Cận thị có phải là một bệnh lý nhãn khoa không?

Cận thị có phải là một bệnh lý nhãn khoa không?

Trước tiên có thể khẳng định rằng cận thị không phải là một bệnh lý về mắt. Cận thị thực chất là một tật khúc xạ xảy ra khi ánh sáng tập trung quá nhanh và hội tụ tại phần trước võng mạc thay vì ngay tại võng mạc. Kết quả là bạn có thể nhìn rõ những vật thể ở khoảng cách gần nhưng tầm nhìn lại bị mờ khi quan sát vật ở khoảng cách xa.

Cận thị không phải là một bệnh lý về mắt

Ngoài ra, khi độ cận (độ điôp) của bạn cao, có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến những bệnh nhãn khoa khác như tăng nhãn áp hay bong võng mạc.

Dự báo về tình hình cận thị trên thế giới

Tật khúc xạ này khá phổ biến, đặc biệt tại một số nước ở khu vực Đông Á  với khoảng 80% (hoặc có thể cao hơn) dân số bị cận thị. Tại Việt Nam, thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương tính đến năm 2019 ghi nhận cả nước có gần 6 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học mắc tật khúc xạ. Trong đó, có tới hơn 40% trẻ bị cận thị và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn.

Nếu tình trạng này không được cải thiện, dự báo đến năm 2050 khoảng một nửa dân số thế giới sẽ bị cận thị.

Cận thị thường xuất hiện khá sớm trong độ tuổi học sinh và diễn tiến nhanh dần lên. Những triệu chứng phổ biến của cận thị bao gồm nheo mắt, mỏi mắt, nhức đầu, mệt mỏi, và uể oải.

cận thị có phải là bệnh không
Cận thị thường xuất hiện khá sớm trong độ tuổi học sinh

Cận thị có phải do di truyền?

Gen di truyền cũng là một yếu tố liên quan đến tật khúc xạ này khi mà tình trạng trẻ có cha mẹ bị cận thị cũng sẽ bị cận thị không phải là hiếm nếu không muốn nói là khá phổ biến. Bên cạnh đó, những yếu tố môi trường cũng đóng vai trò quan trọng. Chẳng hạn như, khi trẻ dành nhiều thời gian trong ngày cho các hoạt động như chơi game hay đọc sách, điều này cũng đồng nghĩa trẻ sẽ gặp nguy cơ bị cận thị cao hơn so với các bé yêu thích tham gia các hoạt động ngoài trời.

Ở góc độ khoa học, khi trẻ đọc sách hoặc chơi game, trẻ phải dùng mắt để tập trung nhìn vào những vật thể ở gần. Nếu tình trạng này kéo dài, mắt sẽ bị áp lực cao do phải thích nghi với cơ chế này và dần dần trẻ bị mắc chứng cận thị, cần phải điều trị ngay.

Biến chứng của cận thị

Nếu trẻ bị cận thị quá sớm, độ cận của trẻ sẽ có có thể cao hơn độ cận của các bé bị cận thị trễ hơn khi trẻ bước vào giai đoạn tuổi trưởng thành. Đây là một mối quan ngại lớn khi độ cận cao cũng tỷ lệ thuận với tỷ lệ mắc những bệnh nhãn khoa như bong võng mạc, đục thủy tinh thể hay tăng nhãn áp.

May mắn là tật khúc xạ này có thể được phát hiện sớm nếu bạn đưa trẻ đi khám mắt định kỳ. Trẻ hoàn toàn có thể đeo kính gọng hay kính áp tròng kê đơn để cải thiện tình trạng thị lực bị mờ do cận thị. Ngoài ra, còn có những phương pháp điều trị khác như mang kính áp tròng ortho-k để làm chậm quá trình tiến triển của tật cận thị.

cận thị có phải là bệnh không
Hãy đưa trẻ đi khám mắt định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa tật cận thị

Phẫu thuật cận thị

Khi trẻ bước vào giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành, tật khúc xạ này thường sẽ ngừng tiến triển nhanh và độ cận cũng ổn định dần. Lúc này, bạn có thể cân nhắc cho con em mình làm phẫu thuật mổ cận bằng LASIK (Laser Assisted in Situ Keratomileusis), PRK (Photorefractive Keratectomy)  hay những hình thức phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ khác để điều trị triệt để và cũng để trẻ không phải mang kính cận nữa.

Cần phải đưa trẻ đi khám cận định kỳ

Trong mọi trường hợp, bạn nên đưa con mình đến bác sỹ nhãn khoa ngay khi trẻ có những dấu hiệu mắc cận thị. Bạn cũng nên duy trì thói quen khám mắt định kỳ không chỉ cho riêng trẻ mà cho cả gia đình để kịp thời phòng ngừa, phát hiện và điều trị các bệnh lý về nhãn khoa.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim