Mắt tôi bị cận thị có chữa được không?

​Có nhiều người vẫn thường hỏi tôi“bị tật cận thị có chữa được không, thưa bác sĩ?” hay “cận thị bẩm sinh có chữa được không?” Những câu hỏi này tưởng chừng như đơn giản nhưng để trả lời được đầy đủ và thấu đáo nhất thì bạn cần phải theo dõi bài viết dưới đây.

Trong vòng một thập kỷ qua, những bài tập thể dục dành cho mắt cũng như các chương trình cải thiện thị lực một cách tự nhiên được nhắc tới rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng như là những liệu pháp giúp chữa trị hay ngăn ngừa cận thị. Tuy nhiên, liệu chúng có thật sự mang lại hiệu quả thật sự hay không thì không ai rõ. Vì chưa hề có một bằng bằng chứng khoa học hay kết quả nghiên cứu nào có thể chứng mình được.

Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh về hiệu quả của các chương trình cải thiện thị lực

Người khởi xướng cho các chương trình điều chỉnh thị lực bằng phương pháp tự nhiên đều nhấn mạnh rằng: bạn có thể đẩy lùi tật cận thị bằng các bài tập tự nhiên dành cho mắt, những phương pháp thư giãn và masage mắt. Tuy vậy, bằng chứng duy nhất về tính khả thi của chúng lại chỉ được cung cấp từ những khách hàng đã mua và dùng thử dịch vụ chứ không được chứng thực rộng rãi.

Mặt khác, hầu hết bác sỹ nhãn khoa và chuyên gia nghiên cứu về thị lực đều có cùng nhận định khi cho rằng những bài tập hay liệu pháp kể trên là không hiệu quả và phí tiền một cách vô ích.

Cận thị không phải là một bệnh lý về mắt. Trên thực tế, nó là một tật khúc xạ do nhãn cầu phát triển quá dài khi bạn còn nhỏ. Khi tật khúc xạ này xuất hiện ở trẻ, ánh sáng không được tập trung ngay tại võng mạc mà lại tập trung tại ở phần trước của võng mạc, gây ra hiện tượng nhìn những vật thể ở xa bị mờ.

cận thị có chữa được không
Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để cho tật cận thị

Hiên tại vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để cho tật cận thị. Tuy nhiên, có những phương pháp đã qua kiểm chứng có thể được các bác sỹ nhãn khoa áp dụng cho bệnh nhân nhằm làm chậm lại quá trình diễn tiến của tật cận thị ở trẻ, bao gồm cả việc mang kính áp tròng được thiết kế riêng và dùng thuốc nhỏ mắt atropine.

Kính gọng và kính áp tròng kê đơn có thể giúp điều chỉnh tật cận thị. Những loại kính này đồng thời có thể làm giảm những triệu chứng và dấu hiệu liên quan đến cận thị như nhức đầu, mỏi mắt, và nheo mắt. Tuy thế, những loại kính cắt theo đơn này không được xem là phương pháp điều trị lâu dài.

cận thị có chữa được không
Phẫu thuật LASIK là một trong những phẫu thuật điều chỉnh thị lực hiệu quả

Một khi độ cận thị có dấu hiệu ổn định (thông thường sau tuổi 18 hay 20 và bạn không bị tăng độ cận thêm nữa), phẫu thuật khúc xạ LASIK (Laser Assisted in Situ Keratomileusis) và những hình thức phẫu thuật dùng tia laser khác chính là “cứu cánh” lâu dài cho các tật khúc xạ nói chung. Dù vậy, phẫu thuật cũng không phải luôn là phương pháp điều trị triệt để. Trong một số trường hợp, độ cận thị vẫn tăng trở lại sau phẫu thuật.

Một phương pháp khác để điều chỉnh cận thị là chỉnh hình giác mạc bằng cách mang kính tiếp xúc Ortho-K (tên đầy đủ là Orthokeratology). Đây là một loại kính áp tròng thấm khí cứng với thiết kế phù hợp cho từng trường hợp cận thị. Tròng kính này có tác dụng điều chỉnh hình dáng giác mạc và bạn phải mang trong khi ngủ. Khi bạn thức dậy vào hôm sau và tháo lens ra, bạn có thể quan sát mọi thứ rõ ràng suốt cả ngày hôm đó mà không cần dùng thêm bất kì loại kính cận nào khác.

Tuy nhiên, kính áp tròng ortho-k cũng chưa được xem như một giải pháp điều trị cận thị. Bạn phải mang loại kính này vào ban đêm một cách thường xuyên nếu không cận thị và tình trạng thị lực bị mờ sẽ lại tái diễn.

Nếu bạn hay con cái bạn bị mắc tật cận thị và có nhu cầu tìm hiểu thêm về cách làm chậm quá trình diễn tiến hay những phương pháp điều trị phù hợp, tốt nhất bạn nên đặt lịch khám với bác sỹ nhãn khoa ở gần khu vực bạn sống để được tư vấn kĩ càng hơn.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim