So sánh cận thị và viễn thị, khác nhau như thế nào?

Cận thị (Nearsightedness hay myopia) và viễn thị (Farsightedness hay Hyperopia) là hai tình trạng thị lực rất phổ biến ở mắt nhưng nhưng chúng lại rất khác biệt nhau. Cả hai đều là những tật khúc xạ hay còn gọi là trạng thái bất thường của mắt gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung ánh sáng lên võng mạc [Võng mạc là một lớp màng mỏng nằm phía sau nhãn cầu đóng vai trò tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể đi vào].

Cận thị và viễn thị đều là hai tật khúc xạ phổ biến gặp phải ở mắt

Cận thị xuất hiện khi ánh sáng tiếp xúc với mắt không được tập trung ngay tại võng mạc mà lại tập trung ở phần trước do võng mạc phát triển quá dài. Kết quả là bạn sẽ chỉ nhìn rõ những vật thể ở gần, trong khi những vật thể ở xa sẽ bị mờ.

Viễn thị là tật khúc xạ ngược lại với cận thị, khi võng mạc quá ngắn khiến ánh sáng bị hội tụ ở phía sau võng mạc. Do đó, người bị viễn thị sẽ không nhìn rõ vật ở gần nhưng lại quan sát tốt những vật ở khoảng cách xa. Tuy nhiên, nếu bị viễn thị quá nặng bạn sẽ nhận thấy mọi vật thể đều bị nhòe dù nhìn ở khoảng cách nào.

Những trường hợp bị viễn thị nhẹ hầu như không ảnh hưởng đến thị lực mà chỉ gây nhức đầu khi bạn đọc sách hay làm những công việc đòi hỏi phải tập trung nhìn ở khoảng cách gần.

Viễn thị có thể là tật khúc xạ bẩm sinh, tức là xảy ra ngay ở trẻ sơ sinh. Độ viễn thị sẽ giảm dần ở giai đoạn thiếu nhi khi võng mạc trẻ em dần phát triển bình thường chứ không còn quá ngắn như lúc mới sinh. Ngược lại, cận thị lại phát triển trong độ tuổi thiếu nhi, diễn tiến nhanh và nặng hơn trong lứa tuổi thanh thiếu niên và bình ổn dần khi trẻ bước vào giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành.

Những triệu chứng chung của cận thị và viễn thị

Triệu chứng chung của cận thị và viễn thị là nhức đầu mờ mắt và phải nheo mắt để nhìn rõ

Cận thị và viễn thị đều có cùng những triệu chứng khá giống nhau bao gồm: nhức đầu, mỏi mắt, mờ mắt và phải nheo mắt để nhìn rõ. Nếu con bạn đang có một trong những dấu hiệu kể trên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần đặt lịch khám mắt cho bé để bác sỹ nhãn khoa có thể chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị cận thị và viễn thị

So sánh tật cận thị và viễn thị
Cận thị và viễn thị đều đều có thể điều chỉnh bằng kính gọng hay kính áp tròng kê đơn

Cả hai tật khúc xạ cận và viễn thị đều có thể được điều chỉnh bằng cách mang kính gọng hay kính áp tròng kê đơn. Những loại kính mắt này có tác dụng điều chỉnh ánh sáng tập trung đúng ngay võng mạc để cải thiện tầm nhìn cho người đeo.

Tips: Cận thị hay viễn thị không phải là một loại bệnh nào đó, cho nên chúng ta không có khái niệm “bệnh cận thị” hay “bệnh viễn thị”.

Từ độ tuổi 20 trở về sau, tật cận thị hay viễn thị sẽ bình ổn dần. Điều đó có nghĩa là độ cận thị hay độ viễn thị sẽ không tăng lên nữa mà giữ nguyên ở một mức ổn định.

Nếu con bạn không muốn mang theo kính cận/kính viễn nữa vì vướng víu hoặc bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, thì phẫu thuật khúc xạ bằng LASIK hoặc PRK có thể giúp giải quyết triệt để tình trạng cận thị hay viễn thị . hai phương pháp phẫu thuật này đều sử dụng tia laser, có tác dụng điều chỉnh lại hình dáng của võng mạc để ánh sáng có thể tập trung đúng ở vị trí trên võng mạc.

So sánh tật cận thị và viễn thị
Hãy dẫn trẻ đến bác sỹ nhãn khoa để được khám chính xác về tình trạng mắt của con mình

Sau cùng, để biết chính xác về tình trạng mắt của con mình, hãy trẻ đến gặp bác sỹ nhãn khoa để được khám, chẩn đoán, tư vấn và hướng dẫn thêm bạn nhé!

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là một bác sĩ giỏi của Eyelight Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật mắt, tôi tự hào đem đến kiến thức về đôi mắt sáng cho người Việt!

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim