Các câu hỏi thường gặp về thị lực và trang web eyelight.vn

Trang web Eyelight VN (Eyelight.vn) của chúng tôi hiện nay đang nhận được rất nhiều câu hỏi của quý độc giả gửi về từ mọi miền đất nước. Xin cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ từ các đọc giả thân thiết.

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc mà của đọc giả  liên quan đến vấn đề thị lực và trang web này. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn hãy để lại dưới bình luận cho chúng tôi biết nhé.

Câu hỏi về mắt

Tôi thường thấy các đốm đen bay trước mắt, xin hỏi đó là dấu hiệu của bệnh gì? Có đáng lo không?

Bạn đừng lo lắng, các đốm đen đó thường chỉ là các hiện tượng sinh lý bình thường do quá trình lão hóa gây ra cho mắt và không gây hại gì cho sức khỏe cả. Bạn có thể đọc thêm bài báo này để biết được nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

Trường hợp các đốm đen đó cũng là dấu hiệu của bệnh bong võng mạc rất nguy hiểm

Tuy nhiên, để chắc chắn hơn bạn nên đi khám mắt để kiểm tra tình hình cụ thể, vì trong một vài trường hợp các đốm đen đó cũng là dấu hiệu của bệnh bong võng mạc rất nguy hiểm.

Màn hình máy tính có chứa nhiều tia bức xạ không? Tôi thường phải ngồi làm việc cả ngày trên máy tính, vậy có hại gì cho mắt không?

Theo một nghiên cứu, so sánh mức độ phát xạ tối đa trong các loại màn hình so với tiêu chuẩn an toàn, của Viện Sức khỏe và an Toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ (NIOSH) đã chỉ ra rằng: máy tính phát ra mức độ phóng xạ thấp hơn rất nhiều so với mức an toàn cho cơ thể. Vì thế, bạn có thể yên tâm về điều này

Thông tin thêm: Theo một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí CLEARVutions của Hiệp Hội Phòng Thí Nghiệm Quang học cho thấy mức phát xạ của một màn hình máy tính như sau:

 • Tia X-quang: không có
 • Tia cực tím: thấp hơn 1.000 lần so với tiêu chuẩn
 • Các tia nhìn thấy được: thấp hơn 10 lần so với tiêu chuẩn
 • Tia hồng ngoại: không có
 • Tần số vô tuyến:
 • Điện trường: 5 V/m2 nằm trong mức cho phép (< 377 V/m2)
 • Từ trường: 0.09 A/m2 nằm trong mức cho phép (<2.65 )
 • Tần số cực thấp ( ELF ): giống với các thiết bị gia dụng thông thường, có mức phát xạ thấp hơn mức nguy hiểm (không có tiêu chuẩn cụ thể)

Tuy nhiên, tôi cũng phải nhấn mạnh thêm là nếu bạn ngồi quá lâu trước màn hình máy tính mà không có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì bạn dễ mắc một số vấn đề về mắt như hội chứng khô mắt, hội chứng thị lực máy tính, cũng như các tật khúc xạ…

Do vậy; nếu phải thường xuyên làm việc trên máy tính thì bạn hãy tuân thủ quy tắc 20-20-20, tức là nghỉ ngơi sau 20 phút làm việc và nhìn một vật gì đó cách xa ít nhất 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây để mắt điều tiết trở lại.

Và bạn cũng có thể sử dụng thêm kính chuyên dùng khi ngồi làm việc với máy tính để ngăn ngừa các ánh sáng xanh có hại vào mắt, giúp bảo vệ thị lực tốt hơn.

Cho tôi hỏi phẫu thuật LASIK là gì? tôi định phẫu thuật nhưng không biết rõ thông tin lắm về phương pháp này

LASIK là viết tắt của cụm từ Laser Assisted In Situ Keratomileusis là một phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Đây là phương pháp phẫu thuật sử dụng tia laser excimer điều chỉnh hình dạng của giác mạc để khắc phục được các tật khúc xạ thường thấy như cận thị, viễn thị, loạn thị….

LASIK là phương pháp phẫu thuật sử dụng tia laser excimer điều chỉnh hình dạng của giác mạc

Phẫu thuật LASIK là phương pháp điều trị tật khúc xạ rất hiệu quả với nhiều ưu điểm như:

 • Nhẹ nhàng không đau, chi phí rẻ
 • Độ an toàn, chính xác cao
 • Phẫu thuật nhanh chóng
 • Thi lực phục hồi ngay trong ngày và có thể xuất viện ngay sau khi phẫu thuật

Với những lý do trên, mà phẫu thuật lasik rất được ưa chuộng và được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn phẫu tật khúc xạ thì tôi cũng khuyên bạn không nên chỉ biết về LASIK mà nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp phẫu thuật khác nữa. Bởi vì LASIK cũng có những nhược điểm nhất định và không phải ai cũng có thể phẫu thuật Lasik được (ví dụ những người có giác mạc mỏng hoặc bị cận thị nặng). Trong những trường hợp đó bạn cần lựa chọn một phương pháp phẫu thuật khác tốt hơn.

Mắt tôi rất hay bị đau nhức vậy tôi đang mắc bệnh gì ạ, thưa bác sĩ?

Xin lỗi bạn, đây là một câu hỏi quá mơ hồ. Không phải là chúng tôi không muốn giúp bạn, nhưng tình trạng đó là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý khác nhau.  Tôi không thể chẩn đoán bệnh cho bạn mà không khám trước hay không biết triệu chứng cụ thể, rõ ràng được.

Tuy nhiên, chúng tôi có một vài lời khuyên cho bạn:

 • Dù bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì, thì điều đầu tiên bạn nên làm là lên lịch hẹn với bác sĩ để thảo luận rõ hơn về các triệu chứng mà bạn đang gặp phải.
 • Trước cuộc hẹn, bạn có thể thể tìm kiếm các triệu chứng trên Google hoặc bạn cũng có thể sử dụng các công cụ tra cứu bệnh của chúng tôi để nghiên cứu trước các triệu chứng này.
 • Bạn cũng có thể đọc trang Các Vấn đề & Bệnh về Mắt thường gặp của chúng tôi để tìm hiểu kĩ hơn về triệu chứng mà bạn đang gặp phải.

Bao nhiêu tuổi thì con tôi mới có thể đeo được kính áp tròng được, thưa bác sĩ?

Vì độ tuổi đeo kính áp tròng phù hợp còn phải phụ thuộc vào thể chất và tình trạng của con bạn, do vậy không có quy định về độ tuổi tối thiểu để đeo kính áp tròng. Nhưng theo một số ý kiến chuyên gia, độ tuổi trung bình có thể đeo lens được là từ 10-13 tuổi trở lên. Bạn có thể tham khảo thêm các loại kính áp tròng cho trẻ em để biết thông tin về vấn đề này.

Ngoài ra, đeo kính áp tròng cũng đòi hỏi trẻ phải có trách nhiệm bảo quản và chăm sóc lens rất kỹ, nếu không thì rất dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho mắt khi đeo, do vậy các bậc phụ huynh nên cân nhắc kĩ về vấn đề này.

Thị lực 10/10 là gì?

Số đo thị lực 10/10 là một ký hiệu tình trạng thị lực của bạn sau quá trình kiểm tra tầm nhìn của mắt bằng bảng đo thị lực. Đây là số đo mức thị lực tiêu chuẩn của Việt Nam.

Thị lực 10/10 là một ký hiệu tình trạng thị lực của bạn sau quá trình kiểm tra tầm nhìn

Bảng đo thị lực của người Việt có in các chữ cái, hình vẽ hoặc con số có kích thước khác nhau (khoảng 12 cỡ khác nhau). Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân ngồi cách xa bảng thị lực tầm 5 mét và yêu cầu bệnh nhân nhận biết các hình vẽ hay ký tự trên đó để đánh giá thị lực của họ.

Nếu mắt đọc được chữ cái dòng thứ 10 thì thị lực là 10/10, tức là thị lực khá tốt. Hầu hết mọi người chỉ đọc được mức này nên thị lực 10/10 khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều người đọc được ký tự ở dòng 11 và 12 tương ứng với thị lực 11/10 và 12/10.

Nếu phiếu đo thị lực của bạn chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn 3 /10, tức là bạn chỉ có thể đọc được dòng thứ 3 tính từ trên xuống, thì có thể bạn đang mắc phải vấn đề nào đó ở mắt (cận thị chẳng hạn).

Tuy nhiên nếu có mức thị lực tốt 10/10 cũng chưa thể kết luận được là mắt bạn có bình thường hay không. Đây không phải là bài đánh giá cuối cùng để xác định được tình trạng mắt của bạn. Vì ở một vài người bị viễn thị nhẹ hoặc trung bình hay các bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp; khi đo vẫn có thể đạt thị lực 10/10.

Thị lực 20/20 nghĩa là gì?

Theo quy ước quốc tế (chủ yếu áp dụng tại Mỹ), thị lực 20/20 là thị lực tiêu chuẩn của con người, tức là nếu bạn có thị lực 20/20 thì bạn đang có thị lực bình thường và bạn có thể đọc được dòng thứ 8 trên bảng đo Snellen ở khoảng cách 20 feet.

cac-cau-hoi-thuong-gap-ve-thi-luc
Thị lực 20/20 là thị lực tiêu chuẩn của con người

Cũng theo quy ước, kết quả đo thị lực chính là sự so sánh giữa thị lực của bạn với một người bình thường. Ví dụ như bạn có thị lực 20/15 có nghĩa là bạn đang có một thị lực khá tốt và bạn có thể đọc dòng thứ 9 trên bảng đo thị lực Snellen hoặc nhìn thấy một vật nào đó ở khoảng cách 20 feet, trong khi người có thị lực bình thường chỉ có thể thấy được vật đó ở khoảng cách 15 feet.

Và ngược lại nếu bạn có thị lực 20/30 thì bạn chỉ có thể nhìn một vật ở khoảng cách 20 feet trong khi người bình thường có thể thấy vật đó ở khoảng cách 30 feet.

Cũng tương tự như thị lực 10/10 của Việt Nam, mức thị lực chuẩn 20/20 không có nghĩa là bạn đang có một đôi mắt hoàn hảo, đây không phải là cách tối ưu nhất để xác định thị lực. Vì ở một vài người bị viễn thị hoặc bị tăng nhãn áp; khi đo, họ vẫn có thể có thị lực 20/20 như bình thường.

Câu hỏi về trang web này

Trang Web có thể giúp tôi tìm một bác sĩ chuyên khoa mắt gần nhất không?

Có chứ. Để tìm một bác sĩ mắt gần nhất, bạn có thể click vào đường dẫn này. Những bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn bất cứ điều gì.

Tôi đang muốn mua một loại kính áp tròng nào đó để đeo. Tôi có thể tìm mua ở đâu được thưa bác sĩ?

Chúng tôi thường nhận được hai loại câu hỏi khác nhau về vấn đề này. Một số người thì mô tả cho chúng tôi biết về loại kính áp tròng họ đang muốn mua sau đó nhờ chúng tôi tư vấn nên mua loại nào. Một vài người người khác thì muốn tìm các loại tròng kính đặc biệt và hỏi chúng tôi chỗ mua.

Nếu bạn muốn biết, liệu tròng kính mình đang tìm có sản xuất và phân phối tại Việt Nam hay không, hãy thử vào danh mục Kính áp tròng của chúng tôi.

Nếu bạn đang muốn tìm mua một loại tròng kính đặc biệt, thì bạn có thể tìm đến các cửa hàng mắt kính để được tư vấn cụ thể hơn và chọn lựa được loại tròng kính bạn thích nhé.

Tại sao có thể coi kính áp tròng là một dụng cụ y tế?

cac-cau-hoi-thuong-gap-ve-thi-luc
Kính áp tròng cũng xem là các dụng cụ y tế để giúp điều chỉnh thị lực cho bạn

Kính áp tròng có thể được xem như là các dụng cụ y tế vì nó được đặt trong mắt bạn để giúp điều chỉnh thị lực cho bạn. Thêm vào đó, mỗi cặp kính áp tròng ở mỗi cá nhân khác sau sẽ có đôi chút khác biệt. Vì vậy  các bác sĩ cũng cần phải điều chỉnh lens cho phù hợp với từng người.

Trang web này có bán kính áp tròng không?

Công ty chúng tôi không bán bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến kính áp tròng.

Tôi muốn đặt mua các sản phẩm trên trang web này thì phải làm thế nào?

Trang web của chúng tôi hiện tại vẫn chưa bán bất kỳ một sản phẩm nào. Nhưng hầu hết các sản phẩm giới thiệu trên trang web này đều có bán tại các bệnh viện mắt hoặc tại cửa hàng mắt kính mắt, bạn có thể tìm đến đó để mua.

Tại sao máy tính của tôi không xem được hình ảnh hay video khi vào trang web này?

Có thể trình duyệt của bạn đã lỗi thời và bạn cần phải nâng cấp trình duyệt của mình lên để có thể truy cập đầy đủ thông tin trên trang này, cũng như nhiều trang web khác.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng Internet Explorer phiên bản 6.0 trở lên, cũng như là các phiên bản mới nhất của Firefox, Netscape, Safari…

Tại sao khi in các bài báo từ trang web xuống, nó lại không giống như khi đọc trên web vậy?

Thật ra thì chúng tôi luôn thiết kế các trang web của mình theo hướng tối ưu hóa cho việc in ấn, bằng cách chặn phần lớn các menu điều hướng và loại bỏ hầu hết các màu trừ màu đen để độc giả có thể in được các bản in tốt nhất, cũng như là không quá tốn kém.

Tuy nhiên nếu bạn đang gặp vấn đề khi in, có lẽ là do trình duyệt của bạn đang bị giới hạn (không chỉ với trang web của chúng tôi mà các trang web khác cũng vậy), khiến cho bản in ra không được tối ưu.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể sử dụng các trình duyệt như Firefox, Chrome hay Safari hoặc bạn cũng có thể cài lại trình duyệt đang sử dụng. Nhưng lưu ý đừng sử dụng Internet Explorer, đặc biệt là ở phiên bản 9.0, vì trình duyệt này rất hay gặp vấn đề tải trang web.

Nếu bản in ra quá nhỏ bạn có thể điều chỉnh lại cài đặt trong trình duyệt. Ví dụ như trong Firefox phiên bản 9.0, bạn có thể nhấp vào mục “Tệp” ở menu ở góc phía trên, bên trái màn hình; sau đó chọn mục “Xem trước khi in” và chỉnh lại “Tỷ lệ” phù hợp.

Có thể sao chép văn bản hay hình ảnh từ trang web này không?

cac-cau-hoi-thuong-gap-ve-thi-luc
Mọi nội dung trên eyelight.vn sẽ không được phép copy

Rất tiếc bạn không được phép! Mọi thông tin, hình ảnh trên trang web này đều thuộc bản quyền của chúng tôi, do vậy bạn chỉ có quyền được in các trang văn bản này để sử dụng vào các mục đích cá nhân, nghiên cứu hoặc để đường dẫn trang của chúng tôi trên trang web của bạn.

Còn mọi hoạt động sao chép khác đều được coi là vi phạm bản quyền (dù bạn có trích dẫn nguồn trang web của chúng tôi). Và chúng tôi luôn bảo vệ bản quyền của mình cũng như liên tục theo dõi các trường hợp vi phạm, do vậy bất kỳ trang nào sao chép bất hợp pháp, cũng sẽ bị buộc phải gỡ bỏ nội dung. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng đọc chính sách vi phạm bản quyền.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim