Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì?

Bệnh đau mắt đỏ là tình trạng mắt cảm giác bị nóng, cộm rất khó chịu. Mọi người khi mắc bệnh đều muốn mau chóng hồi phục vì nó ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt đời thường. Thông thường bệnh sẽ tự hết từ 1 – 2 tuần. Tuy nhiên nếu bạn không ăn uống và uống thuốc đầy đủ sẽ lâu lành bệnh hơn. Vậy bệnh đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi? Câu trả lời đang nằm trong những thông tin sau đây.

Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng hành tỏi

Tỏi và hành là gia vị bạn cần tránh khi đau mắt đỏ

Tỏi là thực phẩm đầu tiên bạn không nên ăn khi bị đau mắt đỏ bất kể đó là hành tỏi tươi hay khô. Đây là nguyên liệu có vị cay nóng không hề tốt cho người bị đau mắt đỏ. Bởi vì khi ăn đôi mắt sẽ nóng và chảy nước mắt nhiều hơn. Từ đó thời gian lành bệnh cũng bị kéo dài.

Trường hợp bạn chỉ đau mắt đỏ 1 bên mắt thì việc bị ứa nước mắt do ăn hành tỏi có khi còn lây sang mắt còn lại. Thậm chí còn có khả năng lây sang người khác. Chính vì vậy phải tránh xa tỏi nếu bạn đang bị đau mắt đỏ.

Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng thực phẩm có mùi tanh

Thực phẩm có vị tanh cần phải tránh xa khi bị đau mắt đỏ

Không nhiều người biết rằng cá là thực phẩm không nên ăn khi bị đau mắt đỏ. Vị tanh của cá ảnh hưởng không tốt đến tình trạng bệnh của mắt. Ngoài cá thì tôm, cua, ốc…. nói chung là những thực phẩm có vị tanh đều không nên ăn.

Bởi vì chúng sẽ làm tình trạng nhiễm trùng mắt nặng thêm. Mùi tanh sẽ làm người bệnh thêm khó chịu. Đặc biệt thức ăn có vị tanh sẽ khiến tình trạng nhiễm trùng viêm kết mạc nghiêm trọng hơn. Thời gian hồi phục triệu chứng đau mắt đỏ cũng vì vậy mà bị kéo dài.

Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng chất kích thích 

Rượu bia sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ thêm trầm trọng

Rượu bia là những đồ uống có hại cho sức khỏe và được khuyến cáo là không nên uống thường xuyên. Khi cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng của con người đủ để chống lại tác động xấu của bia rượu. Ngược lại khi mang bệnh, những chất độc hại có trong bia rượu sẽ tác động trực tiếp khiến bệnh ngày một nặng thêm. Thậm chí còn gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Rượu bia sẽ suy giảm thị giác của đôi mắt buộc mắt phải điều tiết nhiều hơn. Khi bị đau mắt đỏ, việc phải điều tiết quá nhiều sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng. Thuốc lá cũng không nên sử dụng vì chất nicotin sẽ tác động đến hệ thần kinh cũng khiến mắt điều tiết nhiều hơn.

Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng ăn rau muống

Rau muống là thực phẩm bạn phải kiêng ăn khi bị đau mắt đỏ

Rau muống không tốt đối với người đau mắt đỏ. Nguyên nhân vì rau muống sẽ khiến mắt nổi ghèn nhiều hơn. Điều này gây khó chịu và ảnh hưởng thời gian mắt lành bệnh. Bất kỳ món gì liên quan đến thực phẩm này kể cả nước luộc rau muống cũng không được ăn. Nếu bạn muốn tình trạng mắt sớm hồi phục thì phải kiêng món này.

Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng mỡ động vật

Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng mỡ động vật và thay bằng dầu thực vật

Nhiều gia đình có thói quen dùng mỡ động vật trong việc nấu nướng. Tuy nhiên mỡ động vật thường khiến con người bị béo phì, gan nhiễm mỡ,… Đặc biệt điều này cũng là nguyên nhân khiến mỡ trong máu tăng cao, ảnh hưởng quá trình hồi phục và kích thích các triệu chứng của đau mắt đỏ. Do đó mọi người nên dùng dầu thực vật để đảm bảo sức khỏe cả gia đình.

Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng uống đồ uống có ga

bệnh đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì
Nước uống có ga sẽ ảnh hưởng tình trạng đau mắt đỏ

Những đồ uống có ga đều làm tăng lượng đường trong máu. Tương tự việc mỡ trong máu cao, việc tăng chỉ số đường huyết đột ngột sẽ khiến người bệnh chóng mặt, hoa mắt. Điều này tác động tiêu cực đến quá trình điều trị đau mắt đỏ khiến người bệnh thường xuyên mệt mỏi.

Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng thực phẩm cay nóng

bệnh đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì
Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng thực phẩm cay nóng

Những thực phẩm có vị cay nóng như hành tây, tiêu, ớt, thịt dê… đều cần hạn chế ăn khi đau mắt đỏ. Chúng đều có tính kích thích cao thường gây cảm giác nóng cho mắt khiến mắt bị sưng và đỏ hơn.

Các thực phẩm có vị cay nóng đều sẽ khiến tình trạng đau mắt đỏ trở nên tồi tệ. Khi dùng chúng bạn sẽ luôn có cảm giác cay, nóng và rát mắt. Do đó thời gian điều trị và khôi phục cũng bị kéo dài.

Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng thực phẩm giàu tinh bột

bệnh đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì
Thực phẩm giàu tinh bột không tốt cho đau mắt đỏ

Những thực phẩm chứa nhiều tinh bột, nhiều đường vốn đã không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Đặc biệt người đau mắt đỏ càng cần tránh xa các món giàu tinh bột như nếp, xôi, ngô, bánh mì, khoai… Bởi vì chúng thường gây nóng trong người. Điều này không hề tốt cho quá trình điều trị và phục hồi của người bị đau mắt đỏ.

Chúng tôi vừa chia sẻ những món ăn bạn nên kiêng cử khi đang bị bệnh đau mắt đỏ. Chỉ cần tuân thủ theo chế độ ăn uống lành mạnh, kiêng khem chính xác kết hợp thuốc do bác sĩ kê, đảm bảo bạn sẽ mau chóng lành bệnh.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là một bác sĩ giỏi của Eyelight Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật mắt, tôi tự hào đem đến kiến thức về đôi mắt sáng cho người Việt!

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim