ngoài ra, các bác sĩ còn sử dụng máy đo địa hình giác mạc để phân tích cấu tạo giác mạc và tạo ra biểu đồ mắt của bệnh nhân một cách tự động. Biểu đồ mắt này sẽ được sử dụng làm cơ sở để đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất về đặc trưng mắt của từng bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật diễn ra như thế nào?

Quá trình phẫu thuật LASIK và PRK

LASIK và PRK là các phương pháp phẫu thuật ngoại trú, có nghĩa là bệnh nhân sẽ được ra viện ngay sau khi các thủ tục phẫu thuật hoàn tất (thường kéo dài khoảng một tiếng).

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ nằm trên một chiếc ghế ngả. Các bác sĩ sẽ nhỏ thuốc gây tê cho mắt, sau đó cố định đầu của bệnh nhân dưới tia laser và sử dụng một dụng cụ gọi là “chân vịt” để cố định chuyển động của mí mắt, giữ mắt bệnh nhân mở trong suốt quá trình phẫu thuật.

Trong phẫu thuật LASIK, một lớp vạt giác mạc sẽ được tạo ra ở lớp ngoài cùng của giác mạc bằng tia laser. Sau khi đã loại bỏ một số mô giác mạc cần thiết, vạt giác mạc sẽ được đậy lại vào vị trí ban đầu. Mặt khác, trong phẫu thuật PRK sẽ không có vạt giác mạc nào được tạo ra. Các bác sĩ chỉ loại bỏ lớp biểu mô nằm ở lớp ngoài cùng của giác mạc. Lớp biểu mô có thể tự tái tạo sau phẫu thuật.

Cần chú ý những gì sau khi phẫu thuật?

Sau khi phẫu thuật hoàn tất bác sĩ sẽ nhỏ thuốc vào mắt bệnh nhân

Các bác sĩ sẽ nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ đặc trị vào mắt bệnh nhân sau khi phẫu thuật được hoàn tất. Bệnh nhân sẽ nhận thấy một số khó chịu ở mắt nhưng không đáng kể và sẽ tự biến mất sau vài ngày. Khả năng thị lực có thể sẽ mất từ vài ngày đến vài tuần để đạt đến mức độ hoàn hảo.

Mất bao lâu sau phẫu thuật mới có thể quay trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường?

Bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường ngay sau ngày thực hiện phẫu thuật.

Có thể quay lại làm việc ngay sau khi phẫu thuật mắt không?

Hầu hết tất cả những bệnh nhân trải qua phẫu thuật LASIK đều có thể quay trở lại làm việc vào ngay ngày tiếp theo. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên dành thời gian vài ngày không làm việc để mắt được nghỉ ngơi và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Khi nào có thể trang điểm lại?

Bệnh nhân có thể trang điểm lại sau khoảng một tuần hậu phẫu thuật. Tuy nhiên, nên hạn chế trang điểm để tránh gây va chạm cho mắt. Bên cạnh đó, phải lựa chọn đồ trang điểm một cách an toàn để ngăn ngừa nguy cơ mắt bị nhiễm trùng do tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Phẫu thuật LASIK có để lại biến chứng gì không?

Những biến chứng sau khi phẫu thuật LASIK sẽ tự biến mất sau khoảng một đến hai tuần

Một số người sẽ nhận thấy tình trạng khô mắt sau khi trải qua phẫu thuật LASIK. Tình trạng này có thể được loại bỏ với thuốc nhỏ mắt đặc trị được bác sĩ cung cấp. Ngoài ra còn có một số trường hợp có thị lực ban đêm kém hoặc gặp hiện tượng hào quang ánh sáng. Những triệu chứng này sẽ tự biến mất sau khoảng một đến hai tuần. Chỉ có khoảng 1% số bệnh nhân trải qua phẫu thuật LASIK nhận thấy thị lực trở nên kém hơn thay vì được cải thiện.

Cần quay lại bệnh viện để tái khám hậu phẫu thuật không?

Phụ thuộc vào yêu cầu của bác sĩ, bệnh nhân có thể sẽ phải quay lại tái khám vào vài ngày, vài tuần hay vài tháng sau nếu cần thiết. Số lần phải tái khám phụ thuộc phần lớn vào quá trình hồi phục và mức độ cải thiện thị lực của bệnh nhân.

Nếu sau phẫu thuật thị lực của tôi vẫn không rõ nét?

Sau một thời gian nhất định, một số ít bệnh nhân sẽ nhận thấy hiện tượng hồi quy, tức thị lực trở nên kém hơn so với trước khi trải qua phẫu thuật. Những trường hợp này cần đến sự can thiệp và chẩn đoán của các bác sĩ. Dựa trên các nguyên nhân được phân tích, các bác sĩ sẽ cân nhắc việc tăng cường trị liệu cho bệnh nhân nếu cần thiết.

Chi phí phẫu thuật LASIK như thế nào?

Thông thường, chi phí cho phẫu thuật LASIK tùy thuộc bệnh viện mà bạn chọn. Nếu tại các bệnh viện trong nước thì mức giá tương đối như nhau. Còn nếu bạn chọn bệnh viện quốc tế thì mức giá sẽ cao hơn so với mặt bằng còn lại. Giá giao động từ 15 triệu – 35 triệu đồng theo gói phẫu thuật 1 mắt hay 2 mắt.

Chi phí cho phẫu thuật LASIK tùy thuộc bệnh viện mà bạn chọn

Thêm nữa, bên cạnh yếu tố kinh tế, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật cũng rất quan trọng, bởi chúng còn tùy thuộc theo độ dày của giác mạc và tình trạng mắt của bạn. Nên tốt nhất, bạn hãy tham khảo và tìm đến sự tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ trước khi đưa ra các quyết định cuối cùng.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim