Bảo vệ mắt khi chơi thể thao: Làm sao chọn được loại kính phù hợp nhất?

Trước đây, các ca chấn thương mắt do chơi thể thao xảy ra phổ biến hơn do vận động viên hiếm khi mang theo kính bảo hộ. Tuy nhiên, huấn luyện viên, các bậc phụ huynh, người chơi thể thao dần nhận ra những lợi ích không tưởng khi mang kính bảo vệ mắt. Cụ thể là giảm thiểu tình trạng chấn thương mắt đồng thời giúp người chơi thi đấu tốt hơn.

Dần dần, việc đeo kính ngày càng trở nên phổ biến ở hầu hết các giải đấu dù lớn hay nhỏ, chuyên nghiệp hay nghiệp dư, đặc biệt là các môn có dùng đến bóng, gậy, hay vợt. Ngoài ra, nhiều câu lạc bộ thể hình cũng không cho phép hội viên tập luyện mà không có kính bảo hộ phù hợp.

Ban đầu, nhiều người trẻ không thích mang kính do tâm lý e ngại bị châm chọc…Nhưng hiện nay kính chơi thể thao được chấp nhận rộng rãi tương tự như việc bạn phải đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông. Thêm vào đó, cặp kính thể thao còn khiến người chơi trông chuyên nghiệp hơn do họ chịu đầu tư nghiêm túc để đảm bảo sự an toàn cho bản thân.

Vì sao bạn cần một cặp kính chơi thể thao?

Thống kê tại các bệnh viện lớn tại Việt Nam cho biết có ít nhất 4000 ca chấn thương mắt do chơi thể thao mỗi năm. Ngay cả các môn không có sự tiếp xúc quá gần giữa các vận động viên như cầu lông cũng tiềm ẩn những nguy hiểm cho đôi mắt bạn. Bất kì môn thể thao nào có liên quan đến bóng, vợt hay các vật thể bay đều chứa nguy cơ gây tổn thương mắt.

Bảo vệ mắt khi chơi thể thao
Các môn thể thao liên quan đến vật thể bay đều chứa nguy cơ gây tổn thương mắt

Quần vợt, bóng tường hay cầu lông là ba môn điển hình khi mà tốc độ bóng di chuyển có thể đạt mức 96km/h. Cụ thể trong một trận đấu của môn bóng tường, tốc độ bóng trung bình là từ 96 đến 322km/h.

Tuy vậy, vật thể bay không chỉ là yếu tố rủi ro duy nhất. Nhiều ca chấn thương mắt xuất phát từ việc người chơi vô tình hay cố ý xô hay đâm sầm vào đối thủ bằng ngón tay hay cùi chỏ. Những môn thể thao tập thể mang tính đối kháng cao như bóng rổ có tỷ lệ chấn thương mắt cực cao do người chơi tiếp xúc gần với nhau. Ngoài ra có thể kể đến là môn bơi lội mặc dù môn này chẳng liên quan gì đến các loại vợt hay bóng.

Do đó bạn nên mang kính là điều cực kỳ cần thiết, vừa có thể cải thiện phong độ thi đấu đồng thời bảo vệ đôi mắt bạn. Trước đây, những ai gặp vấn đề về thị lực ở mức độ nhẹ đến trung bình cứ chơi thể thao mà không mang kính hay dụng cụ bảo vệ phù hợp. Hiện nay, huấn luyện viên cũng như người chơi dần nhận ra thị lực rõ và sáng là yếu tố tối quan trọng quyết định đến phong độ thi đấu. Thật vậy, nếu bạn chơi thể thao với thị lực thấp hơn 10/10 thì chắc chắn bạn không thể quan sát thấu đáo trong mọi tình huống.

Những điểm bạn cần lưu ý khi tìm mua kính bảo hộ

Kính thuốc, kính râm hay ngay cả kính để làm việc không phải là lựa chọn lí tưởng để chơi thể thao. Nguyên nhân là vì chúng không có những đặc điểm phù hợp về thiết kế và chất liệu. Cụ thể như sau:

Kính chơi thể thao có đủ loại kiểu dáng và kích cỡ. Một số loại được thiết kế cho môn bóng rổ, hay bóng đá. Những kiểu khác thì phù hợp với môn bóng ném, bóng chày hay được thiết kế để mang kết hợp với mũ bảo hiểm trong môn đua xe. Nhìn chung, tất cả các mẫu kính thể thao đều có thể dùng kèm với mũ bảo hiểm để mang lại hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Bảo vệ mắt khi chơi thể thao
Ưu tiên chọn kính thể thao thường được làm từ nhựa polycarbonate

Tròng của loại kính thể thao thường được làm từ nhựa polycarbonate. Loại chất liệu này chịu được tác động lực mạnh, do đó nó bảo vệ mắt khỏi những vật thể di chuyển với tốc độ cao. Ngoài ra polycarbonate còn có một đặc điểm lí tưởng rất phù hợp cho các môn thi đấu ngoài trời, đó là khả năng chống lại tia cực tím.

Ngoài ra, tròng kính polycarbonate chưa gia công thường dễ bị trầy xước. Vì lí do này, tất cả các loại tròng kính làm từ chất liệu này đều được phết một lớp phủ chống trầy ở cả mặt trước và sau để gia tăng độ bền.

Bên cạnh đó, khung kính và gọng kính cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Lí do đơn giản là vì các môn thể thao khác nhau đòi hỏi những loại khung gọng khác nhau. Do đó nhiều nhà sản xuất cũng đang sản xuất từng dòng khung kính phù hợp cho từng môn thể thao cụ thể.

Hầu hết khung kính thể thao đều phù hợp cho cả tròng kính thuốc lẫn tròng kính thông thường. Khung kính cũng làm từ nhựa polycarbonate với miếng lót cao su ở những phần tiếp xúc với vùng đầu hay mũi nhằm mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng. Một số loại kính có thiết kế ôm gọn vào gương mặt người dùng, phù hợp cho môn đạp xe, đua thuyền bườm và dù lượn. Những ai mang kính áp tròng đặc biệt phù hợp với kiểu kính này do nó ngăn gió và bụi tốt hơn các loại khung gọng khác.

Bảo vệ mắt khi chơi môn bóng mềm và bắn môn súng sơn

Thời trước, khi chơi bóng ném người ta chỉ đơn thuần dùng loại dụng cụ có khe hở nhỏ ở mắt để bảo vệ chứ không dùng một loại tròng kính có tác dụng bảo hộ thật sự như bây giờ. Dần dần mọi người nhận ra rằng tốc độ cao của môn thể thao này có thể khiến quả bóng văng đủ mạnh để làm gãy khe hở và gây chấn thương mắt. Do đó, kiểu kính chơi bóng ném trước đây dần bị thay thế bởi các mẫu kính bảo hộ rất an toàn.

Bảo vệ mắt khi chơi thể thao
Khi chơi bắn súng sơn phải mang kính và đội mũ bảo hiểm trong suốt thời gian chơi

Tương tự, người chơi môn súng sơn cũng đặt mình vào tình thế nguy hiểm khi không mang đủ dụng cụ bảo vệ phần mặt. Do vây, bạn phải mang kính và đội mũ bảo hiểm trong suốt thời gian chơi nhằm phòng ngừa các chấn thương mắt như rách nhãn cầu, bong võng mạc, hay thậm chí mất đi đôi mắt.

Nghiên một cứu của tạp chí nhãn khoa Việt Nam 2020 cho thấy trong số 36 người bị chấn thương mắt khi chơi môn ném bóng, thì loại chấn thương mắt phổ biến nhất là xuất huyết nội – chiếm tới 81% các ca mắc. Hầu hết các ca đều phải can thiệp bằng phẫu thuật do bệnh nhân bị rách nhãn cầu, bong võng mạc hay thậm chí phải loại bỏ mắt. Đáng nói hơn, sau khi điều trị, chỉ 36% bệnh nhân còn duy trì độ tinh mắt ở mức 5/10 và 50% bệnh nhân chỉ còn thị lực 2/10.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 97% các các ca chấn thương mắt đều có thể phòng tránh được nếu bạn dùng kính bảo vệ phù hợp. Thực tế, các loại chấn thương mắt không loại trừ ai và cũng không “miễn nhiễm” với bất kì môn thể thao nào cả. Do vậy khi chơi thể thao thì bạn đừng lơ là mà quên mang kính bảo hộ nhé.

Những lưu ý khi mua kính chơi thể thao cho trẻ em

Những lưu ý khi mua kính chơi thể thao cho trẻ em

Kính thể thao phải phù hợp với từng đối tượng người chơi cụ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với trẻ em. Nhiểu em có xu hướng chọn kính hơi rộng hơn so với khuôn mặt do không thích cảm giác bị cặp kính cứ thít chặt vào mặt mình.

Tuy nhiên, nếu khung kính quá rộng với khuôn mặt bé, thì mức độ bảo vệ sẽ không đảm bảo, điều đó có nghĩa là gia tăng rủi ro chấn thương mắt. Với một cặp kính rộng, nó sẽ gây khó chịu khi bé di chuyển do không ôm đủ sát vào gương mặt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của các con. Ngoài ra, tầm nhìn ngoại biên có thể bị che khuất, dẫn tới trẻ không nhìn thấy vật thể bay tới từ bên trái hay bên phải mắt để cản lại.

Thật sự đây là một rủi ro không đáng để bé phải đánh đổi bởi trên thực tế bạn có thể điều chỉnh độ rộng của hầu hết các kiểu kính bảo vệ nhằm mang lại cảm giác thoải mái khi đeo. Do đó tốt nhất là bạn nên kiểm tra xem kính của con bạn đang đeo mỗi năm một lần.

Bạn nên xem xét kính con bạn đang đeo có còn vừa với khuôn mặt bé hay không và kính còn có thể bảo vệ được mắt bé khi vận động thể thao hay không. Hãy chắc rằng các phần đệm cao su của kính ôm vừa vặn khuôn mặt bé và đôi mắt phải nằm ở vị trí trung tâm của tròng kính cả chiều dọc và chiều ngang. Đồng thời, bạn có thể giải thích để bé hiểu những tác hại của việc mang kính rộng khi chơi thể thao có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như thế nào.

Kết luận

Hãy tập cho con bạn thói quen tự giác đeo kính khi chơi môn thể thao ưa thích nhé. Nếu cần thiết, hãy thuê một chuyên gia giúp con bạn. Chúc bạn thành công!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim